Công ty chứng khoán đã chuẩn bị gì cho Chứng khoán phái sinh ?

Ngoài cung cấp các dịch vụ cơ bản trên thị trường như mở tài khoản giao dịch, quản lý ký quỹ và thanh toán bù trừ cho nhà đầu tư, SSI hiện tại đang xây dựng các tiện ích và sản phẩm liên quan nhằm đa dạng hóa sản phẩm và hỗ trợ tối đa nhà đầu tư khi giao dịch phái sinh.

Là người đồng hành cùng HNX và HOSE ngay từ những ngày đầu khi tìm hiểu về thị trường chứng khoán phái sinh, CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI tiên phong tham gia các hoạt động để xây dựng và phát triển thị trường phái sinh tại Việt Nam.

Phát biểu tại lễ đánh cồng đầu năm 2017, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng yêu cầu UBCK Nhà nước, các Sở GDCK, Trung tâm lưu ký, các công ty chứng khoán thành viên và các bên liên quan phải đảm bảo chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết để có thể đưa thị trường chứng khoán phái sinh vào hoạt động từ Quý II/2017, cũng như nghiên cứu, phát triển các sản phẩm chứng khoán phái sinh theo lộ trình từ đơn giản đến phức tạp, phù hợp với nhu cầu và sự phát triển của TTCK, đảm bảo khả năng quản lý, giám sát các rủi ro trên thị trường.

Thời gian đầu, các sản phẩm trên TTCK phái sinh bao gồm hợp đồng tương lai chỉ số và hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ.

Hiện chỉ còn vài tháng để hoàn tất đồng bộ các công việc từ chuẩn bị sẵn sàng cơ sở hạ tầng, phần mềm giao dịch đến nhân sự và quy trình nghiệp vụ và quản lý rủi ro, các thành viên của thị trường rất tích cực tham gia nhằm đưa thị trường CKPS vận hành đúng thời gian dự kiến. Tuy nhiên với yêu cầu khắt khe về vốn điều lệ nên thời gian đầu hiện chỉ có khoảng trên dưới 10 CTCK tham gia test hệ thống TTCK phái sinh và các CTCK này muốn cung cấp dịch vụ TTCK phái sinh thì phải được chấp thuận của UBCK. Đặc biệt riêng đối với hoạt động cung cấp dịch vụ thanh toán bù trừ chung thì mức vốn chủ sở hữu theo quy định phải từ 1.200 tỷ đồng trở lên.

Là một trong những công ty chứng khoán hàng đầu trên thị trường, CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI tiên phong tham gia các hoạt động để xây dựng và phát triển thị trường phái sinh tại Việt Nam. Đồng hành cùng HNX và HOSE ngay từ những ngày đầu tìm hiểu về thị trường chứng khoán phái sinh cũng như chứng quyền có đảm bảo tại các quốc gia phát triển trong khu vực như Hàn Quốc, Malaysia, Đài Loan,…, SSI vận dụng những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm của mình trong mọi công tác chuẩn bị để đảm bảo an toàn hệ thống khi vận hành nhằm nâng cao hiệu quả đối với nhà đầu tư.

SSI cũng là một trong số ít công ty chứng khoán đang dự định đăng ký tham gia làm thành viên tạo lập thị trường (Market maker) cho cả sản phẩm Hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu (Index futures) trên sàn HNX và chứng quyền có đảm bảo (Covered warrants), đồng thời làm thành viên bù trừ chung chứng khoán phái sinh đối với TTLKCK. Như vậy SSI vừa đảm bảo thực hiện bù trừ, thanh toán cho khách hàng của mình, vừa thực hiện bù trừ, thanh toán cho khách hàng của các CTCK khác.

Nhằm hỗ trợ việc cung cấp các sản phẩm hoàn toàn mới và cách thức giao dịch cũng khác nhiều so với thị trường cơ sở, các CTCK đã trải qua giai đoạn khó khăn lựa chọn nhà thầu hệ thống giao dịch. Hệ thống phải vừa đảm bảo yêu cầu kết nối với sở giao dịch, với TTLKCK và Ngân hàng thanh toán VietinBank và phải nhanh chóng hiệu chỉnh phần kỹ thuật cho phù hợp với đặc tính thị trường CKPS của Việt Nam.

Đối với SSI, xác định thị trường CKPS ra đời là một cơ hội lớn nhưng cũng chứa đựng nhiều rủi ro tiềm ẩn nên công ty đã đầu tư hệ thống công nghệ tiên tiến của đối tác chuyên cung cấp phần mềm giao dịch chứng khoán phái sinh tại thị trường Hong Kong với trên 15 năm kinh nghiệm nhằm đem lại hiệu suất cao nhất trong giao dịch cũng như quản trị rủi ro.

Hệ thống có khả năng hỗ trợ hơn 20.000 giao dịch mỗi ngày, hoạt động mượt mà và thích ứng trên nhiều máy tính có hệ điều hành khác nhau như Windows, MacOS, Linux; cho phép tính ổn định cao, mở rộng kiến trúc và nâng cấp để cung cấp các sản phẩm dịch vụ mới.

Thị trường phái sinh là một thị trường tiềm ẩn rủi ro từ chính lợi thế đòn bẩy lớn. Khi tham gia giao dịch chứng khoán phái sinh, nhà đầu tư chỉ phải bỏ ra một khoản tiền kí quỹ ban đầu, nếu giá hợp đồng tăng giảm theo chiều hướng có lợi, khoản lãi thu về của nhà đầu tư sẽ gấp nhiều lần so với khoản bỏ ra ban đầu. Tuy nhiên, NĐT sẽ phải kí quỹ bổ sung, thậm chí mất trắng khoản kí quỹ ban đầu. Vì vậy, hạ tầng công nghệ của SSI hỗ trợ nhiều loại lệnh cho nhà đầu tư như cắt lỗ, điều kiện giá, cặp lệnh mua bán đồng thời (OCO), lệnh chỉ thị (CD Order) từ nhà đầu tư tổ chức, giao dịch thuật toán dựa trên giá trung bình trọng số. Hỗ trợ nhập lệnh từ nhiều kênh bao gồm: web-based, thiết bị di động hoặc từ các hệ thống như Bloomberg, Reuters, … Linh hoạt điều chỉnh các dịch vụ (ví dụ: biểu phí) nhờ mô hình kế thừa nhiều cấp cho phép nhanh chóng bắt kịp xu thế thị trường để cung cấp dịch vụ cho khách hàng.

Ngoài cung cấp các dịch vụ cơ bản trên thị trường như mở tài khoản giao dịch, quản lý ký quỹ và thanh toán bù trừ cho nhà đầu tư, SSI hiện tại đang xây dựng các tiện ích và sản phẩm liên quan nhằm đa dạng hóa sản phẩm và hỗ trợ tối đa nhà đầu tư khi giao dịch phái sinh.

Theo ndh.vn

 

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.