Ngành nào triển vọng sắp tới trong bối cảnh nền kinh tế đã có nhiều thay đổi do tác động từ Covid-19? Nhóm ngành có thể hưởng lợi từ Đầu tư công, Giá hàng hóa nguyên liệu đầu vào giảm, Làn sóng dịch chuyển khỏi Trung Quốc

Một số nhóm ngành, cổ phiếu có thể được hưởng lợi từ xu hướng: Đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, Giá hàng hóa nguyên vật liệu đầu vào giảm đột biến, Làn sóng dịch chuyển công xưởng ra khỏi Trung Quốc

Trải qua ba tháng với ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19 lên nền kinh tế, triển vọng của hầu hết nhóm ngành đều có sự thay đổi đáng kể. Do đó các ý tưởng đầu tư tập trung vào các nhóm chủ đề có khả năng xảy ra nhiều nhất dựa trên các gói hỗ trợ kích cầu nền kinh tế từ chính phủ.

(1)    Giải ngân đầu tư công dự kiến sẽ được đẩy mạnh triển khai hơn trong năm 2020 nhờ việc chuyển đổi 8 dự án từ hình thức đầu tư từ PPP sang đầu tư công. Tổng cộng vốn đầu tư công NSNN ước tính khoảng 700,000 tỷ, gấp 2.2 lần số vốn thực hiện giải ngân năm 2019. Do đó, chúng tôi cho rằng đầu tư công năm 2020 dự kiến sẽ được kỳ vọng cải thiện nhanh hơn đáng kể hơn so với kỳ vọng trước đó của chúng tôi. Chúng tôi cho rằng một số ngành và doanh nghiệp có thể được hưởng lợi trực tiếp nhờ đầu tư công như : Thép (HPG, HSG), Xi Măng (HT1), nhóm vật liệu xây dựng (KSB, CTI), Xây dựng (LCG,C4G, HBC, CTD), Thi công điện (PC1), Nhựa đường (PLC) và một số ngành được hưởng lợi gián tiếp từ hạ tầng được triển khai như Bất Động Sản (DXG, NVL, DIG, NLG) và Khu Công nghiệp như (GVR, D2D, SZL).

(2)    Nhóm cổ phiếu liên quan đến thoái vốn từ SCIC. Theo danh sách thoái vốn dự kiến trong năm 2020, dự kiến SCIC sẽ thoái vốn tại 85 công tỷ cổ phần. Một số khoản đầu tư có giá trị lớn có thể chú ý lớn như Tổng công ty thép – VNsteel (94% vốn), Vinatex (53% vốn), BMI (51% vốn), BVH (3% vốn), FPT (6% vốn), NTP (37% vốn), TRA (36% vốn) và DMC (36% vốn).

(3)    Việc nâng hạng của Kuwait bị dời lại sang tháng 11 ảnh hưởng đến thời gian nhà đầu tư kỳ vọng thu hút từ dòng tiền khối ngoại. Do đó, tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong rổ cận biên (Frontier) tiếp tục giữ nguyên dẫn đến thu hẹp về kỳ vọng thu hút dòng tiền khối ngoại từ việc tăng tỷ trọng này. Tuy nhiên chúng ta vẫn có thể kỳ vọng vào khả năng đột biến Việt Nam được nâng hạng trong năm 2021.

(4)    Sự kiện “Thiên nga đen” dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng tiêu cực đến triển vọng tăng trưởng lợi nhuận (1) nhóm ngân hàng, (2) bán lẻ và (3) IT như dự báo trước đó đầu năm của chúng tôi. Theo đó, riêng triển vọng nhóm ngân hàng sẽ không còn được quá lạc quan như đầu năm và trong điều kiện (1) Dịch bệnh được kiểm soát tốt trong quý 2/2020, chúng tôi cho rằng ngành ngân hàng vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng lợi nhuận hai chữ số ở mức 16.5% (thấp hơn mức hơn mức 23% ước tính đầu năm của BSC). Tương tự, nhóm ngành bán lẻ sẽ bị ảnh hưởng do việc giãn cách xã hội và thói quen tiêu dùng thay đổi.

(5)    Trong “nguy” có “cơ” đến từ việc một số nhóm ngành và doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi từ giá nguyên vật liệu đầu vào suy giảm dưới tác động suy giảm của giá dầu và dịch Covid-19. Một số nhóm ngành doanh nghiệp có thể kể đến được hưởng lợi trực tiếp từ giá dầu như nhóm ngành Phân Bón (DPM, DCM với giá khí là một trong các nguồn nhiên liệu chính), Săm Lốp (DRC, Cao su là nhóm nguyên vật liệu đầu vào), Hóa Chất (DGC, CSV), Nhựa (NTP, BMP), Thép (Giá quặng sắt), Xi măng (Than)

(6)    Đại dịch Covid – 19 là một cú hích tiếp theo sau chiến tranh thương mại khiến làn sóng dịch chuyển công xưởng ra khỏi Trung Quốc ngày càng mạnh mẽ hơn. Một số ngành sẽ được hưởng lợi rõ nét như xây dựng và cơ sở hạ tầng (KSB, CTI, C4G, HBC, CTD,..), bất động sản khu công nghiệp với những doanh nghiệp có quỹ đất lớn sẵn sàng đón đầu cơ hội (KBC, BCM, IDC, GVR, PHR,…). Chúng tôi lưu ý tiến trình này có thể chậm lại vào năm 2020 do dịch bệnh Covid-19 khiến việc thực địa, khảo sát bị trì hoãn, sau đó trở đi, làn sóng dịch chuyển vẫn sẽ tiếp tục đẩy mạnh, thu hút nguồn vốn đầu tư mới vào Việt Nam.

Nguồn: BSC


Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.