CTCP Đầu Tư Thế giới Di động (MWG): Thay đổi để phát triển [Mục tiêu 58.300 đ/cp]

Chúng tôi dự phóng KQKD năm 2024 của MWG với doanh thu thuần đạt 128,181 tỷ đồng (+8.4% yoy), LNST đạt 2541 tỷ đồng (+1,398% yoy). Với kỳ vọng hồi phục sức mua mảng ICT&CE và chuỗi BHX bắt đầu sinh lời, chúng tôi đưa ra khuyến nghị MUA đối với cổ phiếu MWG với giá mục tiêu 58,300 VND/cổ phiếu.

Kết quả kinh doanh

ĐIỂM NHẤN ĐẦU TƯ

Ngành hàng ICT&CE tạo đáy và bước vào chu kỳ mới

Năm 2023 được coi là khoảng thời gian tệ nhất đối với ngành hàng ICT&CE trong nhiều năm qua. Tất cả ngành hàng điện thoại, điện máy đều giảm, trừ máy lạnh. Trong đó, điện thoại di động, máy tính xách tay, tủ lạnh, máy giặt và gia dụng giảm 10-20% so với cùng kỳ; tivi, máy tính bảng và đồng hồ giảm 30- 50%. 2 mảng duy nhất giữ được tăng trưởng dương là sản phẩm Apple và mặt hàng máy lạnh. Doanh thu ICT&CE tăng trưởng âm trong cả năm 2023 tuy nhiên tỷ lệ giảm đã có sự cải thiện liên tục theo từng quý, từ mức 34% YoY trong Q1 đến Q4 chỉ còn giảm 7% YoY.

Sức mua bị ảnh hưởng khá lớn bởi các yếu tố vĩ mô, trong 2 tháng đầu năm 2024, các yếu tố vĩ mô của Việt Nam đều đang cho thấy những tín hiệu tích cực. (1) Xuất khẩu hồi phục, 2 tháng đầu năm 2024 kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước đạt 59,3 tỷ USD, tăng 19,2% so với cùng kỳ, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu đã có đơn hàng trở lại, không còn tình trạng thiếu việc cho công nhân như hồi đầu năm 2023. (2) PMI 2 tháng đầu năm 2024 lần lượt đạt 50.3 và 50.4 điểm sau nhiều tháng dưới mốc 50, cho thấy tình hình sản xuất có dấu hiệu khả quan trở lại, doanh nghiệp có đơn hàng mới. Các yếu tố trên cho thấy việc làm đã trở lại, thu nhập người dân cải thiện, sức mua gia tăng là yếu tố thúc đẩy ngành bán lẻ.

Thị phần cải thiện mạnh mẽ sau cuộc chiến giá

Cuộc chiến giá được MWG đặt ra từ ban đầu với mục tiêu giành lại thị phần dù phải đánh đổi bằng lợi nhuận. Kết thúc năm 2023, cuộc chiến giá cơ bản đã kết thúc, kết quả đã ngã ngũ khi MWG giành lại thị phần ở nhiều phân khúc sản phẩm. Thị phần các sản phẩm chính tăng từ 5-25%, đặc biệt thị phần với nhãn hàng Apple tăng mạnh từ 25-30% vào đầu năm tăng lên khoảng 50% vào cuối năm. Với thị phần lớn giành được sau cuộc chiến giá, MWG sẽ có thêm sức mạnh đàm phán với các nhà cung cấp với các điều khoản về giá, thời gian thu tiền, ngoài ra còn có thể đàm phán cung cấp những sản phẩm, dịch vụ độc quyền.

