PLX: Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam: KQKD quý 1 không tốt do trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho lớn, dự báo sắp tới cho cả năm 2020 [Mục tiêu 48.800 đ/cp]

Dự báo kết quả kinh doanh cả năm 2020

Trong mô hình dự báo, chúng tôi lựa chọn kịch bản giá dầu sẽ hồi phục nhẹ và đi ngang trong thời gian còn lại của năm. Như vậy, sẽ không có thêm quý nào PLX ghi nhận lỗ do giảm giá hàng tồn kho đột biến như Q1/2020.

– Giả định sản lượng tháng 04, 05, 06 lần lượt bằng 70%, 80% và 90% so với cùng kỳ năm ngoái. Nửa còn lại của năm 2019, dự báo thận trọng sản lượng xăng dầu xuất bán bằng 95% cùng kỳ năm ngoái.

– Giá sản các phẩm xăng dầu dự báo sẽ giảm từ 15-20% tùy sản phẩm trong kịch bản giá dầu Brent trung bình năm 2020 ở mức 45 USD/thùng

– Biên lợi nhuận gộp cả năm dự báo ở mức 5,5%. Biên lợi nhuận gộp giảm mạnh do Q1 và Q2, PLX nói riêng và các doanh nghiệp xăng dầu đầu mối đều phải chiết khấu mạnh để bán được hàng. Cho cả năm 2020, chúng tôi điều chỉnh dự báo doanh thu và lợi nhuận của PLX lần lượt xuống mức 170.643 tỷ đồng và 1.092 tỷ đồng, giảm lần lượt 10,0% và 73,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Doanh thu giảm do cả giá bán và sản lượng xuất bán các sản phẩm xăng dầu đều giảm. Lợi nhuận giảm mạnh chủ yếu do lỗ giảm giá hàng tồn kho do đặc thù kinh doanh, PLX phải duy trì một khối lượng hàng tồn kho tương đối lớn với số ngày tồn kho trung bình khoảng 20 ngày. Ngoài ra, việc chiết khấu để bán được hàng trong bối cảnh giá các sản phẩm xăng dầu có xu hướng giảm mạnh đã khiến biên lợi nhuận gộp của PLX rơi xuống mức thấp lịch sử.

Định giá và khuyến nghị đầu tư

Kết quả định giá theo phương pháp so sánh P/E, P/B và P/S lịch sử và khu vực là 48.837 đồng/cổ phần, khuyến nghị NEUTRAL.Chúng tôi xin lưu ý, dự báo và định giá được xây dựng dựa trên kịch bản dịch bệnh không quay trở lại và Việt Nam mở cửa bình thường cho đến hết năm 2020, kết quả kinh doanh của PLX theo đó sẽ dần được cải thiện trong các quý tiếp theo.

Nguồn: BVSC


Các nguồn định giá tham khảo khác


Đồ thị phân tích kỹ thuật theo Hệ thống Tín hiệu dòng tiền iBroker SIS 4.0

PLX chart. Nguồn: Admin


 

Link tham room zalo Tín hiệu dòng tiền để nhận được tư vấn trong phiên cổ phiếu có tín hiệu Mua/Bán: https://zalo.me/g/mudsad194

 


 

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.