[Tuần 24-28/09/2018] Bản tin Quỹ Mở – Cập nhật giá CCQ (NAV) và tình hình phân bổ danh mục – Weekly Fund Factsheet

CẬP NHẬT VĨ MÔ

Thế giới

Biến động các chỉ số thị trường thế giới và Việt Nam

Trong phiên họp FOMC vừa qua, Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã công bố tiếp tục xu hướng bình thường hóa lãi suất khi tăng lãi suất thêm 0,25%, lên mức 2,125%. FED cũng phát đi tín hiệu có thể tiếp tục tăng lãi suất trong thời gian tới do chỉ số CPI mục tiêu đã lên tới 2,7%. Bất chấp cuộc khủng hoảng căng thẳng của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, kinh tế Mỹ vẫn tiếp tục tăng trưởng vượt trội, tiếp thêm tự tin cho các nhà điều hành chính sách tiền tệ. Xu hướng thắt chặt tiền tệ không chỉ là chính sách của riêng FED, chỉ riêng tháng 9, có tới 6 Ngân hàng trung ương (NHTW) điều chỉnh tăng lãi suất thêm +0,25% gồm NHTW Séc, Hong Kong, Ả Rập Xê Út và Indonesia, riêng Philipines tăng +0,5%. Khác với nguyên nhân tăng lãi suất đến từ áp lực lạm phát và tăng trưởng nóng của nền kinh tế Mỹ, NHTW các nước tăng lãi suất chủ yếu do áp lực tỉ giá – hệ quả của việc thu hút dòng vốn toàn cầu về Mỹ.

Việt Nam

Trong các nước cùng khu vực, Việt Nam đã có một kết quả tăng trưởng kinh tế nổi bật khi GDP 9 tháng tăng cao nhất 8 năm, lên tới 6,98% và với xác suất cao, mức tăng trưởng cả năm sẽ đạt 7,0%. Việt Nam vẫn đang duy trì thế chủ động trong việc kiểm soát kinh tế trong năm nay, tuy vậy áp lực về tăng trưởng có thể đến vào năm sau, điều này phụ thuộc vào chính sách của NHNN trong giai đoạn tới.
Trước áp lực tỉ giá và với mục tiêu tăng trưởng kinh tế đề ra, NHNN sẽ tương đối thận trọng trong việc xây dựng chính sách nới lỏng tiền tệ do lo ngại xu hướng tăng trưởng nóng của nền kinh tế có thể khiến NHNN khó khăn hơn khi kiểm soát. Tuy nhiên, cán cân thanh toán tiếp tục duy trì trạng thái tích cực và lạm phát vẫn đang ở mức bình ổn sẽ là điểm nhấn tạo điều kiện thuận lợi cho NHNN trong việc điều hành chính sách tiền tệ.
Thị trường chứng khoán Việt Nam: Sau phiên gần như đi ngang, tất cả các chỉ số TTCK Việt Nam đã có bước tăng mạnh hơn trong phiên ngày 28/09/2018. Trên HOSE, VN-Index và VN30-Index tăng lần lượt 5.76 điểm (+0.57%) và 5.06 điểm (+0.51%) đóng cửa ở mức 1.015,37 điểm và 989.45 điểm. Trên sàn HNX, 2 chỉ số HNX-Index và HNX30-Index tăng 0.43% và 1.06%. Các chỉ số hầu hết thời gian đều giao dịch trên giá tham chiếu.

Phiên hôm nay tiếp tục thể hiện tâm lý thận trọng của nhà đầu tư khi các chỉ số tiến về vùng giá cao, nhất là trong bối cảnh hầu hết TTCK Châu Á đều giảm. Tuy nhiên các chỉ số chính đều ở mức giá xanh trong suốt phiên và việc các cổ phiếu chứng khoán chủ chốt vẫn tăng điểm cùng với sự trở lại của khối ngoại ở nhóm vốn hóa lớn vẫn cho thấy nền tảng tích cực của thị trường để kỳ vọng vào các phiên tăng tiếp theo.

Nguồn: Bloomberg, SSIAM.

CẬP NHẬT NAV (ĐƠN VỊ: ĐỒNG)

BIỂU ĐỒ TĂNG GIẢM NAV (*)

(*) NAV được nối ngang giữa 2 ngày gần nhất

TÌNH HÌNH PHÂN BỐ TÀI SẢN

*Chi tiết báo cáo tổng hợp NAV các quỹ mở vui lòng xem ở đây.

 

CHI TIẾT HOẠT ĐỘNG QUỸ MỞ SSI SCA ĐẾN NGÀY 27/09/2018

 

Hoạt động Quỹ trong kỳ

Tuần qua, nền kinh tế Việt Nam nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng đón nhận nhiều những thông tin tích cực đến từ cả trong và ngoài nước. FTSE Russell chính thức đưa Việt Nam vào danh sách theo dõi nâng hạng thị trường mới nổi loại 2 trong đợt phân loại mới nhất. Việc được thêm vào danh sách theo dõi nâng hạng của FTSE Russell là tín hiệu tích cực và giúp cho thị trường chứng khoán Việt Nam có sức hút dòng vốn đầu tư nước ngoài trong trung và dài hạn.
Bên cạnh đó, sáng 28/09, Tổng cục Thống kê đã công bố dữ liệu GDP Việt Nam trong 9 tháng đầu năm đã đạt mức 6,98%, cao nhất kể từ năm 2011. Các nhóm ngành chế biến chế tạo cũng như các ngành xây dựng dịch vụ đang đóng vai trò chủ đạo cho sự tăng trưởng của GDP Việt Nam. Kết quả tăng trưởng khẳng định tính kịp thời và hiệu quả trong chỉ đạo, điều hành của Chính phủ nhằm đạt được mục tiêu tăng trưởng năm 2018.
Tại ngày 26/09/2018, chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức 1.009,61 điểm, duy trì ổn định ở vùng trên 1.000 điểm với thanh khoản tích cực. Khối ngoại liên tiếp có những phiên mua ròng trên toàn thị trường, phân bổ vào nhiều nhóm ngành trọng điểm của nền kinh tế. Trong bối cảnh tích cực về vĩ mô cũng như tâm lý ổn định của nhà đầu tư, Quỹ chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm lạc quan về khả năng tăng trưởng của thị trường chứng khoán cũng như hiệu quả đầu tư của Quỹ trong tương lai.

SSI Research

Công ty Quản Lý Quỹ SSI (SSI AM)

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.