Tái cấu trúc bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu quả

Theo như kế hoạch công bố từ đầu 4Q2023, MWG sẽ đóng khoảng 200 cửa hàng nhằm cắt giảm chi phí, tối ưu hiệu quả kinh doanh. Ban lãnh đạo cho rằng, việc đóng cửa hàng không ảnh hưởng quá nhiều tới doanh thu toàn chuỗi nhưng lại tối ưu được nhiều chi phí. Trước đây vào năm 2022, MWG cũng thực hiện tái cấu trúc đối với chuỗi Bách Hoá Xanh khi đóng hơn 400 cửa hàng, tại thời điểm công bố kế hoạch này cũng đem lại nhiều nghi ngờ với nhà đầu tư, tuy nhiên kết quả sau đó đã cho thấy quyết định này của ban lãnh đạo là đúng đắn khi doanh thu trên từng cửa hàng của Bách Hoá Xanh tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2023.

Kết thúc 4Q2023, MWG đã thực hiện đóng hàng loạt cửa hàng như đã công bố, luỹ kế từ đầu năm 2 chuỗi TGDĐ&ĐMX đóng hơn 200 cửa hàng. Dù phải ghi nhận các chi phí lỗ một lần do thanh lý tài sản nhưng nhìn chung doanh thu 2 chuỗi TGDĐ và ĐMX vẫn hồi phục tích cực dù số lượng cửa hàng giảm. Ngoài ra MWG cũng cơ cấu tối ưu bộ máy nhân sự theo hướng gọn nhẹ, hiệu quả, tập trung vào các hoạt động cốt lõi.

Triển vọng sức mua hồi phục chậm nhưng lợi nhuận sẽ phục hồi mạnh mẽ

MWG nhận định năm 2024 nền kinh tế Việt Nam vẫn đối mặt với nhiều thách thức do nhiều yếu tố khó dự đoán trên toàn cầu như địa chính trị, lãi suất, lạm phát. Nền kinh tế Việt Nam lại phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu do đó tình hình kinh tế toàn cầu ổn định hơn sẽ là tiền đề để kinh tế Việt Nam hồi phục từ đó sức mua sẽ hồi phục theo. Công ty cũng không kỳ vọng là sức mua sẽ hồi phục nhanh như sau đại dịch mà sẽ hồi phục rất chậm, trên kịch bản cơ sở sức mua sẽ diễn biến tốt hơn kể từ nửa cuối năm 2024 nếu không có những biến động quá lớn từ vĩ mô và địa chính trị. Trái với năm 2023 có phần tự tin về sự hồi phục của sức mua vào dịp cuối năm, đến năm 2024 MWG đã thận trọng nhìn nhận thấy vấn đề này và đã chủ động thay đổi từ nội tại công ty để thích nghi với thị trường.

Năm 2024, trên cơ sở kỳ vọng sức mua tiếp tục hồi phục chậm hơn nữa lại là ngành hàng không thiết yếu và đã bước vào thời kỳ bão hoà, ngành hàng ICT&CE dự báo sẽ chỉ hồi phục doanh thu ở mức 1 chữ số. Tuy nhiên lợi nhuận có thể cải thiện mạnh mẽ nhờ các yếu tố:
(1) Tối ưu chi phí sau tái cấu trúc: Sau tái cấu trúc đóng nhiều cửa hàng, tối ưu bộ máy, các chi phí cố định như chi phí cửa hàng, chi phí nhân viên bán hàng, khấu hao tài sản đã giảm trong khi doanh thu vẫn duy trì. Phần lớn chi phí bây giờ là biến phí, do đó chi phí sẽ bám sát theo diễn biến doanh thu, qua đó bảo đảm cho lợi nhuận ở mức ổn, tăng trưởng so với cùng kỳ.
(2) Hạ nhiệt cuộc chiến giá giúp gia tăng biên lợi nhuận: Theo ông Đoàn Văn Hiểu Em – phụ trách chính mảng ICT&CE ở MWG phát biểu tại cuộc họp gần đây “Năm 2024, MWG sẽ không chủ trương dẫn đầu về cuộc chiến giá”. Điều này cũng cho thấy MWG nhận thấy sức mua đã quay trở lại nên đã hạ nhiệt cuộc chiến giá nhằm cải thiện biên lợi nhuận và cả lợi nhuận gộp tuyệt đối.

