HPG: Kết quả kinh doanh tích cực khẳng định lợi thế trong ngành – [MUA, mục tiêu 47.500]

Trong quý III/2016, Tập đoàn Hòa Phát đạt doanh thu 8.300 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 1.600 tỷ đồng. Lũy kế 9 tháng đầu năm, Hòa Phát đã hoàn thành 85% kế hoạch doanh thu và 145% lợi nhuận năm. Lần đầu tiên trong lịch sử, Hòa Phát vượt mốc 4.000 tỷ lợi nhuận ròng chưa đầy một năm. EPS 3 quý 2016 là 5.470 đồng/cp

Tập đoàn Hòa Phát (HPG: HOSE)

Cổ phiếu đang lưu hành: 843 triệu; Vốn hoá thị trường: 1.482 triệu USD;

Giá trị giao dịch trung bình 3 tháng: 8,88 triệu USD/phiên; Giá thị trường: 39.200 đồng;

Sở hữu nước ngoài: 35,81%

HPG có gì mới ?

Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất vừa đệ trình văn bản cho các cơ quan chính phủ có liên quan để lấy ý kiến về Dự án phức hợp Khu liên hợp thép của Tập đoàn Hòa Phát (HOSE: HPG) tại Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi.

Trong thực tế, HPG đã không đạt được sự chấp thuận cuối cùng cho việc thực hiện các dự án và do đó vẫn chưa công bố chính thức chi tiết dự án. Tuy nhiên, theo thông tin ban đầu, dự án dự kiến có tổng mức đầu tư là 2 tỷ USD với công suất hàng năm là 4 triệu tấn thép và được chia thành 2 giai đoạn, mỗi giai đoạn với công suất 2 triệu tấn mỗi năm. Giai đoạn đầu sẽ chủ yếu sản xuất thép dài, trong khi giai đoạn thứ hai có thể sản xuất thép cuộn cán nóng. Các dự án mới vẫn tiếp tục nhắm mục tiêu chủ yếu cho thị trường nội địa. Theo quản lý Khu kinh tế Dung Quất, dự án có thể mang lại tổng doanh thu 2 tỷ USD khi hoạt động hết công suất.

Các phức hợp mới này sẽ sử dụng công nghệ BOF, tương tự như công nghệ sản xuất thép hiện tại của HPG trong tỉnh Hải Dương. Mặc dù sản xuất thép được cho là có khả năng gây ô nhiễm môi trường, HPG đã thể hiện sự hiệu quả của mình trong việc đầu tư vào công nghệ mới với quy trình sản xuất được kiểm soát chặt chẽ.

Khu liên hợp mới có thể được hưởng mức thuế suất thu nhập doanh nghiệp ưu đãi là 10% trong 15 năm đầu hoạt động, trong đó 4 năm đầu được miễn thuế. Người đứng đầu của tỉnh Quảng Ngãi thậm chí còn đề nghị kéo dài thời gian ưu đãi thuế cho HPG 30 năm khi xem xét quy mô dự án.

Tác động là gì?

Theo ý kiến của chúng tôi, dự án, một khi đã được phê duyệt và triển khai thực hiện, sẽ giúp HPG để mở rộng đáng kể năng lực sản xuất của mình, chúng tôi kỳ vọng dự án này sẽ đạt công suất tối đa trong năm 2017. Ngoài ra, vị trí của dự án tích hợp mới ở Quảng Ngãi sẽ thúc đẩy sự xâm nhập của HPG vào miền Trung và khu vực phía Nam nơi mà thị phần của HPG chỉ đóng đóng 24,4% tổng khối lượng bán hàng của công ty trong tám tháng đầu năm 2016. Thị phần của các sản phẩm thép xây dựng của HPG trong khu vực miền Trung và miền Nam chỉ là 16,6%, thấp hơn nhiều so với thị phần của doanh nghiệp này tại thị trường miền Bắc ở mức 30% trong tám tháng đầu năm, cho thấy tiềm năng tăng trưởng lớn trong tương lai.

