REE: Mảng M&E và cho thuê văn phòng sẽ tiếp tục tăng trưởng, Tuy nhiên mảng thủy điện sẽ kém khả quan hơn khi bị ảnh hưởng bởi El Nino [Giá hợp lý 40.800 đ/cp]

Duy trì đánh giá Khả quan. Chúng tôi ước tính giá trị hợp lý của cổ phiếu là 40.800đ dựa trên phương pháp định giá từng phần, tương đương P/E dự phóng là 7,9 lần. Mảng M&E sẽ tiếp tục tăng trưởng  ổn định trong năm nay nhờ giá trị hợp đồng đã ký lớn và mảng cho thuê văn phòng cũng tăng trưởng tốt nhờ có 2 tòa nhà mới đi vào hoạt động.” – HSC

>> [Daily Stock Calls 30/01/2019] Khuyến nghị cập nhật REE

Thông tin sơ lược về cổ phiếu

Nhận định KQKD2018

REE (Khả quan) công bố KQKD Q4 rất khả quan, với LNST của cổ đông công ty mẹ tăng 62,9% so với cùng kỳ đạt 551 tỷ đồng, nhờ đóng góp tốt của các công ty ở mảng điện như PPC hoặc TMP, và hoàn nhập 66,3 tỷ đồng dự phòng giảm giá cổ phiếu cho QTP. Tuy nhiên, doanh thu thuần giảm nhẹ 1,9% so với cùng kỳ xuống 1.635 tỷ đồng do mảng điều hòa cho KQKD kém khả quan.

Cho cả năm 2018, công ty báo đạt doanh thu thuần 5.101 tỷ đồng (tăng trưởng 2,1%) và LNST của cổ đông công ty mẹ đạt 1.784 tỷ đồng (tăng trưởng 29,5%). Với kết quả này, công ty chỉ hoàn thành 89,6% kế hoạch doanh thu cả năm nhưng vượt 30,3% kế hoạch lợi nhuận. Kết quả này sát với dự báo của chúng tôi về doanh thu, là 5.028 tỷ đồng nhưng cao hơn 14% so với dự báo LNST của cổ đông công ty mẹ của chúng tôi do lợi nhuận của các công ty ở mảng điện cao hơn dự báo và hoàn nhập dự phòng như đề cập trên đây.

Lợi nhuận năm 2018 tăng trưởng mạnh nhờ đóng góp tốt của mảng điện và hoàn nhập dự phòng giảm giá cổ phiếu. Mảng M&E cho doanh thu khá tốt với khối lượng công việc lớn, trong khi đó hoạt động của Reetech lại kém khả quan hơn. Ở mảng cho thuê văn phòng, tòa nhà mới tại Quận 4 hỗ trợ tăng trưởng doanh thu chính, mặc dù đóng góp lợi nhuận ở giai đoạn này là không đáng kể. Cho năm 2019, chúng tôi dự báo LNST của cổ đông công ty mẹ giảm 8,7% so với năm 2018 do hoạt động của mảng thủy điện sẽ kém khả quan hơn khi bị ảnh hưởng bởi El Nino. Room nước ngoài ở REE đã đầy và công ty chưa có kế hoạch nới room cũng như tăng vốn chủ sở hữu trong thời gian tới. Trong khi đó công ty sẽ tăng vay nợ với chi phí khá rẻ để mua thêm quỹ đất cho phát triển các dự án văn phòng cho thuê. Định giá cổ phiếu hợp lý với P/E dự phòng 2019 là 6,8 lần.

