TCM: Báo cáo cập nhật TCM 4.2020 – OUTPERFORM – Điều chỉnh dự báo lợi nhuận 2020 giảm do diễn biến dịch, nhưng định giá đang khá hấp dẫn với tiềm năng hồi phục sau dịch [Mục tiêu 17.800 đ/cp]

BVSC dự báo LNST 2020 và 2021 là 173 tỷ VND (-20% yoy), tương đương EPS là 2.542 VND/CP. Dựa trên kết  quả trên, BVSC khuyến nghị OUTPERFORM giá mục tiêu 1 năm điều chỉnh là 17.800 VND/CP với P/E dự phóng là 7x, tương đương mức P/B quý gần nhất là 0,73x, chủ yếu do KQKD ngắn hạn bị ảnh hưởng do dịch COVID-19. Trong khi đó, triển vọng kinh doanh trung và dài hạn của doanh nghiệp vẫn được giữ nguyên. Cụ thể, lợi nhuận năm 2021 của doanh nghiệp được kỳ vọng sẽ hồi phục mạnh mẽ, đạt 231 tỷ (+33% yoy) và EPS là dự báo đạt 3.393 VND/CP, tương đương giá mục tiêu 2021 là 23.750 VND/CP

BVSC điều chỉnh giảm dự báo KQKD 2020 với LNST sau CĐTS đạt 173 tỷ VND (-20% yoy) so với mức tăng trưởng 17% yoy trong báo cáo trước chủ yếu do diễn biến dịch COVID-19 trên toàn Thế giới, trong đó bao gồm Mỹ và EU là hai thị trường xuất khẩu lớn nhất của hàng may mặc Việt Nam.

Tuy nhiên, ngành may mặc Việt Nam nói chung và TCM nói riêng sở hữu các yếu tố hỗ trợ có thể giúp hạn chế ảnh hưởng trong giai đoạn dịch cũng như phục hồi tăng trưởng sau dịch như:

  • Việc đa dạng hóa thị trường và tập khách hàng uy tín lâu năm sẽ giúp hạn chế tác động tiêu cực vì dịch bệnh. Thực tế, theo chia sẻ từ TCM, hiện tại tiến độ ký kết đơn hàng của doanh nghiệp đến tháng 6 vẫn như kỳ vọng, đạt 90% kế hoạch trong khi mức độ cam kết đối với các đơn hàng đã và đang sản xuất từ phía khách hàng vẫn bình thường trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp dệt may trong nước bị hủy hoặc tạm ngưng
  • Các kiến nghị chính sách đã và sẽ được thông qua giúp hỗ trợ các doanh nghiệp gặp khó khăn: (1) hỗ trợ chi trả 50% lương tối thiểu cho người lao động trong thời gian ngừng việc và tạo điều kiện cho doanh nghiệp có thể vay Ngân hàng Chính sách Xã hội để chi trả 50% lương tối thiếu còn lại với lãi suất 0% trong thời hạn 12 tháng; (2) tạm dừng/hoãn đóng các chi phí bảo hiểm xã hội và phí công đoàn; (3) chính sách gia hạn các khoản vay tới hạn và miễn giảm lãi suất và (4) giảm giá điện.
  • Hàng may mặc cơ bản, theo BVSC, có thể được xem là tiêu dùng tương đối thiết yếu trong đời sống thường ngày, do đó nhu cầu đối với các thị trường có thể bị ảnh hưởng trong thời điểm bùng phát dịch, tuy nhiên sẽ có thể hồi phục tương đối mạnh mẽ giai đoạn sau dịch. Cụ thể, nhu cầu hàng may mặc trên Thế giới sau khi suy giảm do ảnh hưởng dây chuyền từ khủng hoảng tài chính lên nền kinh tế năm 2009, đã phục hồi khá mạnh mẽ ngay sau đó khi các nền kinh tế lớn quay trở lại quỹ đạo tăng trưởng (tham khảo Hình 1 trong báo cáo chi tiết).
  • Ngoài ra, ảnh hưởng của dịch có thể khiến cho khá nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, thậm chí phá sản do đó sau khi dịch kết thúc, với kỳ vọng nhu cầu tiêu dùng thiết yếu hồi phục nhanh chóng mang đến nhiều cơ hội hơn cho các doanh nghiệp còn tồn tại.

Quan điểm đầu tư

BVSC dự báo LNST 2020 và 2021 là 173 tỷ VND (-20% yoy), tương đương EPS là 2.542 VND/CP. Dựa trên kết  quả trên, BVSC khuyến nghị OUTPERFORM giá mục tiêu 1 năm điều chỉnh là 17.800 VND/CP với P/E dự phóng là 7x, tương đương mức P/B quý gần nhất là 0,73x, chủ yếu do KQKD ngắn hạn bị ảnh hưởng do dịch COVID-19. Trong khi đó, triển vọng kinh doanh trung và dài hạn của doanh nghiệp vẫn được giữ nguyên. Cụ thể, lợi nhuận năm 2021 của doanh nghiệp được kỳ vọng sẽ hồi phục mạnh mẽ, đạt 231 tỷ (+33% yoy) và EPS là dự báo đạt 3.393 VND/CP, tương đương giá mục tiêu 2021 là 23.750 VND/CP với các điểm nhấn chính:

  • Tác động lên KQKD 2020 của doanh nghiệp sẽ được hạn chế bởi thị trường xuất khẩu đa dạng và tệp khách hàng lâu năm với năng lực tài chính tốt.
  • Triển vọng hồi phục mạnh mẽ sau dịch nhờ (1) xu hướng đa dạng hóa nguồn cung ra khỏi Trung Quốc được kỳ vọng sẽ tiếp diễn, thậm chí mạnh mẽ hơn sau căng thẳng thương mại Mỹ-Trung trước đó và sự cố gián đoạn nguồn cung do COVID-19 giai đoạn đầu và (2) khả năng tận dụng tiềm năng từ các HĐTM như CPTPP và EVFTA nhờ sở hữu chuỗi sản xuất từ sợi tới may.

Rủi ro:  diễn biến dịch COVID-19 phức tạp hơn kỳ vọng và các căng thẳng thương mại và chính trị xã hội trên Thế giới sẽ ảnh hưởng tới nhu cầu tiêu dùng toàn cầu.

Nguồn: BVSC


Các nguồn định giá tham khảo khác


Đồ thị phân tích kỹ thuật theo Hệ thống Tín hiệu dòng tiền iBroker SIS 4.0

TCM chart. Nguồn: Admin


Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.