FPT: Báo cáo cập nhật FPT Q1.2020 – OUTPERFORM – Dịch Covid-19 chưa tác động tới doanh nghiệp trong ngắn hạn, P/E forward 2020 vẫn ở vùng hấp dẫn [Mục tiêu 65.800 đ/cp]

Trong năm 2020, các mảng kinh doanh cốt lõi đều giữ vững mức tăng trưởng khả quan. FPT cũng có các động thái mở rộng hoạt động kinh doanh khi cho ra mắt các sản phẩm công nghệ (Utop, v.v.), được lên ý tưởng từ các kinh nghiệm thực tiễn khi hoạt động trong mảng Outsourcing. Tiềm năng của hướng đi này sẽ phụ thuộc rất nhiều vào năng lực công nghệ và khả năng nắm bắt xu hướng của FPT.
Giá mục tiêu với phương pháp P/E là 65.800 đồng/CP, được tính dựa trên mức P/E trung bình 1 năm trở lại đây, ~11,9x. Đây là mức P/E thị trường trả cho FPT kể từ khi doanh nghiệp công bố chiến lược chuyển đổi số.
Chúng tôi sử dụng phương pháp P/E để đưa ra khuyến nghị OUTPERFORM đối với cổ phiếu FPT trong triển vọng ngắn hạn 1 năm với mức giá mục tiêu là 65.800 đồng/CP.

Triển vọng 2020

Với các diễn biến về dịch bệnh Covid-19 như hiện nay, chúng tôi đánh giá KQKD trong Q1 và Q2/2020 của FPT chưa bị ảnh hưởng nhiều bởi doanh thu Q1 và Q2 chủ yếu đến từ các hợp đồng đã ký từ năm 2019 và Q1/2020. Trong trường hợp dịch bệnh kéo dài qua Q2/2020 và lan rộng tới các thị trường trọng yếu của FPT như Nhật Bản, Mỹ, số lượng hợp đồng mới có thể giảm sút ở Q3 và Q4/2020 và độ trễ sẽ tác động tới doanh thu Q4/2020 và năm 2021.

Ngoài ra, các hợp đồng trong năm 2020 của FPT phân theo ngành nghề hiện đang tập trung nhiều ở các lĩnh vực: Logistics, Utilities, Healthcare, trong đó Logistics & Utilities ít bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Một tỷ trọng khách hàng nhỏ hơn nằm ở các ngành: Banking, Entertainment, dù các lĩnh vực này chịu ảnh hưởng bởi Covid-19 nhiều hơn nhưng tỷ trọng đóng góp lại không lớn.

Khối Công nghệ

Mảng IT outsourcing – Nhu cầu chuyển đổi số lấn át những tác động ngắn hạn bởi dịch bệnh Covid. Chúng tôi đánh giá mảng IT outsourcing sẽ tiếp tục giữ vững nhịp tăng trưởng tốt nhờ sự chuyển biến nhanh của xu hướng công nghệ trên thế giới.

Thị trường Nhật Bản. Chúng tôi dự báo thị trường Nhật Bản tiếp tục tăng trưởng ~30% trong năm 2020 và tiếp tục là thị trường chủ chốt của FPT. Tăng trưởng mạnh trong năm 2018 và 2019 tại thị trường Nhật Bản có động lực từ Thế vận hội Mùa hè được tổ chức tại Tokyo năm 2020. Sau sự kiện này, tăng trưởng có thể chậm hơn nhưng Nhật Bản sẽ vẫn là thị trường IT ousourcing chính của FPT.
Mỹ. Sẽ tiếp tục là thị trường tiềm năng thứ hai của mảng outsourcing với tốc độ tăng trưởng 2020 dự báo trên mức 30% nhờ mua lại Intellinet và các hợp đồng là kết quả trực tiếp từ thương vụ này.
Thị trường châu Âu và APAC. Nền tảng icloud và AI tiếp tục là xu hướng chuyển đổi chính, chúng tôi dự báo tăng trưởng tại hai thị trường này sẽ đạt mức 20-30% trong năm 2020. Tổng cộng, tăng trưởng mảng IT Outsourcing dự báo đạt 14.120 tỷ đồng doanh thu (25% YoY) và 2.344 tỷ đồng LNTT (25% YoY) trong năm 2020.

Mảng tích hợp hệ thống.

Nhu cầu cho các dịch vụ chuyển đổi số tại Việt Nam chủ yếu tập trung ở 3 nhóm đối tượng: tài chính ngân hàng; khu vực công; cơ sở hạ tầng cho các công ty viễn thông. Và hợp đồng tập cung cấp chủ yếu tập trung ở các dịch vụ icloud. Đối với các dự án tư vấn giải pháp công nghệ lớn, khách hàng có xu hướng tìm đến các nhà cung cấp nước ngoài đã có tên tuổi, các doanh nghiệp Việt Nam đảm nhiệm các dịch vụ hỗ trợ như tích hợp hệ thống, vận hành, bảo trì,..

Việc chính phủ đã cho phép thử nghiệm cơ chế sandbox cho fintech trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, nâng cấp các cổng thông tin chính phủ và các hệ thống bảo mật cho thấy còn rất nhiều cơ hội cho mảng tư vấn và thi công các giải pháp công nghệ ở thị trường nội địa. Tuy vậy, để thực sự hưởng lợi từ xu hướng này, FPT cần chứng tỏ được năng lực công nghệ cạnh tranh của mình so với các doanh nghiệp đối thủ tại Việt Nam để có thể bứt phá trong mảng kinh doanh nội địa. Doanh thu mảng kinh doanh nội địa chúng tôi dự báo tăng trưởng ~3% YoY trong năm 2020, với doanh thu đạt 5.285 tỷ đồng và LNTT đạt 198 tỷ đồng.

