PCC1 (PC1): Hoạt động kinh doanh cốt lõi có khả năng duy trì ổn định

Như đã đề cập trong Báo cáo chiến lược năm 2020, kế hoạch doanh thu 2020 của PC1 giống với dự phóng của chúng tôi. Khuyến nghị MUA cổ phiếu PC1 của chúng tôi (giá mục tiêu 26.800 đồng) dựa trên các luận điểm liên quan đến tiềm năng tăng trưởng của công ty trong năm 2020 và 2021. TUY NHIÊN…

Kết quả kinh doanh năm 2019 tích cực nhờ mảng Xây lắp điện có nguồn công ăn việc làm dồi dào

Năm 2019, PC1 đạt doanh thu 5,842 tỷ đồng (tăng 15% so với cùng kỳ). Doanh thu phân khúc xây dựng và sản xuất tăng lần lượt 73% và 97% so với cùng kỳ nhờ backlog dồi dào được duy trì trong suốt cả năm. Năm 2019 là một năm cao điểm về giải ngân trong ngành điện, đặc biệt là trong phân khúc điện mặt trời. PC1 đã giành được nhiều gói thầu EPC, nhờ đó mảng sản xuất công nghiệp cũng tăng mạnh. Hai đầu tàu tăng trưởng đã bù đắp cho sụt giảm doanh thu bất động sản do không có dự án bàn giao trong năm và doanh thu mảng phát điện không tăng trưởng.

LNST năm 2019 của PC1 đạt 356 tỷ đồng, -24% so với cùng kỳ, chủ yếu do thiếu hụt thu nhập từ mảng bất động sản. Nếu không tính mảng này, LNST tăng nhẹ 1% so với cùng kỳ. Chúng tôi cho rằng có ba nguyên nhân lớn. Thứ nhất, biên lợi nhuận của mảngxây dựng và sản xuất thấp hơn đáng kể so với sản xuất điện và bất động sản. Hơn nữa, các hợp đồng EPC khiến biên lợi nhuận của mảng xây dựng và sản xuất giảm xuống do tỷ trọng phần mua sắm thiết bị lớn hơn. Thứ hai, nhà máy thủy điện mới đi vào hoạt động trong quý 4/2019 khiến chi phí lãi vay tăng 15%. Thứ ba, một công ty liên kết của PC1, Công ty Cổ phần Thép Cao Bằng (UpCOM- CBI) đã lỗ hơn 130 tỷ đồng trong năm, gây lỗ tài chính hơn 30 tỷ đồng cho PC1.

Kế hoạch sơ bộ năm 2020 tương tự dự báo của chúng tôi trước đại dịch

Như đã đề cập trong Báo cáo chiến lược năm 2020, kế hoạch doanh thu 2020 của PC1 giống với dự phóng của chúng tôi. Khuyến nghị MUA cổ phiếu PC1 của chúng tôi (giá mục tiêu 26.800 đồng) dựa trên các luận điểm liên quan đến tiềm năng tăng trưởng của công ty trong năm 2020 và 2021. Chúng tôi nhận thấy rằng doanh thu và LNST mục tiêu năm 2020 của PC1 cũng tương tự kỳ vọng của chúng tôi. Điều đó có nghĩa là PC1 cho rằng sẽ ký mới đủ khối lượng để ổn định doanh thu mảng xây dựng và sản xuất. Mảng bất động sản cũng được dự báo sẽ có đóng góp vào KQKD chung với việc bàn giao căn hộ PCC1 Thanh Xuân và gần như toàn bộ doanh thu sẽ được ghi nhận trong năm 2020. Ngoài ra, hai nhà máy thủy điện mới được dự đoán sẽ thúc đẩy tăng trưởng doanh thu sản xuất điện, và vì biên lợi nhuận của mảng này là cao nhất, đóng góp vào lợi nhuận hợp nhất sẽ tương đối tích cực.

Tuy nhiên, đây là dự đoán trước khi bùng phát COVID-19. Chúng tôi nhận định sơ bộ rằng mặc dù tình hình trong nước được kiểm soát ở một mức nhất định, các hoạt động kinh tế liên quan đến thương mại quốc tế sẽ bị ảnh hưởng. PC1 cho biết trong bản cập nhật Q4 của mình rằng một trong những dự án lớn thi công trong năm 2020 là dự án điện gió. Với giả định máy móc xây dựng và tuabin gió phụ thuộc vào thiết bị và nguyên liệu nhập khẩu, việc tạm dừng hoạt động ngoại thương dự kiến sẽ ít nhiều làm chậm tiến độ tại dự án này và có thể các dự án xây lắp điện khác. Điều đó có nghĩa là mảng sản xuất cũng có thể bị ảnh hưởng, và mảng phát điện năm 2021 cũng có thể bị ảnh hưởng do dự án điện gió chậm tiến độ.

Trong khi đó, PC1 dự kiến mảng phát điện sẽ tăng doanh thu năm 2020 thêm 25% so với cùng kỳ nhờ công suất mới. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy rằng so với năm 2018, sản lượng của Thủy điện Trung Thu HPP giảm 25% và có thể tiếp tục giảm trong năm nay. PC1 hy vọng rằng việc giảm doanh thu do sản lượng có thể được bù đắp bằng cách tăng hoạt động vào giờ cao điểm và ổn định các nhà máy mới. Do đó, việc đưa nhà máy mới vào hoạt động ngay từ tháng 1 sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng doanh thu mảng này. Thêm vào đó, do biên lợi nhuận gộp mảng phát điện có thể duy trì trên 60%, công suất mới sẽ đóng góp đáng kể vào lợi nhuận hợp nhất năm 2020.

Quan trọng nhất, chúng tôi kỳ vọng phân khúc bất động sản sẽ không bị ảnh hưởng bởi đại dịch vì 70% số căn tại Chung cư PCC1 Thanh Xuân đã được tiêu thụ tính tới tháng 1/2020, và dự án này cũng đang trong giai đoạn hoàn thiện. Theo kế hoạch của PC1, bất động sản sẽ đóng góp 14% vào doanh thu hợp nhất. Theo dự báo của chúng tôi, PC1 có thể ghi nhận 70% doanh thu của dự án PCC1 Thanh Xuân, do đó, với mức lãi gộp 35%, mảng này sẽ đóng góp 11% vào tổng doanh thu và 21% vào tổng lợi nhuận của công ty trong năm 2020.

Về định giá của PC1, mặc dù giá thị trường đang trong xu hướng giảm, chúng tôi cho rằng chủ yếu do tình trạng chung trên thị trường chứng khoán. Nhìn chung, hoạt động sản xuất kinh doanh cốt lõi của doanh nghiệp vẫn tương đối ổn định. Chúng tôi sẽ tiến hành đánh giá tác động của đại dịch đối với kết quả kinh doanh PC1 trong năm 2020 để xác định giá mục tiêu hợp lý hơn cho PC1 trong tình hình thị trường hiện tại và gửi tới Quý Nhà đầu tư trong Báo cáo chiến lược tiếp theo của chúng tôi.

Nguồn: VDSC


Các nguồn định giá tham khảo khác


Đồ thị phân tích kỹ thuật theo Hệ thống Tín hiệu dòng tiền iBroker SIS 4.0

PC1 chart. Nguồn: Admin


Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.