Trong thực tế, dự án với quy mô khổng lồ vẫn có những rủi ro thị trường nhất định. Công suất đạt được trong mỗi giai đoạn của khu phức hợp Dung Quất với 2 triệu tấn thép mỗi năm tương đương với công suất hiện tại của HPG và khoảng 26% tổng nhu cầu thị trường hiện tại. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng HPG có thể đạt được tốc độ tăng trưởng bán hàng tốt với kinh nghiệm của mình trong sản xuất thép dài với chi phí sản xuất thấp và vị thế thị trường lớn mạnh. Ngoài ra, dòng tiền ròng từ hoạt động kinh doanh chính ổn định hàng năm khoảng 7.000 tỷ đồng cũng giúp HPG giảm thiểu rủi ro tài chính của doanh nghiệp.

Giá than có thể không ảnh hưởng nhiều đến lợi nhuận của HPG trong 6 tháng cuối năm.

Giá than đã tăng gần 100% kể từ mức đáy thiết lập vào giữa vào giữa tháng tư, HPG thông báo rằng lợi nhuận của Công ty có thể không bị ảnh hưởng cho đến cuối năm 2016 nhờ dự trữ hàng tồn kho khoảng 4 tháng tiêu thụ. Đối với năm 2017, chúng tôi tin rằng giá than tăng cũng làm chi phí đầu vào của các doanh nghiệp sản xuất thép khác gia tăng theo, qua đó có thể đẩy giá thị trường lên cao, điều này là có lợi cho HPG khi đẩy phần giá tăng trong chi phí đầu vào sang khách hàng tiêu thụ.

Khuyến nghị

Khi dự án vẫn chưa được phê duyệt và sẽ có ảnh hưởng trong dài hạn, chúng tôi vẫn duy trì ước tính doanh thu và lợi nhuận ròng năm nay cho HPG lần lượt là 31.266 tỷ đồng và 5.264 tỷ đồng trong năm 2016. Đối với năm 2017, chúng tôi kỳ vọng rằng doanh thu sẽ tăng trưởng 17,7% so với năm 2016, tương ứng là 36.806 tỷ đồng nhờ tăng trưởng mảng thép xây dựng, trong khi lãi ròng sẽ tăng trưởng với tốc độ thấp hơn với chỉ 2,3% so với năm ngoái với 5.378 tỷ đồng do sự gia tăng chi phí đầu vào.
Ở mức giá hiện tại, HPG đang được giao dịch tại PE dự phóng cho năm 2016 và 2017 lần lượt là 6.7x và 6.5x, mà chúng tôi ưa thích HPG với lợi thế của công ty về mặt chi phí sản xuất, vị thế thị trường mạnh và dự kiến sự bảo hộ lâu dài từ chính phủ trước các nguồn thép nhập khẩu từ Trung Quốc. Mặc dù các siêu dự án thường ẩn chứa nhiều rủi ro, tuy nhiên, chúng tôi tiếp tục tin tưởng vào ban quản trị của công ty và khả năng quản trị doanh nghiệp.

Giá mục tiêu một năm của chúng tôi đối với cổ phiếu này là 47.500 đồng dựa trên giả định rằng PE cuối năm nay của HPG là 8.0x, cao hơn 21.3% so với giá hiện hành.

Chúng tôi nhắc lại khuyến nghị MUA đối với cổ phiếu HPG.

Giá cổ phiếu HPG đã trải qua một khoảng thời gian tăng trưởng ấn tượng với mức tăng 122% kể từ khi chạm đáy vào tháng một Ngày 15 tháng 9, 110 triệu cổ phiếu thưởng được niêm yết bổ sung nguồn cung cho thị trường. Yếu tố này kết hợp với giá thép toàn cầu thấp hơn và giá than cao hơn có thể kích hoạt áp lực bán ra từ các nhà đầu tư nước ngoài trong những ngày gần đây. Chúng tôi tin rằng các thông tin về các dự án trên vẫn chưa được phản ánh vào giá cổ phiếu.

