Tổng công ty Viglacera – CTCP (VGC: HNX): Định giá lại tài sản, dự kiến chuyển niêm yết lên HOSE trong quý I/2019 trước khi Bộ Xây Dựng thoái vốn toàn bộ trong 2019 [Mục tiêu 20.800]

Chúng tôi ước tính giá trị hợp lý của cổ phiếu là 20.800đ, tương đương P/E dự phóng là 15,8 lần. Giá cổ phiếu đã giảm mạnh gần đây sau thông tin về đợt thoái vốn đầu tiên của Bộ Xây dựng thông qua khớp lệnh diễn ra không thành công. Giá cổ phiếu hiện thấp hơn 20,9% so với giá trị hợp lý ước tính của chúng tôi. Chúng tôi dự báo kế hoạch thoái vốn nhà nước nhiều khả năng sẽ hoàn tất trong năm 2019 sau khi công ty sẽ chuyển niêm yết từ HNX sang HOSE trong Q1

>> Tổng công ty Viglacera – CTCP (VGC: HNX): Tăng trưởng đến từ mảng Bất động sản và Thiết bị vệ sinh – Bộ Xây Dựng dự kiến thoái vốn trong quý 4/2018

Bộ Xây dựng dự kiến sẽ bán toàn bộ 54% cổ phần tại VGC trong năm 2019 – Sau nỗ lực đầu tiên để giảm tỷ lệ sở hữu từ 54% xuống 36% không thành công (bán thông qua giao dịch khớp lệnh từ 27/6 đến 21/7), Bộ Xây dựng đã xem xét lại chiến lược của mình và lãnh đạo công ty cho biết Bộ có thể sẽ thoái toàn bộ 54% cổ phần tại VGC trong 6 tháng đầu năm 2019. Như vậy, tổng số cổ phiếu có thể được bán ra trong lần thoái vốn này là 241.985.262 cổ phiếu và thời gian thực hiện dự kiên là trong Q2/2019.

Chúng tôi nghĩ rằng sẽ có khá nhiều các bước chuẩn bị cũng như một số hành động trước thềm thoái vốn của bộ.Trước hết, công ty nhiều khả năng sẽ chuyển sàn niêm yết sang HOSE để cổ phiếu từ đó thu hút được nhiều sự quan tâm hơn của các NĐT. Bên cạnh đó, việc định giá cũng cần được thực hiện một lần nữa để xác định giá trị tham chiếu cho thoái vốn vì báo cáo định giá trước đã hết thời hạn hiệu lực theo các quy định của pháp luật. Quá trình định giá lại bao gồm một số phương pháp: (1) xác định giá trị tài sản, (2) định giá bằng phương pháp so sánh, và (3) giá cổ phiếu bình quân trong một khoảng thời gian nhất định trước thời điểm hoàn thành báo cáo định giá. Giá tham chiếu sẽ là mức giá cao nhất trong ba phương pháp trên.

Chúng tôi cho rằng cấu trúc giao dịch với việc bán cổ phần kiểm soát sẽ hấp dẫn hơn đối với các NĐT tổ chức bởi khả năng tạo ra giá trị gia tăng từ việc cải thiện hiệu quả sản xuất và kinh doanh trong dài hạn là cao hơn. Do đó cũng tăng khả năng thoái vốn thành công.

Mong muốn chuyển sàn niêm yết sang HOSE trong Q1/2019 – Công ty cũng đã trình hồ sơ xin chuyển sàn niêm yết từ HNX sang HOSE và dự kiến thời gian thực hiện là vào đầu năm 2019. Thông thường việc chuyển sàn niêm yết sang HOSE được kỳ vọng sẽ giúp tăng thanh khoản cho cổ phiếu.

Số liệu ước tính KQKD 11 tháng đầu năm của công ty cho thấy doanh thu không tăng so với cùng kỳ, đạt 7.273 tỷ đồng và LNTT đạt 775 tỷ đồng (giảm 17,7% so với cùng kỳ), theo đó lần lượt hoàn thành 79,9% kế hoạch doanh thu và 81,6% kế hoạch LNTT cả năm 2018 của công ty. Tuy nhiên, do LNTT của công ty mẹ gần như không đổi so với cùng kỳ, là 574 tỷ đồng (giảm 0,7% so với cùng kỳ), chúng tôi dự báo LNST của cổ đông công ty mẹ năm 2018 sẽ không giảm đáng kể.

Mảng BĐS ghi nhận hạch toán ổn định từ các KCN – Mảng BĐS nhà ở trong 11 tháng đầu năm không đạt kế hoạch với 108 căn được bán (chỉ hoàn thành khoảng 29% kế hoạch 2018), mảng cho thuê đất KCN hạch toán một phần khá lớn doanh thu cho thuê từ 37 ha trong khoảng 2 tháng gần đây. Do đó, lũy kế 11 tháng đầu năm 2018, Doanh nghiệp đã ghi nhận hơn 83,6 ha đất cho thuê, chủ yếu từ KCN Đồng Văn, Yên Phong mở rộng, KCN Phú Hà và Tiền Hải.

