Tổng Công ty Hóa dầu Petrolimex – CTCP(PLC): Lợi nhuận sẽ có sự cải thiện đáng kể trong năm 2023 [Mục tiêu 37.800 đ/cp]

Sử dụng bình quân của 3 phương pháp FCFF, FCFE và so sánh P/E, chúng tôi khuyến nghị NEUTRAL đối với cổ phiếu PLC tại mức giá mục tiêu cho năm 2023 là 37.800 VNĐ/cổ phiếu với upside 12,5%. Với việc đầu tư công là một trong những động lực tăng trưởng chính trong năm 2023, chúng tôi kỳ vọng lợi nhuận của PLC sẽ có sự tăng trưởng mạnh mẽ hơn trong nửa cuối năm 2023 so với thời điểm đầu năm.

Kết quả kinh doanh năm 3 tháng đầu năm

Trong quý 1, ngoài nhựa đường ghi nhận mức tăng trưởng tốt nhờ tiếp tục đẩy mạnh hoàn thành GĐ 1 cao tốc Bắc – Nam khi đạt 1.040 tỷ VNĐ (+9,9% yoy), hầu hết các hoạt động kinh doanh khác đều ghi nhận sự sụt giảm so với cùng kỳ. Hóa chất là mảng hoạt động có mức giảm mạnh nhất, chỉ đạt 513 tỷ VNĐ (-25% yoy). Đây là xu hướng đã được dự báo trước khi mảng hóa chất có sự cạnh tranh gay gắt, trong bối cảnh hoạt động sản xuất công nghiệp yếu hơn trong Q1 năm nay. Kinh doanh dầu mỡ nhờn đạt 410 tỷ VNĐ (-7,7% yoy). Trong 3 tháng đầu năm, tổng sản lượng sản phẩm bán ra vào khoảng 100.000 tấn thành phẩm (-10% yoy), tương đương 21,9% kế hoạch cả năm. Tuy vậy doanh thu cả kỳ chỉ giảm 6% so với cùng kỳ, cho thấy giá bán trung bình của các sản phẩm đã tăng lên. Điều này là phù hợp với nhận định của chúng tôi về việc doanh nghiệp sẽ đẩy mạnh việc bán các sản phẩm cao cấp có giá thành cao hơn.
Theo quan sát, các sản phẩm kinh doanh của PLC thường có yếu tố mùa vụ, ví dụ dầu nhờn sẽ bán tốt hơn trong Q2 và Q3 ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên, trong khi đó nhựa đường sẽ kinh doanh tốt hơn vào thời điểm cuối năm, do đó chúng tôi cho rằng với kết quả đã đạt được cho đến thời điểm hiện tại, PLC hoàn toàn có thể vượt kế hoạch trong năm nay.

Triển vọng kinh doanh 3 quý cuối năm

Tiến độ xây dựng có thể chậm hơn dự kiến do điểm nghẽn về vật liệu và giải phóng mặt bằng

Hiện tại, tiến độ của nhiều dự án thành phần qua khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐB SCL) đang gặp nhiều vướng mắc do thiếu nguồn vật liệu cát đắp và mặt bằng “xôi đỗ” (hiện trạng mặt bằng vướng nhà dân xen kẽ), khiến một loạt các dự án thành phần giai đoạn 1 bị chậm tiến độ, trong khi các dự án thành phần giai đoạn 2 cũng chưa thể thi công. Ngoài ra, hiện tượng găm hàng, đẩy giá vật liệu cũng cản trở các nhà thầu có thể thi công đúng tiến độ trong giai đoạn này.

Theo chia sẻ của doanh nghiệp, ở hầu hết các dự án thành phần đều có đối tác, khách hàng quen của PLC tham gia vào đấu thầu. Do đó, chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng doanh thu sẽ tương đồng với tỉ lệ khối lượng công việc của tất cả các dự án thành phần.

Giá dầu dự phóng thấp hơn trong 2 quý đầu năm kỳ vọng hỗ trợ biên gộp

Trong thời gian đầu Q2/2023, giá dầu Brent đã ghi nhận lần đầu tiên giảm xuống dưới mức trung bình 5 năm khi chạm mốc 72 USD/thùng, bất chấp các thông tin tích cực về dữ liệu hàng tồn kho đã được công bố (thông thường, khi hàng tồn kho của Mỹ giảm mạnh sẽ đẩy giá dầu tăng cao hơn). Chúng tôi cho rằng, những sai lệch này là xu hướng tạm thời và bị ảnh hưởng chính bởi yếu tố ngắn hạn liên quan đến kỳ vọng của thị trường như: lo lắng về suy thoái kinh tế khiến nhu cầu sụt giảm; FED vẫn có thể tiếp tục tăng lãi suất có thể khiến đồng USD tăng giá, qua đó làm giá dầu trở nên đắt hơn.
Trong ngắn hạn, giá dầu vẫn có thể tiếp tục giảm, tuy nhiên chúng tôi tin rằng giá dầu sẽ điều chỉnh tăng trở lại trong nửa cuối năm nay, với giá ước tính trung bình cả năm vào khoảng 83 USD/thùng, nhờ các yếu tố cơ bản:

  • Nhu cầu dầu của Trung Quốc tăng kỷ lục lên 15 triệu thùng/ngày trong tháng 3;
  • Dự trữ dầu thô của Mỹ hiện ở dưới mức trung bình 5 năm sau một chuỗi dài giảm hàng tuần.
  • Sản xuất dầu khí của Mỹ có thể chậm lại trong những tháng tới khi giá dầu liên tục giảm, khiến nguồn cung thu hẹp;
  • Sản lượng có thể tiếp tục giảm do sự điều chỉnh của OPEC+ nhằm mục đích duy trì giá dầu ở mức cao hơn (khoảng 80USD/thùng).

 

Với xu hướng giá dầu như vậy, chúng tôi kỳ vọng biên lợi nhuận gộp của PLC sẽ tốt hơn trong 2 quý đầu năm khi giá dầu ở mức thấp. Ngoài ra, chúng tôi cho rằng nhu cầu tăng cao trong 2 quý cuối năm khiến PLC phải liên tục nhập nguyên liệu với giá giao ngay ở mức cao có thể khiến biên gộp giảm đáng kể so với 1H2023. Tuy nhiên điều này có thể phần nào được giảm bớt trong thời gian tới, do theo chia sẻ của BLĐ, doanh nghiệp có kế hoạch xây dựng và mở rộng các kho bể lớn, qua đó sẽ nhập được nhiều nguyên liệu hơn tại thời điểm giá rẻ, không chỉ giúp gia tăng sản lượng phục vụ các dự án lớn, mà còn giúp giảm chi phí sản xuất. Tuy nhiên, hiện tại chúng tôi chưa có
thông tin cụ thể về các dự án này, nên chưa đưa vào mô hình dự báo.

Chi phí hoạt động dự báo tăng lên để gia tăng nhận diện thương hiệu

Như đã phân tích trong báo cáo lần đầu, PLC đang chuyển hướng sản xuất sang các sản phẩm có chất lượng cao hơn để gia tăng cạnh tranh. Điều này một lần nữa được khẳng định trong buổi họp ĐHCĐ 2023, khi BLĐ nhấn mạnh việc gia tăng nhập khẩu dầu gốc tổng hợp để sản xuất dầu nhờn, phục vụ các loại phương tiện ô tô hiện đại hơn. Cũng theo chia sẻ từ BLĐ, hiện tại doanh nghiệp vẫn đang làm việc với các hãng xe để khuyến nghị cho người tiêu dùng sử dụng loại dầu này, đồng thời cũng làm việc với các gara, hệ thống xe máy để nâng tỉ trọng kênh bán hàng ngoài PLX, giúp gia tăng nhận diện thương hiệu. Tuy nhiên điều này cũng sẽ làm chi phí hoạt động tăng thêm đáng kể trong thời gian đầu. Hết Q1/2023, chi phí SG&A là 189 tỷ VNĐ (+5,5% yoy), tương ứng 9,6% doanh thu (tăng từ 8,5% trong cùng kỳ năm trước).

Dự báo kết quả kinh doanh 2023: Lợi nhuận sẽ có sự cải thiện đáng kể trong năm 2023

Định giá

Sử dụng bình quân của ba phương pháp, chúng tôi duy trì mức giá mục tiêu đối với cổ phiếu PLC là 37.800 VNĐ/cp, tuy nhiên điều chỉnh khuyến nghị thành NEUTRAL do giá cổ phiếu đã tăng từ 30.000 VNĐ/cp trong tháng 2 lên 33.000 VNĐ/cp vào thời điểm 19/5/2023, tương ứng upside hiện tại là 12,5%.

Nguồn: BVSC


Các nguồn định giá tham khảo khác


Đồ thị phân tích kỹ thuật theo Hệ thống Tín hiệu dòng tiền iBroker SIS 4.0

PLC chart. Nguồn: Admin


Link tham room zalo Tín hiệu dòng tiền để nhận được tư vấn trong phiên cổ phiếu có tín hiệu Mua/Bán: https://zalo.me/g/izmqqe638


 

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.