SSI Research

Cập nhật Kết qủa kinh doanh quý 3 (10/10/2016)

Hòa Phát đạt 1.600 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế trong quý 3/2016

Hòa Phát đạt 1.600 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế trong quý 3/2016

Lũy kế 9 tháng đầu năm, Hòa Phát đã hoàn thành 85% kế hoạch doanh thu và 145% lợi nhuận năm.

Theo thông tin từ CTCP Tập đoàn Hòa Phát (mã: HPG), trong quý III/2016, Tập đoàn Hòa Phát đạt doanh thu 8.300 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 1.600 tỷ đồng. Lũy kế 9 tháng đầu năm, Hòa Phát đã hoàn thành 85% kế hoạch doanh thu và 145% lợi nhuận năm. Lần đầu tiên trong lịch sử, Hòa Phát vượt mốc 4.000 tỷ lợi nhuận ròng chưa đầy một năm.

Trong đó, nhóm ngành sản xuất kinh doanh Thép bao gồm hai sản phẩm chiến lược là thép xây dựng và ống thép có mức tăng trưởng khá so với năm trước. Cụ thể, đối với thép xây dựng, mặc dù tháng 9/2016 chỉ tiêu thụ được 141.000 tấn góp phần vào tổng sản lượng bán hàng 9 tháng đạt 1.212.000 tấn, hoàn thành 72% kế hoạch sản lượng năm 2016, tăng 19% so với cùng kỳ 2015. Trong đó, Thép Hòa Phát xuất khẩu hơn 23.000 tấn sang các nước ASEAN, Úc. Thị phần bán hàng 9 tháng vẫn dao động quanh mức 21-22%.

Đối với sản phẩm ống thép, Công ty Ống thép Hòa Phát đạt sản lượng bán hàng 9 tháng đạt 340.000 tấn, chiếm gần ¼ tổng lượng tiêu thụ toàn quốc, tương đương 25% thị phần. Hòa Phát chưa xuất khẩu thép cán nguội, và dùng toàn bộ làm nguyên liệu đầu vào cho mặt hàng ống thép nên không bị ảnh hưởng bởi cuộc điều tra thuế chống bán phá giá thép cán nguội Việt Nam vào Hoa Kỳ. Dự án tôn mạ màu với công suất 400.000 tấn/năm đang được triển khai đúng tiến độ. Theo dự kiến giai đoạn 1 của dự án sẽ được đưa vào sản xuất và cung cấp sản phẩm ra thị trường đầu năm 2018.

Về thức ăn chăn nuôi, nhà máy thức ăn chăn nuôi đầu tiên tại Hưng Yên đi vào hoạt động theo đúng kế hoạch. Sản lượng tiêu thụ hiện tại khoảng hơn 9.000 tấn/tháng. Dự kiến, nhà máy này sẽ chạy 100% công suất vào những tháng cuối năm 2017, đây cũng là thời điểm nhà máy thức ăn chăn nuôi thứ 2 tại Đồng Nai đi vào hoạt động, đáp ứng nhu cầu thị trường phía Nam. Nhà máy thức ăn chăn nuôi thứ 3 tại Phú Thọ vừa khởi công xây dựng. Mục tiêu của Hòa Phát đạt khoảng 5% thị phần thức ăn chăn nuôi vào năm 2020.

Trong mảng chăn nuôi, Hòa Phát đã nhập gần 2.000 heo giống dòng cụ kỵ từ Đan Mạch, cho các trại nuôi thuần chủng tại Yên Bái và Bình Phước. Toàn bộ được nuôi theo tiêu chuẩn an toàn sinh học của châu Âu. Dự kiến năm 2018 sẽ có lợn giống và lợn thương phẩm ra thị trường.

congvt@ssi.com.vn

2 thoughts on “HPG: Kết quả kinh doanh tích cực khẳng định lợi thế trong ngành – [MUA, mục tiêu 47.500]

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.