Kế hoạch phôi phục các chuyến bay thương mại quốc tế sẽ tác động như thế nào tới Ngành Hàng không: Vận chuyển hành khách HVN VJC, Cảng hàng không và DV hàng hóa ACV SCS, Dịch vụ mặt đất SGN CIA, Dịch vụ sân bay NAS MAS

Cuộc họp bàn về kế hoạch phôi phục các chuyến bay thương mại quốc tế trong chiều 15/12 đã đạt được đồng thuận chung về chủ trưởng mở lại các đường bay quốc tế thường lệ theo đề xuất của Bộ Giao thông Vận tải. Theo đó, các chuyến bay sẽ được khối phục theo 2 giai đoạn.

Giai đoạn 1 kéo dài 2 tuần, dự kiến từ 15/12. Các chuyến bay quốc tế trong thời gian này sẽ về hai cảng hàng không quốc tế là Nội Bài (Hà Nội) và Tân Sơn Nhất (TP HCM). Tần suất hoạt động 4 chuyến/tuần/chiều cho mỗi bên (dự kiến tổng lượng khách nhập cảnh Việt Nam khoảng 14.000 người mỗi tuần (tương đương khoảng 5% lượng khách trung bình mỗi tuần giai đoạn năm 2019, gấp 14 lần trung bình từ đầu năm đến nay).

Giai đoạn 2 thực hiện trong thời gian một tháng kể từ khi kết thúc giai đoạn một, dự kiến từ tháng 1/2022. Tần suất dự kiến tăng lên 7 chuyến/tuần/chiều cho mỗi bên (dự kiến tổng lượng khách nhập cảnh Việt Nam khoảng 40.000 người/tuần ~ tương đương gần 20% lượng hành khách quốc tế trước dịch).

Theo đánh giá, đây là thông tin tương đối tích cực đối với ngành hàng không khi hơn 50% doanh thu của phần lớn các doanh nghiệp trong ngành đến từ thị trường quốc tế. Việc thực hiện thí điểm các chuyến bay quốc tế sẽ tạo tiền đề nối dần lại các đường bay sớm trong năm sau. nhanh chóng đón khách du lịch khi vào mùa du lịch. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng tốc độ hồi phục sẽ khác nhau trong từng chuỗi giá trị do yếu tố về mức độ cạnh tranh, nhu cầu sử dụng dịch vụ. BVSC cho rằng quá trình hồi phục sẽ theo thứ tự sau:

1. Cảng hàng không, dịch vụ hàng hóa hàng không (ACV, SCS, NCT)
2. Dịch vụ mặt đất (SGN, CIA)
3. Dịch vụ sân bay, thức ăn hàng không (CIA, SAS, AST, CIA, ASG, NCS, NAS, MAS)
4. Vận chuyển hành khách (VJC, HVN)

Tuy đây là thông tin tích cực, nhưng BVSC cho rằng cần có sự thận trọng nhất định vào khả năng hồi phục của ngành, do các nhà khoa học vẫn chưa có những kết luận chính thức về mức độ nguy hiểm, khả năng lây lan của biến thể Omicron. Ngoài ra vẫn còn những biến thể khác của Omicron với khả năng “trốn” phát hiện bằng PCR, nên không thể loại trừ khả năng Chính phủ sẽ thực hiện lock down các đường bay quốc tế một lần nữa nếu số ca bệnh tăng mạnh trong năm sau, làm gián đoạn hồi phục của các doanh nghiệp.

Do đó, với mục đích đầu tư để đón xu hướng hồi phục của ngành, đồng thời vẫn đảm bảo được mức độ an toàn cho danh mục, BVSC khuyến nghị anh/chị lựa chọn những cổ phiếu có lợi thế cạnh tranh tốt, tiềm lực tài chính mạnh, đã/sẽ tiếp tục nâng cao công suất để có dư địa tăng trưởng cao hơn sau đại dịch.

Các cổ phiếu chú ý

1. SCS: tiềm lực tài chính lành mạnh, lợi thế cạnh tranh tuyệt đối tại sân bay Tân Sơn Nhất, khi đối thủ cạnh tranh duy nhất là TCS đã hoạt động vượt quá công suất.

2. SAS: tiềm lực tài chính lành mạnh, không nợ vay. Hoạt động kinh doanh hiệu quả với biên lợi nhuận duy trì cao. Lợi thế cạnh tranh tốt tại sân bay Tân Sơn Nhất (một trong những điểm được đón khách quốc tế trong giai đoạn đầu thí điểm)

3. AST: tuy có bị ảnh hưởng bởi đại dịch nhưng năng lực tài chính vẫn duy trì được ở mức an toàn. Địa bàn hoạt động phủ rộng tại nhiều tỉnh thành có lượng lớn khách du lịch quốc tế như Hà Nội, Đà Nẵng, Tân Sơn Nhất, Phú Quốc, Chu Lai. Trong năm 2021, AST cũng đã mở thêm 1 quầy hàng miễn thuế tại cảng hàng không quốc tế Phú Quốc, sẵn sàng đón khách du lịch quốc tế trở lại.

4. SGN: tiềm lực tài chính khá tốt, không nợ vay, biên lợi nhuận cao. Khả năng hưởng lợi khi số lượng chuyến bay tại Tân Sơn Nhất gia tăng trở lại. Tuy vậy SGN có rủi ro lớn khi VJC tự phục vụ sẽ làm mất khoảng 20% doanh thu của SGN, tuy nhiên BVSC cho rằng sẽ chưa xuất hiện rủi ro này trong năm sau

Nguồn: Chứng khoán Bảo Việt – BVSC

 


Link tham room zalo Tín hiệu dòng tiền để nhận được tư vấn trong phiên cổ phiếu có tín hiệu Mua/Bán: https://zalo.me/g/izmqqe638

 


 

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.