  • Tỷ suất lợi nhuận mảng kính xây dựng giảm – Mảng kính xây dựng vẫn phải đối mặt với cạnh tranh lớn từ các sản phẩm nhập khẩu từ Malaysia (như chúng tôi đã đề cập ở báo cáo trước đó). Do đó, chúng tôi dự báo tỷ suất lợi nhuận gộp của mảng này sẽ giảm đáng kể trong năm nay. Chúng tôi chờ đợi những động thái tiếp theo từ các nhà sản xuất Malaysia do xuất khẩu kính xây dựng không phải là chiến lược bền vững do phải chịu chi phí vận chuyển rất cao.
  • Quá trình tăng công suất sản xuất thiết bị vệ sinh gần như đã hoàn tất – Nhà máy Mỹ Xuân mới gần như đã sẵn sàng đi vào hoạt động. Nhà máy hiện trong quá trình sản xuất thử nghiệm và lãnh đạo công ty cho biết chất lượng sản phẩm chạy thử đều đạt các chỉ tiêu đề ra. Nhà máy sẽ đi vào hoạt động chính thức trong năm 2019 và theo đó tăng tổng công suât thêm 43%.
  • Mảng gạch ốp lát kỳ vọng sẽ được cải thiện – Theo trao đổi gần đây của chúng tôi với công ty, trong hai quý gần đây áp lực cạnh tranh ở mảng này đã giảm nhẹ. Công ty cũng đang trong quá trình đàm phán một hợp đồng tiềm năng với Vincity và nếu thành công sẽ thúc đẩy doanh thu trong trung hạn. Tuy nhiên, với rào cản gia nhập ngành thấp cùng với tình trạng dư cung ở thị trường trong nước, mảng gạch ốp lát sẽ vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Cho năm 2018, chúng tôi giữ nguyên dự báo với doanh thu giảm 4,3% và LNTT giảm 2,6%

HSC dự báo doanh thu năm 2018 đạt 8.805 tỷ đồng (giảm 4,3%) và LNTT đạt 890 tỷ đồng (giảm 2,6%). Theo đó, chúng tôi dự báo LNTT đạt 890 tỷ đồng (giảm 2,6%) và LNST của cổ đông công ty mẹ năm 2018 đạt 589 tỷ đồng (giảm 1,8%). EPS dự phóng 2018 là 1.314đ (giảm 1,8%) và cổ phiếu hiện giao dịch với P/E dự phóng là 13,1 lần. Cho năm 2019, HSC dự báo LNTT tăng trưởng 7,2% – Chúng tôi dự báo doanh thu thuần năm 2019 đạt 9.234 tỷ đồng (tăng trưởng 4,9%) và LNTT đạt 953 tỷ đồng (tăng trưởng 7,2%). Theo đó, chúng tôi dự báo LNTT năm 2019 đạt 953 tỷ đồng(tăng trưởng 7,2%) và LNST của cổ đông công ty mẹ đạt 634 tỷ đồng (tăng trưởng 7,6%). EPS dự phóng 2019 là 1.414đ/cp (tăng 7,6%) và cổ phiếu hiện giao dịch với P/E dự phóng 2019 là 12,2 lần.

Quan điểm đầu tư – Tiếp tục đánh giá Khả quan

Chúng tôi ước tính giá trị hợp lý của cổ phiếu là 20.800đ, tương đương P/E dự phóng là 15,8 lần. Giá cổ phiếu đã giảm mạnh gần đây sau thông tin về đợt thoái vốn đầu tiên của Bộ Xây dựng thông qua khớp lệnh diễn ra không thành công. Giá cổ phiếu hiện thấp hơn 20,9% so với giá trị hợp lý ước tính của chúng tôi. Chúng tôi dự báo kế hoạch thoái vốn nhà nước nhiều khả năng sẽ hoàn tất trong năm 2019 sau khi công ty sẽ chuyển niêm yết từ HNX sang HOSE trong Q1. Viglacera là một trong những doanh nghiệp đầu ngành vật liệu xây dựng với sản phẩm có mặt ở nhiều phân khúc trong ngành. VGC đang mở rộng sang những vật liệu mới cho tỷ suất lợi nhuận cao hơn trong bối cảnh nhu cầu đối với các vật liệu truyền thông tăng chậm lại và cạnh tranh tăng mạnh. Công ty cũng nỗ lực tái cấu trúc các công ty con và công ty liên kết hoạt động kém hiệu quả ở nhiều mảng khác nhau. Doanh thu của mảng thiết bị vệ sinh được dự báo sẽ tăng trưởng mạnh từ năm 2019 sau khi nhà máy Mỹ Xuân đi vào hoạt động. Công ty cũng sở hữu quỹ đất lớn cho phát triển hạ tầng KCN và các sản phẩm BĐS nhà ở.

Nguồn: HSC


Các nguồn báo cáo định giá tham khảo khác


VGC chart. Nguồn: Admin

 

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.