[Tuần 27-31/08/2018] Bản tin Quỹ Mở – Cập nhật giá CCQ (NAV) và tình hình phân bổ danh mục – Weekly Fund Factsheet

CẬP NHẬT VĨ MÔ

Thế giới

Chuỗi phục hồi của thị trường tài chính và chứng khoán thế giới vẫn tiếp diễn bất chấp những đe dọa đánh thuế bổ sung lên hàng hóa Trung Quốc của Tổng thống Mỹ. Có lẽ câu nói thị trường sợ những bất ngờ hơn những điềm xấu lại tiếp tục đúng trong trường hợp này. Những thông tin tiêu cực về chiến tranh thương mại đã được phản ảnh hết vào giá chứng khoán trong chuỗi điều chỉnh giảm mạnh của thị trường cách đây mấy tháng. Và định giá của các tài sản tài chính đã ở mức đủ hấp dẫn để các nhà đầu tư tiếp tục đổ tiền vào thị trường này. Bên cạnh đó, thị trường dường như an tâm hơn khi chứng kiến quyền lực suy yếu của Tổng thống Trump sau những buộc tội của các công tố viên đối với 2 trợ lý thân cận trong tuần trước. Nếu Đảng Dân chủ thực sự chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu giữa kỳ tháng 11, tiến trình luận tội Tổng thống có thể diễn ra và thời kỳ ác mộng của Tổng thống Mỹ cũng thực sự bắt đầu. Trong mắt nhà đầu tư hiện nay, quyền lực suy yếu của Tổng thống có lẽ tốt cho thị trường. Một Tổng thống với nhiều quyết định bất ngờ có thể gây xáo trộn thị trường tài chính khi nó vẫn đang tốt đẹp.
Việt Nam

Cũng giống như thế giới, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng có những phiên phục hồi ấn tượng. Tuy nhiên lực mua không đủ mạnh và quyết liệt khiến một số các nhà đầu tư tiếp tục đứng ngoài thị trường. Bên cạnh đó kinh tế vĩ mô Việt Nam cũng có một số tin tốt. Trong tuần qua, Thủ tướng Chính phủ đã cam kết sẽ vượt kế hoạch mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm nay là 6,7%. Chúng tôi đã dự phóng rằng tăng trưởng kinh tế năm nay có thể đạt khoảng 7%. Đây là một mức tăng trưởng tích cực, nhất là sau khi NHNN đã chủ động hạ tăng trưởng tín dụng xuống mức 15-16% so với mục tiêu đầu năm 18% nhằm kiềm chế lạm phát và áp lực tỷ giá. Một thông tin quan trọng khác là việc NHNN cho phép giao dịch bằng tiền VND và CNY tại khu vực biên mậu giữa Việt Nam và Trung Quốc. Đây là một sáng
kiến khá quan trọng nhằm giảm ảnh hưởng của vấn đề đô la hóa khi thương mại của Việt Nam và Trung Quốc có quy mô ngày càng lớn, và đó là cách giảm áp lực về nhu cầu USD tại Việt Nam. Tuy nhiên trong bối cảnh Mỹ tìm cách kiểm soát hàng hóa Trung Quốc vào Mỹ, việc mở rộng cửa cho hàng hóa Trung Quốc sang Việt Nam cũng có thể gây không ít phiền toái nếu Mỹ tin rằng đây là cách Trung Quốc lách luật để tuồn hàng sang Việt Nam rồi từ đó đi qua Mỹ. Thị trường chứng khoán Việt Nam: Thị trường ghi nhận một phiên giao dịch ngày 30/8/2018 tích cực, các chỉ số bất ngờ tăng mạnh vào cuối phiên. VN-Index tăng 9,9 điểm (+1%) đóng cửa tại 998,07 điểm. VN30-Index tăng 10,44 điểm (+1,08%) lên 975,43 điểm. Số mã tăng điểm quay lại chiếm ưu thế cho thấy sự đồng thuận và dòng tiền lan tỏa đều. Giá trị giao dịch (GTGD) theo đó cũng tăng tích cực ở cả 2 sàn, trên HOSE tăng 13% và trên HNX tăng 29,6% đưa tổng GTGD 2 sàn lên gần 5.400 tỷ đồng. Tỷ trọng giao dịch của khối ngoại cũng tăng lên 20,3% trên HOSE, giá trị mua đã tăng mạnh hơn giá trị bán giúp giá trị bán ròng của khối ngoại thu hẹp còn -14,7 tỷ đồng.

CẬP NHẬT NAV (ĐƠN VỊ: ĐỒNG)

BIỂU ĐỒ TĂNG GIẢM NAV (*)

(*) NAV được nối ngang giữa 2 ngày gần nhất

TÌNH HÌNH PHÂN BỐ TÀI SẢN

 

*Chi tiết báo cáo tổng hợp NAV các quỹ mở vui lòng xem ở đây.

 

SSI Research

Công ty Quản Lý Quỹ SSI (SSI AM)

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.