BVH: Chi phí dự phòng cao hơn dự kiến làm ảnh hưởng đến lợi nhuận – Báo cáo Cập nhật [PHÙ HỢP THỊ TRƯỜNG -8,8%]

VCSC

– Chúng tôi điều chỉnh giảm giá mục tiêu 12 tháng dành cho Tập đoàn Bảo Việt (BVH) từ 92.050VND xuống 85.700VND với việc ghi nhận chi phí dự phòng toán học cao hơn cho 6 tháng cuối năm và điều chỉnh giả định chi phí vốn chủ sở hữu. Theo đó, tổng mức sinh lời sẽ âm 8,8%, bao gồm lợi suất cổ tức 1%.
– Vì vậy, chúng tôi giữ khuyến nghị PHÙ HỢP THỊ TRƯỜNG dành cho cổ phiếu này.
– Lợi nhuận trước thuế 6 tháng đầu năm 2018 giảm 26,7% do dự phòng toán học cao hơn so với dự kiến trước đây dù phí bảo hiểm thuần vẫn tăng 25% trong thời gian này. Chúng tôi dự báo phí bảo hiểm sẽ đạt tăng trưởng kép hàng năm 25,5% trong giai đoạn 2017-2020.

>> Tổng hợp thông tin ĐHCĐ 2018: Ngành Bảo hiểm BIC PVI VNR

BVH tiếp tục thống lĩnh thị trường bảo hiểm phi nhân thọ. Công ty giữ vững vị trí số 1 tại mảng này trong 6 tháng đầu năm với 20,8% phí bảo hiểm mới toàn thị trường. Cũng trong thời gian này, công ty đã đạt tăng trưởng 26,3%, cao hơn nhiều so với mức tăng trưởng chung của toàn ngành là 12%. Chúng tôi cho rằng có được kết quả này là nhờ BVH bán chéo hiệu quả các sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ thông qua đội ngũ bán bảo hiểm nhân thọ đông đảo của công ty.

Tuy nhiên, mảng bảo hiểm nhân thọ tăng trưởng chậm hơn so với các đối thủ nước ngoài. Phí bảo hiểm nhân thọ của BVH trong 6 tháng đầu năm chỉ tăng 26% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn nhẹ so với dự báo của chúng tôi cho cả năm là 30%. Con số trên tuy tỏ ra ấn tượng nhưng vẫn thấp hơn so với mức tăng trưởng của toàn ngành 29,8% trong thời gian nói trên. Dai-i-chi hoạt động đặc biệt tích cực khi ký được 3 hợp đồng bancassurance độc quyền trong các năm qua.

Dự phòng toán học 6 tháng đầu năm cao hơn so với dự báo. Phương pháp tính dự phòng toán học theo quy định hiện nay tỏ ra quá thận trọng. Chúng tôi cho rằng ngành bảo hiểm có thể đã xin ý kiến Bộ Tài chính về việc điều chỉnh tỷ lệ chiết khấu từ 70% lợi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm trên thị trường sơ cấp, có thể lên đến 95%. Việc sử dụng lợi suất trái phiếu trên thị trường thứ cấp thay vì sơ cấp làm chuẩn cũng có thể làm giảm dự phòng toán học. Việc điều chỉnh, nếu diễn ra, sẽ được thực hiện sớm nhất là 6 tháng đầu năm 2019 và thông qua hình thức sửa đổi thông tư hiện đang có hiệu lực.

Khó có thể tiếp tục ghi nhận lãi tài chính. Công ty đã ghi nhận 3.936 tỷ đồng từ việc chuyển nhượng trái phiếu Chính phủ ngắn hạn, qua đó giúp thu nhập tài chính tăng mạnh 91% lên 5.531 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm. Số tiền thu về sẽ được đầu tư trở lại vào nợ kỳ hạn dài sau khi lợi suất các kỳ hạn ngắn tăng mạnh hồi đầu năm nay.

Nguồn VCSC

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.