Cho năm 2019, HSC dự báo LNST của cổ đông công ty mẹ giảm 8,7%

Chúng tôi dự báo doanh thu thuần năm 2019 đạt 5.534 tỷ đồng (tăng trưởng 8,5%) và LNST của cổ đông công ty mẹ đạt 1.629 tỷ đồng (giảm 8,7%). Các giả định chính của chúng tôi gồm:

  • Với giá trị hợp đồng ký được và chưa thực hiện khoảng 6.200 tỷ đồng tại thời điểm cuối năm 2018, chúng tôi giả định mảng M&E sẽ tăng trưởng doanh thu 10% đạt 2.976 tỷ đồng. Trong khi đó, doanh thu của Reetech không tăng trưởng, giữ ở mức 722 tỷ đồng.
  • Chúng tôi dự báo doanh thu mảng cho thuê văn phòng sẽ tăng trưởng 20,5% đạt 830 tỷ đồng nhờ đóng góp nguyên năm từ tòa nhà Etown Cen- tral. Công ty cũng sẽ đưa tòa E-Town 5 đi vào hoạt động trong Q2.
  • Trong khi đó, mảng BĐS dự báo đóng góp 150 tỷ đồng doanh thu, bằng với năm ngoái, chủ yếu là từ VIID do công ty này dự kiến sẽ mở bán dự án đất nền có diện tích 7ha tại Long Biên, Hà Nội và một số dự án BĐS thấp tầng khác tại Miền Trung.
  • Doanh thu mảng điện dự báo đạt 856 tỷ đồng (tăng trưởng 2,6%) từ TBC và DTV.
  • Tỷ suất lợi nhuận gộp dự báo tăng lên 26,3% từ 24,1%, theo đó lợi nhuận gộp đạt 1.457 tỷ đồng (tăng trưởng 18,7%).
  • Chúng tôi ước tính lợi nhuận từ công ty liên kết sẽ giảm xuống còn 898 tỷ đồng (giảm 10,1%) do các công ty thủy điện dự kiến tăng trưởng chậm lại do điều kiện thủy văn không thuận lợi.

Theo đó, chúng tôi dự báo EPS dự phóng 2019 là 5.150đ, P/E dự phóng là 6,8 lần và P/B dự phóng là 1,1 lần.

Định giá

Chúng tôi ước tính giá trị hợp lý của cổ phiếu REE là 40.800đ dựa trên phương pháp định giá từng phần, tương đương P/E dự phóng là 7,9 lần. Giả định của chúng tôi như sau:

1) Chúng tôi sử dụng phương pháp chiết khấu dòng tiền DCF để định giá các mảng kinh doanh chính gồm: M&E, Reetech, cho thuê văn phòng và các công ty con gồm: TBC, VIID và DTV với chi phí vốn bình quân là 13,18% và tốc độ tăng trưởng dài hạn là 0%.

2) Đối với các khoản đầu tư vào doanh nghiệp điện, chúng tôi áp dụng phương pháp so sánh P/E với mức P/E so sánh là 9 lần.

3) Đối với các khoản đầu tư khác, chúng tôi sử dụng thị giá đối với các cổ phiếu niêm yết và giá trị sổ sách với những cổ phiếu chưa niêm yết.

Sau đó, chúng tôi chiết khấu 10% khi định giá, theo đó giá trị hợp lý theo ước tính của chúng tôi cho cổ phiếu REE là 40.800đ; nghĩa là cao hơn 14% thị giá hiện tại.

Quan điểm đầu tư

Duy trì đánh giá Khả quan. Chúng tôi ước tính giá trị hợp lý của cổ phiếu là 40.800đ dựa trên phương pháp định giá từng phần, tương đương P/E dự phóng là 7,9 lần. Mảng M&E sẽ tiếp tục tăng trưởng  ổn định trong năm nay nhờ giá trị hợp đồng đã ký lớn và mảng cho thuê văn phòng cũng tăng trưởng tốt nhờ có 2 tòa nhà mới đi vào hoạt động. Tuy vậy, lợi nhuận từ công ty liên doanh, liên kết sẽ giảm do mảng thủy điện sẽ không khả quan bằng năm trước trước tác động của hiện tượng El Nino. Theo đó, chúng tôi dự báo lợi nhuận sẽ giảm 8,7%. Định giá cổ phiếu có vẻ hợp lý với P/E dự phóng năm 2019 là 6,8 lần, tuy nhiên chúng tôi lưu ý rằng room khối ngoại đã đầy.

Nguồn: HSC


Các nguồn định giá tham khảo khác


REE chart. Nguồn: Admin


Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.