Tổng CTCP Bưu chính Viettel (VTP): Mở rộng mạng lưới, tăng thị phần [Mục tiêu 92.500 đ/cp]

Dựa trên triển vọng kinh doanh và kết quả định giá, chúng tôi khuyến nghị NẮM GIỮ đối với cổ phiếu VTP, giá mục tiêu 92,500 VND/cổ phiếu, tương đương với mức lợi nhuận 2.3% so với giá đóng cửa ngày 21/03/2024.

HOẠT ĐỘNG KINH DOANH

VTP hưởng lợi trực tiếp từ sự phát triển mạnh mẽ của thị trường thương mại điện tử

Theo báo cáo của Allied Market Research, thị trường dịch vụ chuyển phát Việt Nam sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 24.1% trong giai đoạn từ nay đến 2030 do sự phát triển mạnh mẽ của thị trường TMĐT. VTP kì vọng sẽ hưởng lợi đáng kể từ sự tăng trưởng nhanh của dịch vụ chuyển phát tại Việt Nam do (1) sở hữu lợi thế về quy mô với thị phần 19% cùng hệ thống kho va bưu cục trải dài trên cả nước và (2) lợi thế cạnh tranh lớn với các doanh nghiệp cùng ngành nhờ chất lượng dịch vụ được cải thiện đáng kể sau khi VTP đầu tư áp dụng công nghệ cao tại tất cả các trung tâm trên cả nước.

VTP tập trung đầu tư hạ tầng công nghệ và mở rộng mạng lưới trong và ngoài nước

Trong 2 năm tới, VTP dự kiến đầu tư 3,000 tỷ VND đầu tư mở rộng hạ tầng kho bãi và hệ thống chia chọn.

  • Công ty tiếp tục đẩy mạnh đầu tư về công nghệ, sử dụng robot và công nghệ xanh tiết kiệm năng lượng, chuẩn bị mặt bằng và hạ tầng mở rộng không gian chia chọn trên toàn quốc (tại Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh sau đó mở ra đến Đồng Nai, Cần Thơ,…). Hiện VTP đang hoàn thiện nốt kho logistics tại Đà Nẵng dự kiến đưa vào hoạt động từ 4Q2024.
  • VTP cũng đang có kế hoạch mở rộng mạng lưới ra nước ngoài, trước mắt trong 2024 mở thêm văn phòng đại diện tại Trung Quốc, Thái Lan sau đó mở thêm tại Lào, Myanmar và Campuchia. Giai đoạn đầu công ty lựa chọn xây dựng hệ thống chuyển phát tại các khu vực và quốc gia nơi tập đoàn Viettel đã có sẵn hạ tầng. Việc xây dựng và khai thác mạng lưới chuyển phát tại nước ngoài sẽ đảm bảo tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn và bền vững hơn cho VTP.

VTP kì vọng sẽ nâng thị phần chuyển phát lên hơn 20% vào cuối năm nay

Chúng tôi dự phóng thị phần chuyển phát của VTP đến cuối năm nay sẽ tăng lên mức 20-21% từ mức 18.6% năm 2023 với động lực đến từ:

  • Chất lượng dịch vụ cải thiện giúp thu hút thêm khách hàng mới và tệp khách hàng đã mất trước đây, cụ thể: (1) thời gian toàn trình dự kiến sẽ được rút ngắn thêm 6 – 8 tiếng (hiện trung bình đang ở mức 36 – 38 giờ/đơn hàng), (2) tỷ lệ sai sót giảm thấp xuống dưới mức 0.002% nhờ vào việc ứng dụng công nghệ cao vao tất cả các khâu, (3) công suất hoạt động được nâng cao sau nhờ tổ hợp chia chọn mới Quang Minh và tổ hợp sắp được đưa vào khai thác tại Đà Nẵng.
  • VTP liên tục kí kết hợp đồng được với các đối tác lớn, không chỉ dừng lại ở dịch vụ chuyển phát mà còn cho thuê kho bãi và cung cấp dịch vụ logistics kèm theo như hậu cần, phân phối. Hiện VTP đang làm việc với các đối tác lớn như Guardian, Bibomart, các hãng sữa như Abbott và thời gian tới sẽ làm việc với Unilever. Các khách hàng B2B sẽ có tác động lớn tới việc tăng thị phần nhanh chóng cho VTP trong tương lai bên cạnh việc cung cấp dịch vụ cho các sàn thương mại điện tử như Tiktok.

DỰ PHÓNG KẾT QUẢ KINH DOANH

Định giá

Chúng tôi sử dụng 2 phương pháp định giá là chiết khấu dòng tiền chủ sở hữu (FCFE) và so sánh tương quan chỉ số P/E các doanh nghiệp chuyển phát và logistics để định giá cổ phiếu VTP. PE mục tiêu của VTP là 23.3x, tỉ trọng của phương pháp này trong mô hình định giá là 50%. Với lợi thế quy mô và công nghệ, chúng tôi kì vọng VTP sẽ lấy lại được thị phần sau những nỗ lực cải tổ và nâng cao chất lượng dịch vụ.
Mặc dù VTP được kỳ vọng sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng về KQKD từ những luận điểm trên nhưng sau nhịp tăng kéo dài vừa qua, những yếu tố này phần nào đã được phản ánh vào giá. Với mức lợi nhuận kỳ vọng 2.3% so với mức giá 92,400 VND/cp ngày 21/03/2024, chúng tôi đưa ra khuyến nghị NẮM GIỮ đối với cổ phiếu VTP với mức giá mục tiêu 92,500 VND/cp.

Nguồn: KBSV


Các nguồn định giá tham khảo khác


Đồ thị phân tích kỹ thuật theo Hệ thống Tín hiệu dòng tiền iBroker SIS 4.0

VTP chart. Nguồn: Admin


Link tham room zalo Tín hiệu dòng tiền để nhận được tư vấn trong phiên cổ phiếu có tín hiệu Mua/Bán: https://zalo.me/g/izmqqe638

 


 

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.