Tuần 06/05 – 10/05/2019 Biến động do Trade War Mỹ – Trung, cổ phiếu tích lũy cho tháng 5

DIỄN BIẾN THỊ TRƯỜNG TUẦN 06/05 – 10/05/2019

Những thông tin bất lợi từ đàm phán thương mại đã tác động lên tâm lý các NĐT trong nước, tạo ra bán sóng bán tháo mạnh mẽ ở các mã cổ phiếu vốn hóa lớn. Bên mua lần này tỏ ra dè dặt và đứng ngoài thị trường, khiến 2 chỉ số VN-Index và HNX-Index có một tuần giảm điểm sâu, đóng cửa lần lượt ở ngưỡng 952.55(↓2.22%) và 105.86(↓0.95%)

Các diễn biến chính trong tuần

* Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn dẫn đầu đà giảm thị trường, với mức chiết khấu lớn (↓2.12%). Đà giảm từ các nhóm trụ cũng lan tỏa sang các nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ nhưng tác động là không mạnh. Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ có tuần giao dịch tốt hơn VN-Index dù giảm lần lượt -1.28% và -0.84%

* Sắc đỏ chiếm màu chủ đạo ở 2 sàn HSX và HNX khi số mã giảm điểm chiếm số lượng áp đảo. Bên cạnh đó, thanh khoản trên 2 sàn luôn ở mức thấp, ngoại trừ phiên thứ 5 có giao dịch đột biến do giao dịch thỏa thuận cổ phiếu lớn VHM, phần nào thể hiện tâm lý tiêu cực của thị trường chung.

* Xét từ góc độ ngành, các ngành giảm điểm tuần qua có mức giảm vượt trội (Bảo hiểm, Phân phối xăng dầu & khí đốt, Khai khoáng…có mức giảm lần lượt là -9.1%, -6.3% và -5.4%…), lấn át các các ngành tăng điểm (Hàng may mặc, Khai thác than, Xi măng…có mức tăng lần lượt là 4.3%, 2.2% và 1.5%…). Trong đó, BVH, với việc hơn 60% lượng cổ phiếu ESOP phát hành trong năm 2018 được tự do chuyển nhượng, là tác nhân chính khiến nhóm cổ phiếu Bảo hiểm giảm sâu. Ngoài ra, sự điều chỉnh giá dầu thế giới cũng tạo áp lực bán cho nhóm Phân phối xăng dầu & khí đốt. Nhóm cổ phiếu Khai khoáng, mà cụ thể là cổ phiếu KSB chịu ảnh hưởng tiêu cực từ thông tin lãi giảm 19% trong Q1. Ở chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu May mặc cho phản ứng tăng do được hưởng lợi từ chiến tranh thương mại. Các nhóm cổ phiếu còn lại chịu tác động theo tâm lý thị trường.

* Khối ngoại quay bán ròng mạnh với giá trị giao dịch lên tới gần 480 tỷ đồng. Giao dịch thỏa thuận chiếm tỷ trọng lớn (trên 70%) tiêu biểu ở mã VHM.

Nhận định thị trường tuần tới

Với việc thiếu hụt thông tin hỗ trợ trong nước, thị trường chứng khoán Việt Nam hiện biến động khá nhạy  với các thông tin thế giới, đặc biệt là diễn biến đàm phán thương mại Mỹ – Trung. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến TTCK Việt Nam tuần qua xuất hiện những phiên giảm sâu liên tiếp trên nền thanh khoản thấp.  Phiên hồi phục nhẹ ngày thứ 6 theo chúng tôi đánh giá là chỉ là phiên hồi phục mang tính “kĩ thuật” và chưa phải là tín hiệu đáng tin cậy cho xu hướng tăng giá trở lại của thị trường. Chúng tôi cho rằng thị trường sẽ cần thêm 1 nhịp giảm điểm nữa để phản ánh hết những rủi ro xấu của đàm phán thương mại Mỹ – Trung trước khi cho phản ứng hồi phục từ những điểm hỗ trợ mạnh ở vùng giá thấp hơn.

Đối với những thông tin trong nước, nhiều yếu tố mới xuất hiện trong vài tuần trở lại đây đe dọa sự ổn định của tỷ giá và lạm phát như việc tăng giá điện, xăng dầu, và việc đồng USD mạnh lên trên thị trường thế giới… Bên cạnh đó, KQKD Q1 các doanh nghiệp đã có dấu hiệu giảm sút, nhất là nhóm cổ phiếu quy mô vừa và nhỏ trong các ngành như bất động sản, chứng khoán, thép… cũng là yếu tố đang kìm hãm tâm lý thị trường chung. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn nhìn thấy điểm sáng ở một số mã thuộc các ngành như tiện ích, hàng tiêu dùng, dịch vụ tiêu dùng… và kỳ vọng KQKD Q2 của nhóm doanh nghiệp này sẽ phát đi các tín hiệu tích cực hơn.  

Trong ngắn hạn, chúng tôi giữ quan điểm thận trọng với biến động thị trường trong tuần tới. Trong kịch bản thị trường tiếp tục điều chỉnh sâu, một số mã cổ phiếu rơi vào vùng mua hấp dẫn, NĐT được khuyến nghị trải lệnh từng phần đối với nhóm cổ phiếu mang tính cơ bản, hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định.

List cổ phiếu đầu tư cho tháng 5

* Đánh giá chi tiết về kinh doanh sẽ được cập nhật ở những bài sau

Tổng hợp


Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.