[Daily Stock Calls 29/09/2018] VJC phát hàng trái phiếu chuyển đổi – BSC khuyến nghị THEO DÕI POW – HSC đánh giá SAB Kém khả quan

VCSC cập nhật tin VJC phát hành 300 triệu USD trái phiếu chuyển đổi

BSC khuyến nghị THEO DÕI cổ phiếu POW

HSC đánh giá KÉM KHẢ QUAN cổ phiếu SAB – giá mục tiêu 185.000 đồng/cp

>> VJC (VietJet Air): Cập nhật Đại hội cổ đông năm 2018 – Một trong những hãng hàng không tăng trưởng EPS nhanh nhất so với các doanh nghiệp cùng ngành

>> POW: Cập nhật công ty – Sẽ sớm niêm yết trên HOSE tháng 10 hoặc 11/2018

CTCP Hàng không VietJet (VJC): Cập nhật thông tin phát hành trái phiếu chuyển đổi

Từ ngày 25/09 đến ngày 05/10, CTCP Hàng không VietJet (VJC) sẽ xin ý kiến cổ đông về việc phát hành trái phiếu chuyển đổi cũng như phát hành tối đa 28 triệu cổ phiếu phổ thông mới nhằm thực hiện việc chuyển đổi trong tương lai.

  • Tổng giá trị phát hành: 300 triệu USD (3.000 trái phiếu với mệnh giá 100.000USD/trái phiếu)
  • Sàn niêm yết: Sàn GDCK Singapore (Singapore Exchange, SGX) Đơn vị tiền tệ: USD
  • Thời điểm: Quý 4/2018
  • Thời hạn: 5 năm, nghĩa là trái phiếu sẽ đáo hạn trong Quý 4/2023.
  • Trái tức: dưới 4%/năm, thanh toán 6 tháng một lần
  • Giá chuyển đổi: Cao hơn khoảng 35% so với giá cổ phiếu VJC tại thời điểm phát hành.
  • Mục đích: Số tiền thu về sẽ được sử dụng để phát triển kinh doanh và cải thiện năng lực vận chuyển hàng không

Chúng tôi cho rằng việc phát hành nói trên tuy ít nhiều gây pha loãng nhưng sẽ có tác động tích cực vì cho phép VJC đa dạng hóa nguồn vốn với chi phí hợp lý, đồng thời giúp công ty linh hoạt hơn trong việc điều chỉnh chiến lược huy động vốn để mua hoặc thuê máy bay nhằm đối phó nếu lãi suất thay đổi. Đồng thời, tỷ lệ đòn bẩy điều chỉnh của VJC vẫn phù hợp với mức năm 2017 và thấp hơn so với các hãng hàng không chi phí thấp trong khu vực. Việc phát hành trái phiếu chuyển đổi của VJC sẽ khiến vốn chủ sở hữu bị pha loãng 5,2%. Đợt phát hành sẽ khiến tỷ lệ nợ ròng / vốn CSH điều chỉnh theo cho chi phí thuê máy bay tăng từ 1,9 lần lên 2,5 lần nhưng vẫn phù hợp với tỷ lệ nợ / vốn chủ sở hữu điều chỉnh theo cho chi phí thuê máy bay năm 2017. Chúng tôi xin lưu ý rằng tại mức 2,5 lần, tỷ lệ đòn bẩy điều chỉnh của VJC vẫn thấp hơn nhiều so với con số 7,5 lần năm 2017 của Indigo. Chúng tôi so sánh VJC với Indigo vì đây là một hãng hàng không chi phí thấp có tăng trưởng khá cao và theo kế hoạch sẽ nhận bàn giao nhiều máy bay, chủ yếu với hình thức thuê hoạt động như VJC. Chúng tôi tính vốn hóa phần nợ chi phí thuê máy bay của cả VJC và Indigo bằng cách lấy chi phí thuê máy bay hàng năm nhân 7. Ngoài ra, chúng tôi cũng xin lưu ý rằng lãi suất trái phiếu phù hợp với chi phí vay nợ bằng USD ngắn hạn của VJC vào cuối năm 2017 là 1,4%-3,5%.

Chúng tôi hiện đưa ra khuyến nghị PHÙ HỢP THỊ TRƯỜNG dành cho VJC với giá mục tiêu 154.800VND/cổ phiếu, tổng mức sinh lời 5,1%, bao gồm lợi suất cổ tức 3,3%.

BSC khuyến nghị THEO DÕI cổ phiếu POW

Định giá: Chúng tôi khuyến nghị theo dõi với cổ phiếu POW. Hiện tại POW đang giao dịch với mức P/E là 12.07, EV/EBITDA ở mức 6.33.

