[Tuần 04-07/09/2018] Bản tin Quỹ Mở – Cập nhật giá CCQ (NAV) và tình hình phân bổ danh mục – Weekly Fund Factsheet

CẬP NHẬT VĨ MÔ

Thế giới

Biến động các chỉ số thị trường thế giới và Việt Nam

Thế giới: Thị trường tài chính tuần qua đã có diễn biến tích cực khi căng thẳng về chiến tranh thương mại Mỹ – Trung trở nên mờ nhạt hơn trong mắt các nhà đầu tư. Trong khi đó, số liệu tích cực của kinh tế Mỹ tạo ra sự khích lệ lớn với những dự báo vượt mục tiêu trong Quý 3. Trong bối cảnh Fed vẫn đang thận trọng và tiến hành các giải pháp bình thường hóa lãi suất và giảm thanh khoản trong nền kinh tế một cách có chủ đích, thì Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) lại đang phát đi những tín hiệu rủi ro cho khu vực EURO Zone khi tổng phương tiện thanh toán/GDP của khu vực này lên mức đỉnh điểm 44%, hơn gấp 2 lần so với Mỹ. Việc mở rộng cung tiền trong nền kinh tế phản ánh chính sách nới lỏng tiền tệ khá rõ ràng của ECB nhằm kích cầu và làm suy yếu đồng EURO, góp phần tăng lợi thế thương mại của hàng hóa khu vực này ra thế giới. Nhưng rủi ro vẫn có thể tiềm ần nếu lạm phát quay trở lại khu vực này và khi lạm phát quay trở lại ở mức độ có thể cảm nhận được, có thể sẽ quá muộn để đưa ra các chính sách kiềm chế lạm phát.

Việt Nam

Trong tâm điểm của cơn bão chiến tranh thương mại cũng như áp lực cán cân thương mại ở cả trên thế giới và khu vực từ các chính sách của Tổng thống Trump, Việt Nam vừa có một tháng 8 tốt lành với kết quả vượt mong đợi của cán cân thương mại. Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, thặng dư cán cân thương mại của riêng tháng 8 đã đạt 2,2 tỷ USD nâng tổng thặng dư thương mại 8 tháng lên tới 4,69 tỷ USD, một mức cao nhất trong lịch sử. Thặng dư cán cân thương mại vẫn đến từ khu vực FDI và sự bùng nổ của Samsung. Tuy gặp rủi ro quá phụ thuộc vào một số đơn vị xuất khẩu lớn, nhưng rõ ràng hiện nay Việt Nam vẫn đang hưởng lợi từ điều này. Trong tuần qua, kinh tế Việt Nam còn đón tin vui ở VinFast khi công ty thành viên của tập đoàn tư nhân Vingroup công bố 2 mẫu xe sẽ đi dự triển lãm Paris Motor Show vào đầu tháng 10 này. Sự xuất hiện của một thương hiệu xe thuần Việt với quy mô và năng lực cạnh tranh lớn với khả năng xuất khẩu cao cũng giúp một số chỉ tiêu kinh tế vĩ mô như cán cân thương mại sẽ tích cực hơn. Ngoài ra, Vingroup nói chung và doanh nghiệp tư nhân Việt Nam nói riêng sẽ là một trụ cột mới của nền kinh tế khi Chính phủ đang muốn giảm sự phụ thuộc vào các doanh nghiệp FDI như hiện nay. Đó cũng là một sự dịch chuyển kinh tế trong trung và dài hạn.

Thị trường chứng khoán Việt Nam

Hoạt động chốt lời tiếp tục gia tăng trên HOSE, kết thúc phiên giao dịch ngày 13/9/2018, các chỉ số đóng cửa không thay đổi nhiều so với phiên trước đó. VN-Index tăng 0,94 điểm (+0,1%) đóng cửa ở mức 987,95 điểm. TTCK Châu Á hôm nay giao dịch rất tích cực trước thông tin Mỹ nối lại đàm phán với Trung Quốc. Diễn biến tại TTCK Việt Nam cho thấy nhà đầu tư nói chung đang lạc quan trong cẩn trọng và tiếp tục chọn phương án bảo toàn lợi nhuận. Giao dịch khối ngoại khá cân bằng, cung tăng nhưng chưa đáng kể cho thấy thị trường sẽ còn diễn biến tích cực nếu các yếu tố rủi ro bên ngoài thật sự lắng dịu.

CẬP NHẬT NAV (ĐƠN VỊ: ĐỒNG)

BIỂU ĐỒ TĂNG GIẢM NAV (*)

(*) NAV được nối ngang giữa 2 ngày gần nhất

TÌNH HÌNH PHÂN BỐ TÀI SẢN

*Chi tiết báo cáo tổng hợp NAV các quỹ mở vui lòng xem ở đây.

 

CHI TIẾT HOẠT ĐỘNG QUỸ MỞ SSI SCA ĐẾN NGÀY 13/09/2018

Hoạt động Quỹ trong kỳ

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có sự ổn định đáng kể khi tiếp tục duy trì sắc xanh trong suốt tuần qua và kết thúc ngày định giá tại 987,01 điểm, tăng gần 20 điểm so với thời điểm cách đây 1 tuần. Điểm đặc biệt là tuần này, thị trường chứng kiến sự trở lại mạnh mẽ của dòng tiền đầu tư nước ngoài, với hơn 630 tỷ đồng được khối ngoại mua ròng trong tuần. Việc khối ngoại quay trở lại mua ròng đã góp phần củng cố tâm lý và niềm tin của nhà đầu tư trong nước về sự phục hồi của thị trường. Hiệu ứng tiêu cực từ các thông tin bất lợi như sự căng thẳng gia tăng trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ – Trung Quốc, hay việc Fed tăng lãi suất,… dường như đã được phản ánh vào giá trong những đợt điều chỉnh trước đó. Trong bối cảnh những tín hiệu về một thị trường ổn định trở lại đang ngày một rõ rệt, cùng với việc nền kinh tế Việt Nam vẫn đang tăng trưởng tích cực trong thời gian vừa qua, chúng tôi tin rằng tính hiệu quả của triết lý đầu tư dựa trên giá trị cốt lõi mà quỹ SSI-SCA đang theo đuổi sẽ dần được thể hiện rõ nét trở lại.

SSI Research

Công ty Quản Lý Quỹ SSI (SSI AM)

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.