[Hot] Lịch cơ cấu danh mục ETF Q1/2018: Dự báo thêm vào VRE, loại FLC GTN và có thể loại HSG

SSI Research ước tính thay đổi danh mục ETF cho kỳ Q1/2018

Các mốc thời gian cần lưu ý cho kỳ này:

  FTSE MVIS
Ngày chốt số liệu 23/02/2018 28/02/2018
Ngày công bố 02/03/2018 09/03/2018
Ngày hoàn thành tái cơ cấu danh mục 16/03/2018
  1. FTSE Vietnam Index

Chỉ số FTSE Vietnam Index sử dụng số liệu chốt ngày 23/2 để tính toán cho kỳ rà soát tháng 3. SSI Research đưa ra dự báo về thay đổi của chỉ số như sau:

  • FLC GTN có thể bị loại khỏi chỉ số do không đạt các điều kiện về vốn hóa (FLC và GTN có vốn hóa tự do < 0.5% tổng danh mục) và thanh khoản (GTN có GTGD bình quân 3 tháng < 20% bình quân danh mục);
  • VRE có thể được thêm vào chỉ số do đã đạt đủ các tiêu chí về vốn hóa, thanh khoản và free float,  đủ thời gian niêm yết và giao dịch trên 3 tháng. Với mức vốn hóa tự do xếp thứ 6 trong danh mục, tỷ trọng ước tính có thể đạt 6%.

Quỹ FTSE Vietnam Swap UCITS ETF hiện có tổng tài sản 345 triệu USD với 9.64 triệu chứng chỉ quỹ lưu hành. Với giả định chỉ số FTSE Vietnam Index sẽ thêm vào VRE, loại ra FLC và GTN, danh mục dự kiến có một số thay đổi đáng chú ý như sau:

  • VRE có thể được Quỹ mua vào 9 triệu cổ phiếu (tương đương 20.7 triệu USD ~6% danh mục)
  • FLC GTN sẽ bị bán toàn bộ khỏi danh mục tương ứng khối lượng 8.8tr, và 6.3tr cổ phiếu

Xin lưu ý rằng, quỹ FTSE Vietnam Swap UCITS ETF vận hành theo hình thức mô phỏng giả lập (synthetic replication) dựa trên hoán đổi danh mục, do đó danh mục đầu tư của quỹ có thể không trùng khớp với danh mục chỉ số cơ sở. Vì vậy, các ước tính về giao dịch của quỹ chỉ mang tính chất tham khảo.

  1. MVIS Vietnam Index

Chỉ số MVIS Vietnam Index sẽ sử dụng số liệu chốt ngày 28/2, SSI Research đưa ra ước tính sơ bộ dựa trên số liệu ngày 23/2 như sau

  • Bên cạnh 25 cổ phiếu thành phần hiện tại của chỉ số, có 9 cổ phiếu đã thỏa mãn các tiêu chí sàng lọc bao gồm: SHB, PVS, DXG, CII, PVD, KBC, HBC, FLCLDG. Tuy nhiên các cổ phiếu này đều chưa lọt vào top 85% về giá trị vốn hóa của rổ cổ phiếu nên không được thêm vào chỉ số.
  • VRE có triển vọng được vào chỉ số nhờ các yếu tố vốn hóa, thanh khoản và free float đều trên mức yêu cầu. Mặc dù VRE chưa đủ thời gian giao dịch yêu cầu, trong quá khứ, MVIS đã từng có ngoại lệ khi đưa NVL vào chỉ số khi mới giao dịch 2 tháng (VRE gần 4 tháng), do đó SSI Research không loại trừ khả năng VRE được đưa vào chỉ số trong kỳ này.
  • Nếu VRE được chọn, HSG sẽ bị loại ra khỏi chỉ số.

Quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF hiện có tổng tài sản 420 triệu USD, trong đó cổ phiếu Việt Nam chiếm 74% danh mục. Giả định các cổ phiếu ngoại được giữ nguyên, SSI Research đưa ra 2 kịch bản hành động đối với quỹ dựa trên 2 trường hợp thêm và không thêm VRE:

Kịch bản 1: Không thêm VRE, giữ nguyên danh mục hiện tại

Kịch bản 2: Thêm VRE, loại HSG

Lưu ý: Ước tính lượng mua bán của SSI Research đều dựa vào những số liệu mới nhất được công bố nhưng vẫn sẽ có sự chênh lệch do giả định về free-float của các cổ phiếu. Sẽ còn một khoảng thời gian dài từ lúc quỹ chốt số liệu đến lúc quỹ thực sự tiến hành tái cơ cấu, vì vậy SSI Research sẽ tiếp tục theo dõi và cập nhật ở các bản tin tiếp theo. Mong rằng danh mục ước tính này sẽ mang lại cho các nhà đầu tư những thông tin tham khảo hữu ích.

SSI Research

2 thoughts on “[Hot] Lịch cơ cấu danh mục ETF Q1/2018: Dự báo thêm vào VRE, loại FLC GTN và có thể loại HSG

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.