LTG: Covid-19 ảnh hưởng tiêu cực đến triển vọng ngắn hạn của Tập đoàn [Mục tiêu 22.300 đ/cp]

Doanh thu thuần Q1 chỉ đạt 733 tỷ đồng, giảm mạnh 53% YoY. Doanh thu giảm mạnh do sự sụt giảm ở doanh thu của 2 mảng kinh doanh chính gồm thuốc BVTV và gạo. Cụ thể, doanh thu thuốc BVTV giảm 64% YoY, xuống 326 tỷ đồng trong khi doanh thu gạo chỉ đạt 202 tỷ đồng, giảm 57% YoY. Nguyên nhân chính là do ảnh hưởng tiêu cực từ hạn hán, hạn mặn và dịch Covid-19 lên ngành nông nghiệp.

Mặc dù biên lợi nhuận gộp (LNG) được cải thiện từ 21,8% (Q1-2019) lên 24,3%, LNG chỉ đạt 178 tỷ đồng (-48% YoY).

Trong Q1, chi phí giảm cùng với đà giảm của doanh thu khi tổng các chi phí bao gồm chi phí lãi vay, chi phí bán hàng và chi phí quản lý đã giảm 29% YoY, xuống 191 tỷ đồng. Dù vậy, do sự sụt giảm mạnh của doanh thu và LNG, LNST của cổ đồng công ty mẹ ghi nhận mức lỗ 39 tỷ đồng, giảm 95 tỷ so với Q1-2019.

Triển vọng 2020

Việc cơ cấu lại mảng gạo từ nửa cuối năm 2019 (ngừng bán gạo không thương hiệu, tập trung vào gạo có thương hiệu) đã giúp Tập đoàn thu hẹp quy mô hàng tồn kho. Bên cạnh đó, LTG đang nỗ lực siết chặt chính sách thu nợ với các đơn vị phân phối thuốc BVTV, từ đó giúp giá trị khoản phải thu giảm. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, chúng tôi nhận thấy việc tinh giảm hàng tồn kho và khoản phải thu chủ yếu do doanh thu sụt giảm thay vì cải thiện vòng quay HTK hay KPT. Điểm tích cực trong năm nay là nợ vay ngắn hạn sẽ giảm, giúp giảm chi phí lãi vay và rủi ro đòn bẩy tài chính. Về tình hình sản xuất và kinh doanh, chúng tôi dự kiến doanh thu và lợi nhuận của LTG sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực trong nửa đầu năm và sẽ hồi phục trở lại từ Q3 năm nay. Chúng tôi dự phóng LTG có thể đạt 6.917 tỷ đồng doanh thu thuần (-16,8% YoY) và 283 tỷ đồng LNST cổ đông công ty mẹ (-14,3% YoY) trong năm 2020.

Quan điểm và Định giá

Chúng tôi đánh giá cao nỗ lực cải thiện chất lượng quản lý hàng tồn kho và khoản phải thu mà LTG đã bắt đầu rốt ráo thực hiện từ nửa cuối năm 2019. Mặc dù điều kiện kinh doanh không thuận lợi trong nửa đầu năm 2020 có thể làm chậm lại quá trình tái cấu trúc này, chúng tôi kỳ vọng hiệu quả quản lý vốn lưu động cũng như chất lượng khoản phải thu sẽ có sự cải thiện trong các năm tiếp theo. Ngoài ra, chúng tôi kỳ vọng KQKD của LTG sẽ bắt đầu cải thiện từQ3/2020 theo cùng đà hồi phục của ngành nông nghiệp. Do đó, giai đoạn thấp điểm về kết quả kinh doanh là thời điểm NĐT có thể bắt đầu quan sát LTG và có thể cân nhắc tích lũy nếu giá cổ phiếu giảm về vùng hấp dẫn. Chúng tôi xác định giá mục tiêu của LTG ở mức 22.300 đồng/cổ phiếu. Kết hợp với cổ tức tiền mặt, tổng mức sinh lời kỳ vọng là 19% so với giá đóng cửa ngày 13/07/2020. Chúng tôi khuyến nghị TÍCH LŨY đối với cổ phiếu này.

Nguồn : VDSC


Các nguồn định giá tham khảo khác


Đồ thị phân tích kỹ thuật theo Hệ thống Tín hiệu dòng tiền iBroker SIS 4.0

(đang cập nhật)

LTG chart. Nguồn: Admin


Link tham room zalo Tín hiệu dòng tiền để nhận được tư vấn trong phiên cổ phiếu có tín hiệu Mua/Bán: https://zalo.me/g/mudsad194

 


Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.