Khối Viễn thông

Tăng trưởng mảng Broadband chậm lại do ARPU giảm. ARPU của mảng Broadband giảm sút do chênh lệch giá tại các vùng xa thành phố. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng thuê bao chúng tôi dự báo sẽ vẫn ở mức 20%, kéo doanh thu mảng Broadband tăng trưởng 13-14% trong năm 2020. Chúng tôi kỳ vọng doanh thu từ khối doanh nghiệp tiếp tục tăng trưởng tốt nhờ việc có thêm 2 datacenter mới sẽ đưa vào hoạt động vào cuối năm 2020. Ngoài ra, doanh thu từ mô hình IaaS của FPT Telecom sẽ tiếp tục tăng trưởng ổn định trong tương lai khi các doanh nghiệp fintech Việt Nam phải tuân thủ các tiêu chuẩn an ninh bảo mật khi sử dụng cloud.

Truyền hình số tăng trưởng mạnh. Việc liên tục đầu tư vào các nội dung truyền hình giúp doanh thu mảng truyền hình số có sự tăng trưởng mạnh. Doanh thu của truyền hình số chúng tôi dự báo tăng trưởng 35% trong năm 2020.

Quảng cáo trực tuyến. Chúng tôi đánh giá mảng quảng cáo trực tuyến vẫn duy trì được mức tăng trưởng dương trong tình hình FPT phải cạnh tranh gay gắt với các đối thủ lớn như Google, Facebook,.. Tăng trưởng của mảng quảng cáo trực tuyến chúng tôi dự báo sẽ giảm xuống mức 3-5% cả năm trong năm 2019 và 2020.

Tổng cộng, doanh thu năm 2020 khối viễn thông chúng tôi ước tính đạt 12.144 tỷ đồng, tăng 17,8% YoY; LNTT đạt 1.950 tỷ đồng, tăng 15,2% YoY. Tổng hợp dự báo năm 2020 Chúng tôi ước tính doanh thu và LNTT của FPT lần lượt đạt 32.859 tỷ và 5.685 tỷ, tăng trưởng 18,3% yoy và 21,0% yoy. Xu hướng chuyển đổi số vẫn là nhân tố chính ảnh hưởng tích cực đến tất cả các mảng kinh doanh của FPT. 

Xu hướng ngành IT services tại Ấn Độ – 10 năm tăng trưởng liên tục và câu chuyện định giá của FPT 

Xu hướng ngành IT services tại Ấn Độ

Ngành Công nghệ thông tin tại Ấn Độ trong đó nền tảng chính là IT services, ngoài ra còn dựa trên các trụ cột khác như Business Process Outsourcing & Software Products liên tục phát triển nhanh trong vòng 10 năm trở lại đây với quy mô thị trường IT & BPM ở đạt mức 177 tỷ USD trong năm 2019, chiếm 8% GDP. Tổng LNST của top 5 doanh nghiệp IT services tại Ấn Độ duy trì đà tăng trưởng liên tục trong giai đoạn 2010-2019 với mức tăng trưởng bình quân năm đạt 8,8%/năm

Cùng với sự tăng trưởng liên tục về lợi nhuận, giá cổ phiếu các doanh nghiệp công nghệ tại Ấn Độ cũng được nhà đầu tư trả giá với mức tăng gấp 5 lần trong giai đoạn 2010-2019. 

Về mặt định giá, mức P/E bình quân top-5 các doanh nghiệp IT services ~20x trong giai đoạn 2010-2019, mức P/E thấp nhất được thị trường trả đối với các doanh nghiệp IT tại Ấn Độ là 15x, mức P/E bình quân trong cả giai đoạn 2010- 2019 là 20x. 

Khuyến nghị đầu tư

Giá mục tiêu đối với phương pháp FCFE & FCFF chúng tôi ước tính là 71.820 đồng/CP. Tại mức giá mục tiêu này, giá trị P/E đối với cổ phiếu FPT là 13,02x, là mức hợp lý khi so sánh với mặt bằng P/E Ấn Độ vẫn có discount khoảng 13% so với mức P/E tối thiểu 15x mà các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực IT services Ấn Độ được trả.

Trong năm 2020, các mảng kinh doanh cốt lõi đều giữ vững mức tăng trưởng khả quan. FPT cũng có các động thái mở rộng hoạt động kinh doanh khi cho ra mắt các sản phẩm công nghệ (Utop, v.v.), được lên ý tưởng từ các kinh nghiệm thực tiễn khi hoạt động trong mảng Outsourcing. Tiềm năng của hướng đi này sẽ phụ thuộc rất nhiều vào năng lực công nghệ và khả năng nắm bắt xu hướng của FPT.

Giá mục tiêu với phương pháp P/E là 65.800 đồng/CP, được tính dựa trên mức P/E trung bình 1 năm trở lại đây, ~11,9x. Đây là mức P/E thị trường trả cho FPT kể từ khi doanh nghiệp công bố chiến lược chuyển đổi số.

Chúng tôi sử dụng phương pháp P/E để đưa ra khuyến nghị OUTPERFORM đối với cổ phiếu FPT trong triển vọng ngắn hạn 1 năm với mức giá mục tiêu là 65.800 đồng/CP.

Nguồn: BVSC


Các nguồn định giá tham khảo khác


Đồ thị phân tích kỹ thuật theo Hệ thống Tín hiệu dòng tiền iBroker SIS 4.0

FPT chart. Nguồn: Admin


Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.