Sau khi biến DNP thành một thế lực ngành nước sạch, nhóm cựu lãnh đạo của VNDirect tiếp tục thâu tóm công ty sở hữu Six Senses Ninh Vân Bay

Ngày 25/10, CTCP Bất động sản Du lịch Ninh Vân Bay (mã NVT) ra nghị quyết về việc sửa đổi bổ sung nội dung chương trình họp HĐQT bất thường lần 1 năm 2019. Theo đó, NVT sẽ sửa đổi điều lệ công ty từ 9 thành viên HĐQT xuống còn 5 và Chủ tịch HĐQT là người đại diện theo pháp luật của công ty thay vì Tổng giám đốc như trước.

Ngoài ra, NVT bãi bỏ nội dung dự kiến ban đầu là “Miễn nhiệm và bầu bổ sung thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2017-2022” để thay bằng nội dung kết thúc nhiệm kỳ Hội đồng quản trị 2017-2022 và bầu Hội đồng quản trị nhiệm kỳ mới 2019-2024. Điều này có nghĩa là NVT sẽ sang một trang mới và những người cũ sẽ bị loại khi cổ đông mới đã làm chủ được cuộc chơi.

Sau khi biến DNP thành một thế lực ngành nước sạch, nhóm cựu lãnh đạo của VNDirect tiếp tục thâu tóm công ty sở hữu Six Senses Ninh Vân Bay - Ảnh 1.

Biến động giá cổ phiếu NVT từ khi niêm yết

Giao dịch đột biến

Câu chuyện mới ở NVT bắt đầu tại đại hội cổ đông thường niên diễn ra vào tháng 4/2019. Khi đó có 3 người mới được bầu bổ sung vào Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2017-2022 là ông Nguyễn Hoàng Giang, Phạm Thành Thái Lĩnh và Ikhwan Primanda.

Ông Ikhwan Primanda là giám đốc quỹ Belton Investments Limited, tổ chức nắm giữ 6,4 triệu cổ phần của NVT, tương đương 7,07%. Trong khi đó ông Nguyễn Hoàng Giang, cựu CEO VNDirect và Phạm Thành Thái Lĩnh, cựu nhân viên CTCP Chứng khoán Bảo Việt phụ trách hoạt động đầu tư. Ông Giang và ông Lĩnh đều liên quan đến công ty DNP Water, công ty con của Nhựa Đồng Nai (DNP Corp).

Trong đó ông Giang là thành viên HĐQT và ông Lĩnh giữ vai trò làm giám đốc đầu tư. Ông Lĩnh đã gia nhập Nhựa Đồng Nai từ năm 2016 phụ trách tìm kiếm và thực hiện các cơ hội đầu tư của DNP Corp và DNP Water.

Sau khi biến DNP thành một thế lực ngành nước sạch, nhóm cựu lãnh đạo của VNDirect tiếp tục thâu tóm công ty sở hữu Six Senses Ninh Vân Bay - Ảnh 2.

Giới thiệu ban lãnh đạo của DNP Water – Ông Phạm Thành Thái Lĩnh đang là Giám đốc đầu tư

Ngày 12/9, cổ đông lớn ReCapital Investment đăng ký bán 21.720.000 cổ phiếu NVT, giảm tỷ lệ sở hữu từ 35,87% xuống 11,87% vào ngày 12/8/2019. ReCapital đã đầu tư vào NVT từ tháng 3/2013 với giá vốn khoảng 7.500 đồng/cp.

Ngay sau thông báo của ReCapital, người cũ của NVT là Tổng giám đốc Hoàng Văn Dũng, Giám đốc công ty kiêm Tổng công trình sư dự án Khu du lịch 5 sao Sixsense Hideaway Ninhvanbay từ năm 2006, tiền thân của Ninh Vân Bay sau này, người chỉ nắm giữ 0,05% công ty tương đương 51.400 cổ phiếu đã tức tốc đăng ký mua vào 25 triệu cổ phiếu NVT. Nhưng giao dịch này bất thành.

Trong khi đó, giao dịch cổ phiếu NVT được trao đổi hàng chục triệu cổ phiếu chỉ trong 2 tuần cuối tháng 9.

Một cổ đông Nguyễn Văn Dũng mua vào 3,5 triệu cổ phiếu NVT nâng số lượng nắm giữ từ 4,52 triệu cổ phiếu (tương đương 4,996%) lên hơn 8 triệu cổ phiếu (8,86%).

Cổ đông Phạm Quốc Khánh không nắm giữ cổ phiếu nào đã mua 21.720.000 cổ phiếu, nắm giữ 24% công ty và trở thành cổ đông lớn nhất. Đây chính là số cổ phần do ReCapital bán ra, hiện ReCapital chỉ còn nắm giữ 10,745 triệu cổ phiếu NVT (tương đương 11,87%).

