[Hot] ETF chốt số liệu cơ cấu danh mục Q3/2018: Ước tính thay đổi tỷ trọng cổ phiếu – VHM GEX có thể được vào, BMP KDC có thể bị loại

SSI Research ước tính thay đổi danh mục ETF cho kỳ Q3/2018

Với số liệu chốt ngày 31/8, ước tính danh mục của chúng tôi có một số thay đổi nhỏ. Chỉ số MVIS Vietnam Index có thể loại ra KDC và VHM sẽ là cổ phiếu được thêm vào thay thế. Trong khi đó, ước tính danh mục chỉ số FTSE Vietnam Index không có thay đổi đáng kể so với lần tính toán trước đây. Cụ thể như sau:

  1. FTSE Vietnam Index
  • VHM GEX có thể được thêm vào chỉ số do đã thỏa mãn tất cả các điều kiện cùng với yêu cầu về thời gian niêm yết tối thiểu 3 tháng tính tới ngày chốt số liệu. Tỷ trọng dự kiến cho hai cổ phiếu này là 15% và 1.16%, tương ứng quỹ FTSE Vietnam Swap UCITS ETF sẽ mua vào 10.6tr VHM và 2.9tr GEX.
  • HNG đã thỏa mãn hết các điều kiện, tuy nhiên, HNG đã bị loại ra khỏi chỉ số trong kỳ Q4/2016, do đó cổ phiếu cần thêm một quý để chứng minh điều kiện thanh khoản. HNG có thể được thêm vào trong kỳ sau nếu vẫn duy trì được các điều kiện hiện tại.
  • BMP có thể bị loại ra khỏi chỉ số do không thỏa mãn điều kiện thanh khoản, quỹ DB FTSE có thể bán ra 865k cp.

Với sự thay đổi này, quỹ DB FTSE sẽ phải bán toàn bộ các cổ phiếu còn lại để cân đối danh mục, gây áp lực không nhỏ lên nhóm này, trong đó HPG, VRE, STB, SSI là các cổ phiếu có khối lượng bán lớn.

  1. MVIS Vietnam Index
  • VHM có thể được thêm vào chỉ số do đã thỏa mãn tất cả các điều kiện. VHM xếp thứ 3 sau VNM và VIC về giá trị vốn hóa tự do chuyển nhượng, do đó sẽ được thêm vào chỉ số với tỷ trọng 7%, tương đương quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF mua vào 5.7tr cp.
  • KDC có thể bị loại ra khỏi chỉ số do lọt ra ngoài top 98% về giá trị vốn hóa của rổ chỉ số. Quỹ VanEck có thể bán ra 3.2tr KDC trong kỳ này.

Tổng hợp giao dịch hai quỹ trong đợt tái cơ cấu như sau:

Lưu ý: Ước tính lượng mua bán của chúng tôi đều dựa vào những số liệu mới nhất được công bố nhưng vẫn sẽ có sự chênh lệch do giả định về free-float của các cổ phiếu. Sẽ còn một khoảng thời gian dài từ lúc quỹ chốt số liệu đến lúc quỹ thực sự tiến hành tái cơ cấu, vì vậy chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và cập nhật ở các bản tin tiếp theo

SSI Research

2 thoughts on “[Hot] ETF chốt số liệu cơ cấu danh mục Q3/2018: Ước tính thay đổi tỷ trọng cổ phiếu – VHM GEX có thể được vào, BMP KDC có thể bị loại

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.