LTG: CTCP Tập đoàn Lộc Trời – Báo cáo thăm doanh nghiệp – Lợi nhuận Q2 2019 tăng 68% yoy chủ yếu nhờ biên lợi nhuận gộp mảng vật tư nông nghiệp cải thiện mạnh từ mức thấp cùng kỳ

BVSC cho rằng mức định giá hiện tại là khá thấp với P/E dự báo 2019 là 4,3x chủ yếu do lo ngại về tính ổn định về lợi nhuận của mảng xuất khẩu gạo và khả năng tăng trưởng bền vững của mảng vật tư nông nghiệp cũng như việc LTG hiện đang giao dịch ở sàn UpCOM. Tuy nhiên, hiệu quả hoạt động của LTG cần được theo dõi thêm và sẽ phụ thuộc vào chính sách tái cấu trúc toàn diện vẫn đang diễn ra của Công ty

Kết quả kinh doanh quý 2/2019 tăng mạnh 68% yoy, nhờ biên lợi gộp của mảng thuốc BVTV cải thiện từ mức thấp của cùng kỳ

Lũy kế 1H19, LTG ghi nhận doanh thu đạt gần 4.379 tỷ VND (-1% yoy) trong khi LNST là 255 tỷ VND (+26% yoy), đạt 49% kế hoạch được thông qua tại ĐHCĐ 2019.

Việc thay đổi chính sách công nợ và tái cơ cấu hệ thống bán hàng vật tư nông nghiệp được LTG đã và đang diễn ra từ đầu năm 2019 với mục tiêu cải thiện chất lượng các khoản phải thu, đảm bảo tăng trưởng bền vững của hoạt động bán hàng trong dài hạn tuy nhiên có khả năng ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng trong ngắn hạn.

Mức định giá hiện tại có vẻ thấp với P/E dự báo 2019 dựa theo kế hoạch của Công ty là 4,3x nhưng rủi ro từ sự thiếu ổn định trong lợi nhuận hoạt đông kinh doanh gạo cũng như chất lượng các khoản phải thu của mảng thuốc BVTV và hạn chế từ việc vẫn đang giao dịch trên UpCOM là những nhân tố ảnh hưởng đến mức giá định giá cổ phiếu.

Triển vọng cải thiện mảng gạo đến từ tiềm năng phát triển thị trường EU với lợi thế EVFTA cũng như tăng trưởng của thị trường gạo có thương hiệu nội địa. Cụ thể, biên lợi nhuận gộp của gạo có thương hiệu (20-25%) khá hấp dẫn so với kênh xuất khẩu truyền thống (<10%) trong khi việc xuất khẩu sang EU cũng giúp giá xuất khẩu tốt và ổn định hơn các thị trường đang phát triển và Trung Quốc. Thực tế, tỷ trọng doanh thu của sản phẩm gạo thương hiệu trong 1H19 cũng tăng lên mức 16% của tổng doanh ngành gạo so với mức 7,5% của cùng kỳ. Với mảng xuất khẩu, tại thời điểm hiện tại, LTG là doanh nghiệp đầu tiên sở hữu chứng nhận SRP (Sustainable Rice Platform) và 25% vùng nguyên liệu hiện tại của Công ty có khả năng đáp ứng điều kiện để xuất khẩu gạo sang thị trường cao cấp này bên cạnh lợi thế về thuế suất NK gạo (0%) với hạn ngạch lên đến 80.000 tấn gạo các loại mỗi năm ngay khi EVFTA có hiệu lực trong khi nhập khẩu gạo của EU là khoảng 2 triệu tấn/năm.

Kế hoạch chuyển sang niêm yết tại HoSE trong 2020 sau khi trì hoãn trong năm nay được Ban lãnh đạo cam kết tại Đại hội Cổ đông 2019.

Quan điểm đầu tư

BVSC cho rằng mức định giá hiện tại là khá thấp với P/E dự báo 2019 là 4,3x chủ yếu do lo ngại về tính ổn định về lợi nhuận của mảng xuất khẩu gạo và khả năng tăng trưởng bền vững của mảng vật tư nông nghiệp cũng như việc LTG hiện đang giao dịch ở sàn UpCOM. Tuy nhiên, hiệu quả hoạt động của LTG cần được theo dõi thêm và sẽ phụ thuộc vào chính sách tái cấu trúc toàn diện vẫn đang diễn ra của Công ty với các điểm nhấn chính sau:

    • Tăng trưởng bán hàng mảng thuốc BVTV và hiệu quả vốn lưu động được tối ưu hóa.
    • Lợi nhuận mảng gạo được cải thiện với triển vọng tăng trưởng mảng gạo nội địa có thương hiệu cũng như đẩy mạnh tiếp cận các thị trường cao cấp có giá bán và chính sách thương mại ổn định hơn, cụ thể là thị trường EU với tiềm năng của Hiệp định EVFTA.
    • Kế hoạch chuyển sang niêm yết trên HoSE trong 2020.

Báo cáo chi tiết ↓

Loader Loading...
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab


LTG chart. Nguồn: Admin dautugiatri.vn


 

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.