Với những yếu tố trên, ông Nguyễn Đức Tài chủ tịch MWG cho rằng lợi nhuận sẽ được bảo đảm và con số mục tiêu 2,400 tỷ lợi nhuận năm nay là trong tầm tay, thực tế mức lợi nhuận này của ngành ICT&CE chỉ bằng khoảng 1/3 so với thời kỳ đỉnh điểm 2021-2022 nên chúng tôi cho rằng mục tiêu lợi nhuận này có thể đạt được. Bên cạnh đó, MWG còn có một nền tảng tài chính lành mạnh, lượng tiền mặt lớn sẽ giúp công ty củng cố vị thế của mình, là tiền đề để tiếp tục phục hồi và gia tăng lợi nhuận trong thời gian tới.


Kỳ vọng tăng trưởng đặt lên vai Bách Hoá Xanh

Năm 2023, BHX có doanh thu gần 31,600 tỷ đồng, tăng 17% YoY. Tính riêng 4Q2023, doanh thu tăng 31% YoY. Doanh thu trung bình/cửa hàng/tháng liên tục cải thiện từ mức 1.2 tỷ hồi đầu năm đến tháng 12 đã đạt mức 1.8 tỷ đồng. Số lượt mua hàng trong năm qua tăng 20% với giá trị hóa đơn duy trì xấp xỉ năm trước đó.

Về mục tiêu hoà vốn, MWG cho biết trong tháng 12/2023, chuỗi BHX đã đạt mục tiêu hòa vốn sau khi tính mọi chi phí tương ứng với thực tế vận hành hiện tại và trên cơ sở hoạt động kinh doanh cốt lõi, không tính các chi phí phát sinh 1 lần đã hạch toán hoàn toàn trong quý 4 (lỗ thanh lý tài sản khoảng hơn 100 tỷ) và một phần chi phí khấu hao liên quan tới nâng hạ diện tích khi tái cấu trúc cửa hàng. Năm 2023, BHX vẫn ghi nhận lỗ hơn 1,200 tỷ đồng, luỹ kế lỗ hơn 8,600 tỷ đồng. Tuy vậy nhờ tín hiệu tích cực trong tháng 12 vừa qua, có thể nhận định rằng mục tiêu có lãi năm 2024 là khả thi với doanh thu trung bình trên cửa hàng đạt mốc 1.8 tỷ.

Đáng chú ý trong năm 2023, BHX đã bứt phá ngoạn mục, đưa doanh thu vượt mặt các chuỗi lớn khác như Saigon Co.op và Wincommerce trên thị trường chuỗi siêu thị, với tăng trưởng ấn tượng lần đầu tiên BHX vượt lên dẫn đầu về quy mô doanh thu. Trong khi các chuỗi lớn còn lại doanh thu đi ngang trong những năm vừa qua thì BHX sau tái cấu trúc đã có sự tăng trưởng ấn tượng.

Về kế hoạch doanh thu, ban lãnh đạo MWG đưa ra mục tiêu tăng trưởng doanh thu 2 chữ số trong năm 2024. Chúng tôi giả định doanh thu trung bình trên cửa hàng của BHX tiếp tục duy trì ở mức 1.8 tỷ (trong đó có nhiều cửa hàng có thể tăng lên mức 2 tỷ nhưng việc mở cửa hàng mới sẽ kéo doanh thu trung bình xuống). Động lực tăng trưởng doanh thu đến từ việc tiếp tục đẩy mạnh mảng hàng tươi sống thu hút khách hàng đồng thời giúp thúc đẩy mảng FMCGs.