Catalyst

Sản lượng điện tiêu thụ hằng năm tăng trưởng đều đặn trên 10%,đặc biệt là khu vực miền Nam.

POW dự kiến sẽ chuyển sàn vào quý 4. Với mức vốn hóa hiện tại, chúng tôi kì vọng POW sẽ có mặt trong rổ cổ phiếu VN30 vào kì review tháng 7/2019.

Luận điểm Đầu tư

Nhà máy Cà Mau 1 và Cà Mau 2 sẽ hết khấu hao vào năm 2020, giúp POW tiết kiệm được 1,000 tỷ đồng khấu hao, EPS dự kiến sẽ tăng khoảng 320 đồng/cổ phiếu.

Tăng trưởng công suất từ dự án Nhơn Trạch 3 và 4. Hai dự án với tổng công suất 1,500 MW, sẽ tăng tổng công suất của POW thêm 35% lên mức hơn 5700 MW, tiếp tục duy trì là công ty có sản lượng ở top đầu ngành điện nước ta.

Chi phí lãi vay dự kiến giảm mạnh khoảng 200 tỷ (25% chi phí lãi vay) trong các năm tới.

Rủi ro Đầu tư

Rủi ro nguồn nguyên liệu: Giá các nguồn nguyên liệu chính cho các nhà máy của POW là khí và than đều tăng trong khi nguồn cung trong nước đang thiếu hụt gây trở ngại cho khả năng hoạt động và cạnh tranh trên thị trường bán điện.

Rủi ro tỷ giá: Theo đánh giá của POW, nếu tỷ giá tăng 1% thì doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng khoảng 88 tỷ đồng tương ứng khoảng 4% lợi nhuận sau thuế theo ước tính của chúng tôi.

Rủi ro xử lý chất thải từ nhà máy Vũng Áng: bể chứa của nhà máy Vũng Áng đã đầy khoảng 80%, khiến POW phải tìm thêm địa điểm mới để xử lí tro xỉ của nhà máy Vũng Áng.

HSC đánh giá KÉM KHẢ QUAN cổ phiếu SAB – giá mục tiêu 185.000 đồng/cp

SAB tiết lộ thêm thông tin về kế hoạch tái cơ cấu. Triển vọng tương lai ngày càng tích cực. Tiếp tục đánh giá Kém khả quan. Tổng CPCP Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn hay Sabeco (SAB – Kém khả quan) với 53,39% cổ phần thuộc sở hữu của Vietnam Beverage (Thai beverage nắm 49% cổ phần của Vietnam Beverage) đã tham dự hội thảo của HSC hôm nay cho thấy nỗ lực gặp gỡ NĐT của công ty sau những thay đổi trong cơ cấu cổ đông vào cuối năm ngoái. Buổi họp của SAB thu hút nhiều NĐT tham gia và đây không phải là điều ngạc nhiên khi vốn không có nhiều liên hệ giữa công ty và NĐT trong thời lãnh đạo trước đó.

Chúng tôi ước tính giá trị hợp lý của cổ phiếu là 185.000đ/cp, tương đương P/E dự phóng 2018 là 28 lần. HSC dự báo LNST năm 2018 sẽ giảm 10,3% so với năm 2017 và sau đó tăng trưởng 16,7% trong năm 2019. Chúng tôi sẽ xem xét lại dự báo của mình sau khi KQKD Q3 được công bố. Rõ ràng là chủ sở hữu mới cần chút thời gian để triển khai những thay đổi. Và hiện cũng mới là những ngày đầu sau khi công ty nỗ lực đẩy mạnh công tác quan hệ NĐT. Phản hồi ban đầu của NĐT là kế hoạch tái cấu trúc có vẻ tốt và sẽ giúp cải thiện đáng kể tỷ suất lợi nhuận trong vài năm tới.

Tuy nhiên, định giá cổ phiếu vẫn ở mức cao và một số NĐT có thể xem đây là rào cản trong đầu tư. Tuy nhiên khi câu chuyện đầu tư ở VNM không còn rõ ràng, thị trường đang tìm kiếm một thay thế khác cho đầu tư cơ bản ở ngành hàng tiêu dùng. Và với vị thế dẫn đầu ngành bia, dưới bộ máy sở hữu mới với nhiều lợi ích cần thời gian để phát huy như cải thiện hiệu quả hoạt động, SAB sẽ là cơ hội đầu tư hấp dẫn trong vài năm tới.

Nguồn: VCSC, BSC, HSC

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.