Đầu tư quỹ mở: Cuộc rượt đuổi của quỹ mở với tỷ suất lợi nhuận hơn gấp 3 lần lãi suất tiết kiệm

(NDH) Tính đến 14/09, NAV của SSI-SCA tăng trưởng 23,3%,giữ vị trí thứ 2 trong danh sách các quỹ mở, chỉ xếp sau ENF tăng trưởng NAV đạt 24,08%.

Nếu nhìn vào tốc độ tăng trưởng giá trị tài sản ròng của các quỹ mở trên thị trường, có lẽ người gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng cần suy nghĩ lại kênh đầu tư của họ. Lãi suất gửi tiết kiệm có kỳ hạn của khách hàng cá nhân tại các ngân hàng lớn như Vietcombank cao nhất 6,5%/năm, trong khi tại các ngân hàng như SCB là 7,75%/năm.

Trong khi đó thống kê cho thấy, hầu hết các quỹ mở hiện tại đều có mức tăng trưởng giá trị tài sản ròng trong 9 tháng đạt trên 20%/năm, với tốc độ này nếu nhà đầu tư cá nhân mua chứng chỉ quỹ thay vì gửi tiết kiệm thì họ sẽ có mức sinh lời gấp 3-4 lần.

Hiện nay các quỹ mở nội địa đều được quản lý bởi các tổ chức tài chính trung gian có uy tín, như quỹ SSI-SCA quản lý bởi công ty TNHH quản lý quỹ SSI (SSAM). Với 10 năm kinh nghiệm trên thị trường với đội ngũ quản lý quỹ chuyên nghiệp, SSIAM hiện đang quản lý tổng tài sản gần 10.000 tỷ đồng với tỷ suất sinh lời luôn nằm trong top dẫn đầu thị trường.

Thay đổi tăng trưởng NAV của các quỹ

Số liệu thống kê cho thấy, quỹ mở SSI- SCA do SSIAM quản lý đang đứng thứ 2 trên thị trường về tốc độ tăng trưởng giá trị tài sản ròng. Mặc dù tháng 8 VN-Index giảm nhẹ 0,1% song NAV của SSI-SCA tăng 1,8%, kéo tỷ suất sinh lợi tính đến 13/9 đạt 23,31%, vượt qua quỹ VCBF-BCF và đứng sau quỹ ENF của Eastspring.

Tài sản ròng của SSI-SCA ước đạt gần 304 tỷ đồng, với giá trị NAV/CCQ ở mức 17.579 đồng. Theo đó, tính từ khi thành lập, tài sản ròng (NAV) của SSI-SCA đã tăng 75,8%, vượt xa còn số 29,4% của VN-Index.

Mức tăng trưởng khởi sắc của SSI-SCA đến từ việc hầu hết các cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn trong danh mục của quỹ đều tăng trưởng tốt, đặc biệt là cổ phiếu của Tập đoàn Hòa Phát (HOSE: HPG), chiếm tỷ trọng lớn nhất của Quỹ với 13,3% NAV. Bên cạnh HPG, SSI-SCA cũng nắm giữ cổ phiếu MBB (tỷ trọng 6,6% NAV), CTD (chiếm 6,2% NAV), FPT và ACB…

Dữ liệu NAV của SSI-SCA

Quỹ mở ENF do Eastspring quản lý tiếp tục là quỹ có mức tăng trưởng cao nhất trong số các quỹ mở trên thị trường. Trong tháng 8, ENF đạt mức tăng trưởng 1,89%. Tính chung 8 tháng đầu năm, NAV của ENF ghi nhận mức tăng trưởng 24,08% cao nhất trong số các quỹ mở trên thị trường. Một điểm đáng ngạc nhiên là quỹ ENF chỉ phân bổ chưa đến 60% giá trị tài sản vào cổ phiếu trong khi 40% danh mục là tiền mặt nhưng quỹ này lại có mức tăng trưởng vượt trội so với mặt bằng chung. Tài sản ròng của quỹ ở mức 118 tỷ đồng, NAV/CCQ đạt 17.451 đồng. Những cổ phiếu mà ENF nắm giữ có thể điểm tới như FPT (chiếm 14,29% NAV), MBB (chiếm 5,76% NAV), ITC (5,25%)…

Dữ liệu NAV của Quỹ mở NEF

Với VCBF- BCF được quản lý bởi Công ty quản lý quỹ Vietcombank, do mức tụt giảm tăng trưởng trong 2 tháng gần đây, quỹ này đã rơi xuống vị trí thứ 3 trong số các quỹ mở trên thị trường. Cụ thể, trong tháng 8, NAV/CCQ của VCBF- BCF giảm 1,32%, xuống còn 17,187 đồng. Trước đó, trong tháng 7, VCBF- BCF cũng ghi nhận sụt giảm NAV/CCQ gần 0,94%.

Nguyên nhân của sự sụt giảm này là do nhiều cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu tài sản của VCBF- BCF giảm giá trong tháng 7 và tháng 8. Một số cái tên có thể kể tới như cổ phiếu VNM chiếm tỷ trọng lớn nhất với 9% tài sản, giảm 4,5% điểm; VSC (tỷ trọng 5,12%, đứng thứ 2) giảm 11,6% điểm, TCM (tỷ trọng 4,36%) giảm 3%, PVS (tỷ trọng 3%) giảm 3,5%…

Tính đến 12/09, VCBF- BCF ghi nhận mức tăng trưởng 20,78% so với đầu năm, NAV/CCQ ở mức 17.020 đồng, trong khi kết thúc 6 tháng đạt mức tăng 24,9%. VCBF- TBF cũng chỉ đạt mức tăng chỉ 17,74%, NAV/CCQ đạt 17.752 đồng giảm so với mức 21,1% ghi nhận trong nửa đầu 2017.

Nhìn chung, danh mục đầu tư của các quỹ không có nhiều thay đổi so với thời điểm cuối tháng 6/2017. Những cổ phiếu được các quỹ yêu thích, xuất hiện nhiều trong danh mục các quỹ vẫn là những cái tên quen thuộc trên thị trường như HPG, FPT, MBB, ACB…

Quỹ mở vẫn sẽ là sự lựa chọn phát triển của các công ty quản lý quỹ. Hiện nay có ít nhất 3 quỹ mở đã nộp hồ sơ xin phép thành lập trong năm 2017, trong khi chưa có thêm quỹ ETF mới nào.

Theo NDH.vn

7 thoughts on “Đầu tư quỹ mở: Cuộc rượt đuổi của quỹ mở với tỷ suất lợi nhuận hơn gấp 3 lần lãi suất tiết kiệm

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.