Mở mới thận trọng trong năm 2024

Về kế hoạch mở mới, BHX sẽ tiếp tục thận trọng trong việc mở mới, sẽ mở chọn lọc để đảm bảo hiệu quả, công ty cho biết thị trường còn dư địa rất lớn, ngay tại TPHCM vẫn còn nhiều nơi chưa có sự hiện diện của BHX, ưu tiên hiện tại của chuỗi là tập trung tối ưu các chi phí để tạo ra một mô hình hoàn chỉnh có khả năng sinh lời trước khi có kế hoạch mở rộng ra các khu vực khác. Chúng tôi dự kiến, quá trình mở mới BHX sẽ tiếp tục chậm lại trong năm 2024 để tối ưu toàn bộ chuỗi sau đó sẽ quay lại tăng tốc mở rộng kể từ năm 2025 ra các tỉnh lân cận và hướng dần ra khu vực miền Trung khi tiêu dùng hồi phục hoàn toàn và công ty có được mô hình hoàn chỉnh. Dự phóng năm 2024, chuỗi BHX sẽ chỉ mở mới 20 cửa hàng, với doanh thu trung bình tháng đạt 1.8 tỷ/cửa hàng, tăng trưởng doanh thu 17%, với mức biên lợi nhuận gộp giảm nhẹ so với năm 2023 do tăng tỷ trọng hàng tươi sống (hàng tươi sống có biên lợi nhuận nhỏ hơn hàng FMCG), tuy nhiên lợi nhuận gộp tuyệt đối vẫn sẽ tăng trưởng dương.

Tập trung tối ưu chi phí đạt mục tiêu có lãi toàn chuỗi trong 2024

Về kế hoạch tối ưu chi phí, năm 2024 công ty cho biết sẽ tiếp tục tối ưu chi phí kho vận và logistic để đạt mục tiêu hoà vốn và có lãi trên cấp độ công ty. Đây là các khoản công ty chưa tập trung tối ưu trong năm 2023 (năm 2023 chuỗi tập trung vào tăng trưởng doanh thu trên cửa hàng và đã đạt kết quả khả quan). Với việc tiếp tục gia tăng doanh thu giúp lưu lượng hàng hoá qua các trung tâm phân phối (DC) gia tăng đưa các kho vận và DC hoạt động hết công suất, từ đó tỷ lệ chi phí sẽ ngày càng tối ưu hơn. Về logistic, công ty sẽ tiếp tục sử dụng công nghệ để tối ưu quãng đường từ các kho vận đến các cửa hàng, các cửa hàng mở mới cũng sẽ được lựa chọn vị trí đảm bảo tối ưu lưu lượng khách hàng và tối ưu quãng đường tới các DC. MWG dự kiến trong năm 2024 sẽ tối ưu chi phí logistic về mốc 4% doanh thu từ mốc hơn 5% hiện tại.

Chúng tôi dự phóng năm 2024, BHX sẽ đạt lợi nhuận khoảng 150 tỷ tương ứng với mức biên lợi nhuận ròng 0.4%. Mức lợi nhuận dù không đáng kể nhưng nó cho thấy cuối cùng BHX cũng tìm được mô hình tối ưu, sẵn sàng nhân bản mô hình đến các khu vực khác.

Thông tin bán cổ phần BHX

Về thông tin bán cổ phần chuỗi BHX, lãnh đạo MWG cho biết có kế hoạch bán 5- 10% cổ phần bằng hình thức phát hành riêng lẻ, do cam kết bảo mật thông tin nên chưa thể chia sẻ cụ thể giao dịch này tới nhà đầu tư. Tuy nhiên phía công ty cũng cho biết sẽ hoàn tất giao dịch này trong nửa đầu năm 2024. Chúng tôi đánh giá giao dịch bán cổ phần này không ảnh hưởng quá nhiều đến triển vọng kinh doanh của BHX, về cơ bản BHX và tập đoàn mẹ MWG hiện có nguồn vốn rất dồi dào sau năm 2023 với lượng tiền mặt và tiền gửi lên đến 1 tỷ USD, không cần thiết bán quá nhiều cổ phần để huy động thêm nguồn vốn đồng thời vẫn đảm bảo được tỷ lệ sở hữu lớn làm động lực tăng trưởng trong tương lai.

