Tổng CTCP Bưu chính Viettel (VTP): Tăng cường mở rộng mạng lưới logistics [Mục tiêu 101.000 đ/cp]

Dựa trên triển vọng kinh doanh và kết quả định giá, chúng tôi khuyến nghị NẮM GIỮ đối với cổ phiếu VTP, giá mục tiêu 101,000 VND/cổ phiếu, tương đương với mức lợi nhuận 5.2% so với giá đóng cửa ngày 20/06/2024.

HOẠT ĐỘNG KINH DOANH

1Q2024, doanh thu thuần VTP đạt 4,674 tỷ VND (-2% yoy). Trong đó doanh thu mảng dịch vụ đạt 2,699 tỷ VND (+29% yoy), doanh thu mảng bán hàng thu hẹp còn 1,975 tỷ VND (-26% yoy). Biên gộp mảng dịch vụ giảm do chi phí tăng, kéo theo LNST 1Q2024 chỉ ghi nhận 58 tỷ VND (-23% yoy).

Tốc độ tăng trưởng mảng dịch vụ của VTP duy trì ở mức 15%/năm, hưởng lợi trực tiếp từ tiềm năng lớn của thị trường thương mại điện tử Việt Nam

Theo Modor Intelligence, quy mô thị trường thương mại điện tử Việt Nam sẽ tăng trưởng với tốc độ CAGR 15% trong giai đoạn 5 năm tới. Thị trường dịch vụ chuyển phát theo đó ước đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm 20% giai đoạn từ nay đến 2030 do sự phát triển mạnh mẽ của thị trường thương mại điện tử. Là 1 trong 3 công ty đầu ngành chuyển phát, cùng các nỗ lực cải tiến chất lượng dịch vụ đáng kể trong thời gian qua, VTP kì vọng sẽ hưởng lợi trực tiếp từ sự phát triển của thị trường thương mại điện tử Việt Nam.

VTP định hướng thu hẹp mảng bán hàng, tập trung đẩy mạnh mảng chuyển phát và logistics

Năm 2024, VTP định hướng thu hẹp mảng bán hàng, giảm doanh thu mảng bán sim thẻ xuống còn hơn 4,000 tỷ VND (-57% yoy). Doanh nghiệp tập trung toàn bộ nguồn lực đẩy mạnh đầu tư phát triển hoạt động chuyển phát và logistics. Cụ thể:

  • Thị phần chuyển phát dự kiến sẽ tăng từ 18.5% (mức thị phần ghi nhận đầu năm) lên 19.5% vào cuối năm nay đến từ: (1) chất lượng dịch vụ cải thiện nhờ rút ngắn thời gian toàn trình cũng như việc VTP chuyển từ lao động thuê ngoài đối tác sang hợp đồng lao động, (2) định vị lại chiến lược kinh doanh với khách hàng mục tiêu chính là B2B. VTP thời gian qua đã thắng thầu cung ứng dịch vụ kho vận, chuỗi cung ứng cho loạt đối tác lớn Unilever, Abbott, Guardian. Việc phạm vi hoạt động của VTP dần chuyển từ last mile delivery (giao hàng chặng cuối) sang supply chain (cung cấp chuỗi cung ứng) sẽ cải thiện đáng kể biên lợi nhuận cho doanh nghiệp, là động lực tăng trưởng trong dài hạn của VTP.
  • VTP đang lên kế hoạch quy hoạch và xây dựng hạ tầng logistics cấp quốc gia một cách đồng bộ, bao gồm các trung tâm logistics, kho ngoại quan, cảng cạn nhằm kết nối các khu nuôi trồng, KCN với các hub giao thông đường bộ, đường sắt, cảng hàng không, cảng biển và cửa khẩu để hàng hóa có thể lưu thông với thời gian ngắn nhất và chi phí thấp nhất. Với lợi thế nguồn lực lớn từ Tập đoàn Viettel, hệ thống hạ tầng logistics này sẽ đảm bảo tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn cho VTP.

VTP đã ký hợp tác thành công với chính quyền tại Quảng Tây, Trung Quốc để xây dựng trung tâm logistics tại đây, mở đường cho kế hoạch khai thác liên vận Việt – Trung

VTP vừa qua đã ký thỏa thuận hợp tác với chính quyền TP.Nam Ninh và TP.Bằng Tường tại tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc để thành lập văn phòng đại diện, xây dựng trung tâm giao dịch nông sản Trung Quốc – ASEAN và 2 trung tâm logistics tại các thành phố này. Cùng với đó, doanh nghệp cũng đang chuẩn bị khai thác 12 đoàn tàu vận chuyển Bắc – Nam, triển khai dịch vụ vận tải tàu và ô tô liên vận, kết nối hàng hóa Việt Nam và các nước ASEAN vào nội địa Trung Quốc và ngược lại.

Việc xây dựng hệ thống trung tâm logistics và vận tải liên vận xuyên biên giới sẽ giảm được ½ thời gian thời gian kết nối giữa TP.Nam Ninh và Hà Nội (giảm còn 12 tiếng), tiết kiệm 30% chi phí logistics, thúc đẩy giao thương đặc biệt là mặt hàng nông, thủy sản với Trung Quốc, đặt nền móng đầu tiên cho quá trình xây dựng và khai thác mạng lưới chuyển phát tại nước ngoài của VTP trong tương lai.

 

DỰ PHÓNG KẾT QUẢ KINH DOANH

Định giá

Chúng tôi sử dụng 2 phương pháp định giá là chiết khấu dòng tiền chủ sở hữu (FCFE) và so sánh tương quan chỉ số P/E các doanh nghiệp chuyển phát và logistics để định giá cổ phiếu VTP. PE mục tiêu của VTP là 28.9x, tỉ trọng của phương pháp này trong mô hình định giá là 30%. Với lợi thế quy mô và công nghệ, chúng tôi kì vọng VTP sẽ lấy lại được thị phần sau những nỗ lực cải tổ và nâng cao chất lượng dịch vụ.

Mặc dù VTP được kỳ vọng sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng về KQKD từ những luận điểm trên nhưng sau nhịp tăng kéo dài vừa qua, những yếu tố này phần nào đã được phản ánh vào giá. Với mức lợi nhuận kỳ vọng 5.2% so với mức giá 96,000 VND/cp ngày 20/06/2024, chúng tôi đưa ra khuyến nghị NẮM GIỮ đối với cổ phiếu VTP với mức giá mục tiêu 101,000 VND/cp.

Nguồn: KBSV


Các nguồn định giá tham khảo khác


Đồ thị phân tích kỹ thuật theo Hệ thống Tín hiệu dòng tiền iBroker SIS 4.0

VTP chart. Nguồn: Admin


Link tham room zalo Tín hiệu dòng tiền để nhận được tư vấn trong phiên cổ phiếu có tín hiệu Mua/Bán: https://zalo.me/g/izmqqe638

 


 

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.