Chứng quyền có bảo đảm (Covered Warrant – CW) dự kiến giao dịch ngày 20/11 chỉ có chứng quyền MUA, kiểu Châu Âu và 21 cổ phiếu thuộc nhóm VN30

Thị trường chứng quyền có bảo đảm (Covered Warrant – CW) sẽ chính thức giao dịch vào ngày 20/11 với sự tham gia của 5 công ty chứng khoán (CTCK) và dự kiến sẽ có 21 cổ phiếu thuộc nhóm VN30 làm chứng khoán cơ sở (CKCS) để phát hành chứng quyền. Trước đó, lộ trình đưa CW vào giao dịch được lên kế hoạch vào tháng 9/2017 nhưng sau đó đã hoãn lại.

Chưa có chứng quyền bán

Tuy bản chất chứng quyền có bảo đảm có hai loại là chứng quyền mua (call warrant) và chứng quyền bán (put warrant) với kiểu thực hiện cũng gồm 2 phương thức là kiểu châu Âu và châu Mỹ. Nhưng trong thời gian đầu tại Việt Nam dự kiến chỉ mới tung ra thị trường chứng quyền mua (chưa có chứng quyền bán) và giao dịch theo kiểu châu Âu.

Chứng quyền sẽ giao dịch gần như cổ phiếu với giao dịch bù trừ sẽ là T+2, đơn vị yết giá là 10 đồng. Thời gian đáo hạn của chứng quyền là từ 3-24 tháng; được phân phối tối đa trong 15 ngày và niêm yết sau 5 ngày làm việc. Nhà đầu tư (kể cả nhà đầu tư nước ngoài) tham gia sẽ không bị giới hạn về giao dịch và sở hữu.

Về giá chứng quyền (khoản phí nhà đầu tư bỏ ra để sở hữu chứng quyền) sẽ được định giá dựa trên mô hình Black-Scholes với các yếu tố đầu vào bao gồm giá tài sản cơ sở hiện tại, thời gian đáo hạn, lãi suất phi rủi ro và một yếu tố chính yếu là độ biến động của CKCS. Như vậy, khi các yếu tố trên biến động đồng thời cũng sẽ ảnh hưởng đến giá của chứng quyền, cụ thể như với một cổ phiếu có độ biến động nhiều thì giá chứng quyền trên thị trường giao dịch cũng nhạy cảm và dao động với cường độ mạnh.

Giá chứng quyền trong trường hợp Công ty thực hiện chia tách và chia cổ tức cũng tương tự cổ phiếu, giá chứng quyền cũng sẽ được điều chỉnh để phù hợp với giá chứng khoán cơ sở và thị trường.

Dự kiến tài sản cơ sở chỉ có 21 cổ phiếu

Về các tiêu chí yêu cầu đối với CKCS là thuộc nhóm VN30 có vốn hóa 5,000 tỷ đồng với tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng (free float) là 20%. Về thanh khoản, giá trị giao dịch phải đạt 25% free float hoặc con số tuyệt đối là 50 tỷ đồng/phiên. Đối với kết quả kinh doanh, yêu cầu đặt ra là doanh nghiệp không có lỗ lũy kế và kỳ kinh doanh hiện tại phải có lãi.

Theo những tiêu chí trên, dự kiến UBCKNN sẽ chấp thuận cho 21 cổ phiếu làm tài sản cơ sở cho lần đầu ra mắt này và sẽ được công bố trên Sở GDCK TP.HCM (HOSE). Những cổ phiếu mới sẽ tiếp tục được Sở GDCK TP.HCM (HOSE) công bố theo định kỳ hàng quý khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên.

Danh sách 21 cổ phiếu dự kiến

Song song đó về phía CTCK, sắp tới chỉ có 5 CTCK sẽ tham gia thị trường CW trong lần ra mắt đầu tiên này. Đó là CTCP Chứng khoán Sài Gòn (HOSE: SSI), CTCP Chứng khoán Tp.Hồ Chí Minh (HOSE: HCM), CTCP Chứng khoán VNDirect (HOSE: VND), CTCP Chứng khoán Bản Việt (HOSE: VCI) và MBS. Ưu thế cạnh tranh giữa các CTCK không chỉ ở mức giá phát hành chứng quyền mà chủ yếu phụ thuộc vào khả năng tạo lập thị trường để đảm bảo tính thanh khoản cho chứng quyền do chính Công ty phát hành.

(Vietstock)

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.