Các chuỗi còn lại tiếp tục tối ưu trong năm 2024

Với chuỗi nhà thuốc An Khang, MWG dự kiến tăng trưởng doanh thu hai chữ số, gia tăng thị phần và đạt điểm hòa vốn trước ngày 31/12/2024, đầu tư chiều sâu đưa An Khang thành chuỗi dược phẩm hàng đầu về chăm sóc sức khoẻ. MWG cho biết năm 2024 An Khang có thể bước vào giai đoạn mở rộng nếu vận hành ổn định, có hiệu quả và xây dựng được mô hình kinh doanh thành công.
Với chuỗi mẹ và bé AVAKids, MWG dự kiến tăng trưởng doanh thu hai chữ số, gia tăng thị phần và đạt điểm hòa vốn trước ngày 31/12/2024. Chuỗi này sẽ không chú trọng mở rộng điểm bán, tập trung mọi nguồn lực để đẩy mạnh bán hàng qua kênh online.
Với chuỗi EraBlue – bán lẻ sản phẩm công nghệ và điện máy tại Indonesia, MWG dự kiến tăng trưởng doanh thu hai chữ số, gia tăng thị phần, trở thành nhà bán lẻ điện máy số 1 tại Indonesia trong năm 2024.

Dự phóng KQKD năm 2024

Chúng tôi cho rằng tình hình vĩ mô đã bắt đầu có những tín hiệu tích cực, nhìn chung sức mua đang dần hồi phục với tốc độ chậm. Dự phóng doanh thu thuần của MWG năm 2024 đạt 128,181 tỷ đồng (+8.4% yoy), BLNG cả năm đạt 20.1% do chiến lược cạnh tranh giá đã bước đầu kết thúc. LNST đạt 2,514 tỷ đồng (+1,398% yoy). Năm 2024 kỳ vọng chuỗi Bách Hoá Xanh bắt đầu sinh lời cùng với sự hồi phục của các chuỗi TGDĐ và ĐMX sau tái cấu trúc, MWG sẽ hồi phục lợi nhuận mạnh mẽ.

Định giá

Chúng tôi tiến hành định giá cổ phiếu MWG với 2 phương pháp là (1) chiết khấu dòng tiền và (2) phương pháp so sánh để đưa ra mức giá hợp lý dành cho cổ phiếu MWG.
(1) Với phương pháp chiết khấu dòng tiền, chúng tôi sử dụng phương pháp chiết khấu dòng tiền tự do trong doanh nghiệp FCFF với các giả định nêu dưới đây. Chúng tôi đưa ra giá mục tiêu cổ phiếu MWG đối với phương pháp này là 65,600 VND/cổ phiếu.
(2) Với phương pháp so sánh, chúng tôi sử dụng P/E và P/S cho từng chuỗi khác nhau, chúng tôi sử dụng P/E = 12 cho chuỗi TGDĐ và ĐMX. Đối với BHX và An Khang, chúng tôi sử dụng P/S mục tiêu cho 2 chuỗi lần lượt là 1.2; 0,5. Các chuỗi còn lại do chưa đóng góp nhiều vào tập đoàn nên tạm thời chúng tôi chưa đưa vào định giá. Chúng tôi đưa ra giá mục tiêu cổ phiếu MWG đối với phương pháp này là 51,000 VND/cổ phiếu.
Với tỷ trọng sử dụng vào mô hình định giá đối với mỗi phương pháp là 50-50, chúng tôi đưa ra khuyến nghị MUA đối với cổ phiếu MWG, mức giá mục tiêu 58,300 VNĐ/cp, cao hơn 25% giá đóng cửa ngày 11/03/2023.

Nguồn: KBSV


Các nguồn định giá tham khảo khác:


Đồ thị phân tích kỹ thuật theo Hệ thống Tín hiệu dòng tiền iBroker SIS 4.0

MWG chart. Nguồn: phowall.vn


Link tham room zalo Tín hiệu dòng tiền để nhận được tư vấn trong phiên cổ phiếu có tín hiệu Mua/Bán: https://zalo.me/g/izmqqe638


 

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.