Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam(VCG) – Thách thức từ chiến lược đa ngành [ Mục tiêu: 20.700 đ/cp]

Chúng tôi thận trọng dự phóng doanh thu và lợi nhuận sau thuế công ty mẹ lần lượt là 6.952 tỷ đồng và 750 tỷ đồng, qua đó EPS đạt 1.543 đồng/cp. Chúng tôi sử dụng phương pháp so sánh P/E và EV/Doanh thu với các công ty Bất động sản & Xây dựng đang niêm yết để xác định mức giá mục tiêu 20.700 đồng/cp cho cổ phiếu VCG.

Các mảng hoạt động kinh doanh chính

Tổng Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (VCG) hoạt động ở 3 lĩnh vực là Xây lắp, Bất động sản và Đầu tư tài chính.

Mảng Xây lắp

Với hơn 30 năm kinh nghiệm, VCG là một trong những thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực Xây lắp với nhiều công trình hạ tầng trọng điểm của quốc gia và các địa phương.

Mảng Bất động sản

Bên cạnh mảng Xây lắp truyền thống, VCG tăng mạnh đầu tư vào phân khúc ất động sản trong khoảng 3–4 năm vừa qua. Một số dự án tiêu biểu:

Nhìn chung hoạt động kinh doanh bất động sản chiếm tỷ trọng lớn trên tổng tài sản nhưng chưa mang lại hiệu quả cao.

Mảng Đầu tư tài chính

Mảng thứ 3 bao gồm: Sản xuất và cung cấp nước sạch, Thủy điện, Vật liệu Xây dựng và Thương mại Dịch vụ. Trong đó, ngoài nước sạch và Thủy điện, thông tin về các lĩnh vực còn lại khá hạn chế.

Tình trạng tài chính

Phần lớn tỷ trọng tài sản nằm ở Bất động sản

Các khoản phải thu phần lớn nằm ở dạng trả trước để đấu thầu, phát triển các dự án bất động sản. Một số khoản phải thu có giá trị lớn như sau:

Tuy mang giá trị lớn nhưng thông tin chi tiết các dự án liên quan đến các khoản ứng trước này chưa được công ty công bố chi tiết.

Bên cạnh đó, tuy là công ty trong ngành Xây lắp nhưng bất động sản là phân khúc chiếm tỷ trọng lớn nhất trên tổng tài sản. Để tài trợ cho lĩnh vực thâm dụng vốn cao này, VCG tăng mạnh nợ vay trong 2 năm vừa qua (Tỷ lệ Nợ vay/Tổng nợ vay&VCSH tăng từ 30% trong 2020 lên gần 60% trong 1H22), trong đó dự án lớn nhất và quan trọng nhất là Cát Bà Amatina có giá trị gần 5.900 tỷ đồng trên tổng tài sản.

Nguồn lực cho bất động sản được tài trợ bởi nợ vay nhưng hiệu quả mang lại thấp và làm gia tăng rủi ro khi các chỉ số thanh toán suy giảm qua các năm. Trong ối cảnh lãi suất đang tăng cao như hiện nay, tác động từ ảnh hưởng này càng đáng kể.

Hiệu quả hoạt động chưa cao

Biên lợi nhuận gộp nhìn chung ổn định qua các năm và gần một nửa được đóng góp từ 2 công ty con là VAV (Sản xuất nước sạch) và ND2 (Thủy điện). Tuy nhiên, VCG chỉ sở hữu tỷ lệ 51%, tỷ lệ vừa đủ để hợp nhất 2 công ty con.

Triển vọng & Rủi ro

Triển vọng

3 tuyến cao tốc VCG đang thi công dự kiến về đích trong năm nay sẽ đóng góp vào doanh thu ghi nhận trong năm. Bên cạnh đó, việc hoàn thành đúng hạn các tuyến cao tốc giúp VCG gia tăng năng lực và lợi thế cạnh tranh khi tham gia đấu thầu cho các tuyến cao tốc Bắc Nam Giai đoạn 2 – dự kiến khởi công vào cuối 2022.

Các gói thầu & dự án có khả năng hoàn thành và bàn giao trong 2022–2023:

  • Phan Thiết–Dầu Giây
  • Vĩnh Hảo–Phan Thiết
  • Mai Sơn–Quốc Lộ 45
  • Dự án Green Diamond

Rủi ro

  • Nguồn lực tập trung vào bất động sản, sẽ chịu nhiều áp lực trong bối cảnh lãi suất tăng cao như hiện nay.
  • Khả năng thanh toán nợ vay suy giảm, rủi ro tín dụng gia tăng.
  • Danh mục dự án bất động sản phần lớn nằm ở dạng tiềm năng, cần nhiều thời gian và nguồn lực để chuyển sang giai đoạn phát triển, bán hàng.

Định giá

Cho năm 2022, chúng tôi thận trọng dự phóng doanh thu và lợi nhuận sau thuế công ty mẹ lần lượt là 6.952 tỷ đồng và 750 tỷ đồng, qua đó EPS đạt 1.543/cp.
Chúng tôi sử dụng phương pháp so sánh P/E và EV/ oanh thu với các công ty Bất động sản & Xây dựng đang niêm yết để xác định mức giá mục tiêu 20.700 đồng/cp cho cổ phiếu VCG.

Nguồn: Mirae Asset


Các nguồn định giá tham khảo khác:


Đồ thị phân tích kỹ thuật theo Hệ thống Tín hiệu dòng tiền iBroker SIS 4.0

 

VCG chart. Nguồn: Admin


Link tham room zalo Tín hiệu dòng tiền để nhận được tư vấn trong phiên cổ phiếu có tín hiệu Mua/Bán: https://zalo.me/g/izmqqe638

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.