HoSE vận hành 3 chỉ số VN Diamond, VNFIN Lead và VNFIN Select ngày 18/11. Bộ chỉ số bao gồm cổ phiếu nào ?

HoSE sẽ chính thức triển khai 3 chỉ số đầu tư mới về những cổ phiếu room ngoại còn ít và ngành tài chính vào ngày 18/11.

Hiện thị trường mới có 2 quỹ ETF nội là VFMVN30 và SSIAM VNX50.

VN DIAMOND chỉ tập trung vào các cổ phiếu hết room và được dự báo sẽ có 12 cổ phiếu trong danh mục.

VN FIN SELECT sẽ có 17 mã còn VN FIN LEAD có 12 mã.

4 cổ phiếu là TCB, VPB, MBB và CTG sẽ góp mặt trong danh sách của 3 chỉ số, theo báo cáo của SSI Research.

Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) vừa có thông báo triển khai chính thức 3 chỉ số đầu tư mới bao gồm: Vietnam Diamond Index (VN DIAMOND), Vietnam Leading Financial Index (VNFIN LEAD)Vietnam Financial Select Sector Index (VNFIN SELECT) vào ngày 18/11. Các chỉ số đi vào vận hành chính thức là cơ sở để các công ty quản lý quỹ vận hành các quỹ đầu tư chỉ số (ETF).

Theo quy tắc được HoSE ban hành trước đó, VN DIAMOND sẽ có cổ phiếu thành phần là 10-20 cổ phiếu. Tính ưu tiên được xem xét theo FOL (tỷ lệ sở hữu của nước ngoài – room) cao nhất, tiếp đến là giá trị vốn hóa mà nước ngoài có thể mua thấp nhất và giá trị giao dịch bình quân lớn nhất. 

Các cổ phiếu trong rổ VN DIAMOND phải đáp ứng lần lượt các điều kiện như vốn hóa trên 2.000 tỷ đồng với các cổ phiếu thuộc VNAllshare và trên 5.000 tỷ đồng với các cổ phiếu còn lại, giá trị vốn hóa mà nước ngoài còn có thể mua tối đa 500 tỷ đồng, giá trị giao dịch khớp lệnh tối thiểu 15 tỷ đồng, FOL tối thiểu 95% …

VNFIN SELECT và VNFIN LEAD là các chỉ số cho cổ phiếu nhóm tài chính và có tổi thiểu 10 cổ phiếu thành phần. VNFIN SELECT phải có điều kiện giá trị vốn hóa tối thiểu 500 tỷ đồng, giá trị giao dịch tối thiểu 1 tỷ đồng… và VNFIN LEAD có điều kiện cổ phiếu có giá trị giao dịch tối thiểu 10 tỷ đồng, tỷ suất quay vòng tối thiểu 0,1%…

3 bộ chỉ số VN Diamond, VNFin Select và VNFin Lead bao gồm những cổ phiếu nào ?

Theo ước tính Thành phần và tỷ trọng, danh mục VN DIAMOND sẽ có 12 cổ phiếu, trong đó TCB FPT và MWG đều có tỷ trọng lớn nhất với 15%, PNJ và VPB có tỷ trọng lần lượt 13,37% và 10,41%.

Nguồn: SSI Research

Đối với VN FIN SELECT và VN FIN LEAD , đây là hai chỉ số cho nhóm ngành tài chính được chọn lọc từ chỉ số VNFIN Index của HOSE.

Các cổ phiếu trong danh mục của VNFIN SELECT cần thỏa mãn các điều kiện là vốn hóa từ 500 tỷ đồng trở lên, GTGD bình quân từ 1 tỷ/ngày trở lên, tỷ trọng tối đa với mỗi cổ phiếu 15%. Từ những điều kiện trên SSI Research cho rằng danh mục của VNFIN SELECT sẽ có 17 mã, trong đó, TCB và VPB sẽ đều có tỷ trọng lớn nhất là 15%, MBB đứng sau với tỷ trọng 13,6%.

Nguồn: SSI Research

Trong khi đó, VNFIN LEAD có các điều kiện lọc khắt khe hơn bao gồm lợi nhuận sau thuế năm trước không âm, GTGD bình quân từ 10 tỷ đồng trở lên, tỷ suất quay vòng  từ 0,1% trở lên, tỷ trọng tối đa với mỗi cổ phiếu 15%.

Theo SSI Research, danh mục của VNFIN LEAD sẽ có 12 mã, trong đó TCB, VPB và MBB đều có tỷ trọng 15%, tỷ trọng của VCB là 12,8%.

Như vậy, 4 cổ phiếu là TCB, VPB, MBB và CTG sẽ góp mặt trong danh sách của 3 chỉ số

Nguồn: HSX,SSI, ThanhCongWM TeamGửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.