Các tiêu chí làm chứng khoán cơ sở cho Covered Warrant và 15 cổ phiếu đủ chuẩn “vào kho” Chứng quyền có bảo đảm

Chứng khoán cơ sở của chứng quyền có đảm bảo là cổ phiếu niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán tại Việt Nam đáp ứng tiêu chí thuộc chỉ số VN30 hoặc HNX30 hoặc chỉ số tương đương thay thế (trong trường hợp tổ chức lại các Sở giao dịch chứng khoán)

Điểm danh những cổ phiếu đủ chuẩn làm chứng khoán cơ sở cho Covered warrant

Ngày 18/1, Chủ tịch UBCKNN ký ban hành Quyết định số 72/QĐ-UBCK về việc ban hành Quy chế hướng dẫn chào bán và phòng ngừa rủi ro chứng quyền có bảo đảm (Cowered warrant). Quyết định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 18/1/2018.

Theo đó, chứng quyền quy định tại quy chế này là chứng quyền mua dựa trên chứng khoán cơ sở là cổ phiếu niêm yết, thực hiện quyền kiểu châu Âu và có phương thức thanh toán bằng tiền.

Theo quy chế, chứng khoán cơ sở của chứng quyền là cổ phiếu niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán tại Việt Nam đáp ứng tiêu chí sau:

1. Thuộc chỉ số VN30 hoặc HNX30 hoặc chỉ số tương đương thay thế (trong trường hợp tổ chức lại các Sở giao dịch chứng khoán);

2. Giá trị vốn hóa hàng ngày bình quân trong 6 tháng gần nhất tính đến ngày chốt dữ liệu xem xét từ 5.000 tỷ đồng trở lên;

3. Tổng khối lượng giao dịch trong 6 tháng gần nhất tối thiểu đạt 25% số lượng cổ phiếu tự do chuyển nhượng bình quân trong 6 tháng gần nhất hoặc giá trị giao dịch hằng ngày bình quân trong 6 tháng từ 50 tỷ đồng/ngày trở lên;

4. Tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng từ 20% trở lên;

5. Thời gian niêm yết từ 6 tháng trở lên, trường hợp cổ phiếu chuyển sàn niêm yết thì thời gian niêm yết được tính là tổng thời gian niêm yết của cả hai Sở giao dịch chứng khoán;

6. Kết quả hoạt động kinh doanh có lãi hoặc không có lỗ lũy kế;

7. Không đang trong tình trạng cảnh báo, kiểm soát, kiểm soát đặc biệt, tạm ngừng giao dịch, không thuộc diện hủy niêm yết.

Ngày chốt dữ liệu xem xét là ngày giao dịch cuối cùng của các tháng 3, 6, 9 và 12 trong năm.

Theo thống kê sơ bộ (của người viết), chiếu theo các tiêu chí tại quy chế này thì toàn thị trường dự kiến có 15 mã chứng khoán có thể đáp ứng đủ tiêu chuẩn và có khả năng trở thành cổ phiếu cơ sở để phát hành chứng quyền có đảm bảo. Trong đó, có 3 cổ phiếu ngân hàng là MBB, STB và ACB; những cổ phiếu đình đám khác đủ chuẩn như VNM, MWG, HPG, VJC.

Mặc dù hiện tại việc thanh toán cover warrant bằng tiền (không chuyển giao vật chất) tuy nhiên theo quy định các CTCK vẫn phải “lập kho” để phòng ngừa rủi ro. Kho này sẽ được lập trên tài khoản tự doanh của tổ chức phát hành với tỷ lệ tối thiểu 80% số cổ phiếu quy đổi từ chứng quyền.

Giá đăng ký chào bán chứng quyền lần đầu tối thiểu là 1.000 đồng

Trong quy định về chào bán chứng quyền cho tổ chức phát hành, hạn mức chào bán chứng quyền, số lượng cổ phiếu quy đổi từ các chứng quyền đã phát hành của tất cả tổ chức phát hành không vượt quá 10% so với tổng số cổ phiếu tự do chuyển nhượng. Trong đó, số lượng cổ phiếu quy đổi từ chứng quyền = Số chứng quyền/ Tỷ lệ chuyển đổi. Hạn mức còn được phép chào bán đối với từng chứng khoán cơ sở = Tổng hạn mức được phép chào bán đối với từng chứng khoán cơ sở – số lượng cổ phiếu.

Số lượng cổ phiếu quy đổi từ chứng quyền trong một đợt chào bán của một tổ chức phát hành không vượt quá 1,5% so với tổng số cổ phiếu tự do chuyển nhượng.

Tổng giá trị chứng quyền đã phát hành và đăng ký phát hành của một tổ chức phát hành so với giá trị vốn khả dụng của tổ chức đó không được vượt quá 0% đối với trường hợp tỷ lệ vốn khả dụng từ 180% đến 250%; 5% đối với tổ chức có tỷ lệ vốn khả dụng trên 250% đến 300%; 10% trường hợp tỷ lệ vốn khả dụng trên 300% đến 450%; 15% đối với trường hợp tỷ lệ vốn khả dụng trên 450% đến 600%; 20% với trường hợp tỷ lệ vốn khả dụng trên 600%.

Về giá đăng ký chào bán chứng quyền, đối với chứng quyền đăng ký chào bán lần đầu thì tối thiểu là 1.000 đồng. Tổ chức phát hành có thể đăng ký một mức giá chào bán cụ thể hoặc đăng ký khoảng giá chào bán chứng quyền (bao gồm giá chào bán cao nhất dự kiến và giá chào bán thấp nhất dự kiến). Trường hợp tổ chức phát hành đăng ký khoảng giá chào bán chứng quyền, giá đăng ký chào bán để tính tổng giá trị chứng quyền là mức giá chào bán cao nhất dự kiến.

Đối với chứng quyền đăng ký chào bán bổ sung là giá đóng cửa của chứng quyền vào ngày giao dịch liền trước ngày nộp hồ sơ đăng ký chào bán bổ sung.

Đối với chứng quyền đã phát hành, tổng giá trị chứng quyền = Giá chào bán (đối với chứng quyền chưa niêm yết) x Số lượng chứng quyền chưa niêm yết + Giá đóng cửa của chứng quyền tại ngày giao dịch gần nhất (đối với chứng quyền niêm yết) × Số lượng chứng quyền niêm yết.

Trường hợp chưa xác lập giá giao dịch chứng quyền thì tổng giá trị chứng quyền được tính theo giá chào bán.

Theo dự kiến sản phẩm Chứng quyền có bảo đảm (Covered warrant – CW) sẽ chính thức được triển khai trên Sở GDCK TP HCM (HOSE) vào cuối tháng 3/2018. Có thể nói CW vừa là sản phẩm đầu tư, vừa là công cụ quản lý rủi ro với chi phí hiệu quả. Sản phẩm này có cách thức giao dịch giống như cổ phiếu và không bị hạn chế bởi tỷ lệ nhà đầu tư nước ngoài nên hứa hẹn sẽ đáp ứng nhu cầu đa dạng của nhà đầu tư.

Nguồn HSX, NDH, cafef

Để Mở tài khoản giao dịch chứng khoán phái sinh và Hướng dẫn chi tiết cách đầu tư Hơp đồng tương lai (Future) và Chứng quyền có bảo đảm (CW), Quý nhà đầu tư vui lòng liên hệ:

Vũ Thành Công

Call: 0982120353, Viber, Zalo  l  Skype: mr.success8x

Email: congvt@ssi.com.vn

72 Nguyễn Huệ, P. Bến Nghé, Quận 1, Tp HCM

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.