Trước đó, cổ đông Phạm Quốc Khánh đã nắm giữ hơn 5% cổ phần của CTCP Nhựa Đồng Nai (DNP) từ năm 2014, do đó rất nhiều dấu hiệu cho thấy, nhóm cổ đông đứng đằng sau thâu tóm Ninh Vân Bay có liên quan đến DNP Water và DNP Corp.

Sau khi biến DNP thành một thế lực ngành nước sạch, nhóm cựu lãnh đạo của VNDirect tiếp tục thâu tóm công ty sở hữu Six Senses Ninh Vân Bay - Ảnh 3.

Thay đổi toàn bộ ban lãnh đạo chủ chốt

Sau hai giao dịch trên, Ninh Vân Bay đã thay đổi một loạt lãnh đạo chủ chốt. Chỉ riêng trong ngày 27/9, Ninh Vân Bay ban hành 6 nghị quyết để thay đổi lãnh đạo.

Ông Phạm Thành Thái Lĩnh được bầu làm Chủ tịch HĐQT thay cho bà Ngô Thị Thanh Hải, bà Hải mới được bầu làm Chủ tịch HĐQT thay cho ông Lê Xuân Hải từ đầu năm 2019, bà Hải hiện được bầu làm Phó Tổng giám đốc công ty. Miễn nhiệm chức Giám đốc chiến lược và kinh doanh với ông Lê Xuân Hải (cựu chủ tịch NVT) và miễn nhiệm chức Giám đốc quản lý và Vận hành dự án đối với bà Lê Thị Thu Hà (Phó Chủ tịch HĐQT NVT).

Ông Đào Minh Tuấn giữ chức vụ Kế toán trưởng thay cho bà Nguyễn Thúy Liên. Theo bản giới thiệu, ông Tuấn hiện đang giữ chức Kế toán trưởng – CTCP Đầu tư hạ tầng nước DNP Long An.

Chủ tịch của DNP Water và DNP Corp là ông Vũ Đình Độ, người đã từng làm giám đốc khối phân tích đầu tư chứng khoán VnDirect, sau đó làm Phó Tổng giám đốc chứng khoán MaritimeBank. Ông Độ sang làm Phó Chủ tịch HĐQT của DNP từ năm 2012 và lên chức Chủ tịch HĐQT công ty từ năm 2015. Ông Độ cũng đang là Chủ tịch HĐQT của CTCP Nhựa Tân Phú. DNP hiện có 12 công ty con trong đó có 8 công ty hoạt động trong ngành kinh doanh nước sạch.

Sau khi biến DNP thành một thế lực ngành nước sạch, nhóm cựu lãnh đạo của VNDirect tiếp tục thâu tóm công ty sở hữu Six Senses Ninh Vân Bay - Ảnh 4.

Sự xuất hiện của Nguyễn Hoàng Giang, Cựu CEO VnDirect trong ban lãnh đạo của DNP Water

Ninh Vân Bay có gì?

Công ty hoạt động chính trong lĩnh vực du lịch nghỉ dưỡng với khoản đầu tư vào 2 khu nghỉ là Six Senses Ninh Vân Bay (TP.Nha Trang, Khánh Hòa) và Emralda Ninh Bình Resort &Spa (huyện Gia Viễn, Ninh Bình). Sixsenses Ninh Vân Bay hoạt động từ năm 2005 bao gồm 55ha đất thuê ngoài đảo và 95 ha mặt nước biển. Dự án có 59 biệt thự cao cấp.

Sau khi biến DNP thành một thế lực ngành nước sạch, nhóm cựu lãnh đạo của VNDirect tiếp tục thâu tóm công ty sở hữu Six Senses Ninh Vân Bay - Ảnh 5.

Năm 2017, NVT lỗ gần 456 tỷ đồng, sang năm 2018 công ty có lãi 27,7 tỷ nhờ chuyển nhượng công ty TNHH Du lịch sinh thái Cồn Bắp.

Với mức giá 6.700 đồng/cp, vốn hóa thị trường của NVT hiện tại khoảng hơn 613 tỷ. Vốn điều lệ của NVT ở thời điểm hiện tại là 905 tỷ, công ty đang có lỗ lũy kế 659 tỷ. Vay nợ chỉ 21 tỷ.

9 tháng đầu năm 2019, doanh thu của công ty đạt 224 tỷ đồng, tăng không nhiều so với cùng kỳ năm trước song lợi nhuận sau thuế đạt 54,2 tỷ, tăng 61,7% so với cùng kỳ năm trước.

Mặc dù NVT có lỗ lũy kế lớn song với thị trường du lịch nghỉ dưỡng đang phát triển ở Việt Nam cùng với sự tăng trưởng của giới trung lưu, tiềm năng của các khu du lịch nghỉ dưỡng 5 sao là rất lớn. Và đó có thể là đích nhắm của nhóm cổ đông mới vào Ninh Vân Bay.

Sau khi biến DNP thành một thế lực ngành nước sạch, nhóm cựu lãnh đạo của VNDirect tiếp tục thâu tóm công ty sở hữu Six Senses Ninh Vân Bay - Ảnh 6.

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.