TVB: Triển vọng tăng trưởng 2022 khả quan từ sự tích cực của giá trị giao dịch thị trường [Mục Tiêu: 32,300 đ/cp]

Chúng tôi định giá cổ phiếu TVB với giá mục tiêu 32,300 VND/CP dựa trên phương pháp so sánh P/B, P/E và chiết khấu thu nhập thặng dư (RI), với mức P/B và P/E forward dự kiến lần lượt là 1.7x và 7.9x.

Ngành chứng khoán: các CTCK ghi nhận kết quả kinh doanh và hiệu quả hoạt động cao kỷ lục trong năm 2021.

Năm 2021, các doanh nghiệp ngành chứng khoán ghi nhận mức doanh thu hoạt động cao kỷ lục với giá trị hơn 74,5 nghìn tỷ đồng, ROE và ROA toàn ngành lần lượt đạt 25,69% và 10.97%, cũng là mức cao nhất trong vòng 10 năm gần đây nhờ vào nhiều điều kiện thuận lợi từ thị trường như: mặt bằng lãi suất thấp taọ điều kiện cho dòng vốn thị trường chuyển dịch vào lĩnh vực chứng khoán, sự tham gia ngày càng nhiều của nhà đầu tư cá nhân,…

Năm 2021, tổng giá trị thị phần môi giới cổ phiếu của top 10 CTCK chiếm 65,8% toàn thị trường. Trong giai đoạn 2015 – 2021, top 10 công ty chứng khoán có thị phần lớn nhất có sự thay đổi vị trí liên tục vị trí giữa các công ty với nhau, cũng như sự xuất hiện một số tân binh nổi bật TCBS. Có thể thấy những CTCK triển khai nhiều giải pháp hiệu quả hướng tới KHCN đã có sự thay đổi tích cực về thị phần so với năm 2020 như VPS (+7.92%) hay giữ được thị phần ổn định như VND; ở chiều ngược lại các CTCK khác vẫn phải tìm tòi các giải pháp hiệu quả hơn để tiếp cận và phục vụ NĐT nhằm nâng cao thị phần.

Đến tháng 12/2021, tỷ lệ margin ở 8 công ty với dư nợ margin lớn nhất đã vượt qua 150%, và một vài công ty đã gần với mức trần 200%. Mặc dù các công ty chứng khoán đã thực hiện tăng vốn trong năm 2021 lên đến khoảng 61% yoy, tốc độ tăng trưởng dư nợ margin vẫn nhanh hơn tăng trưởng vốn và điều đó làm cho cuộc đua tăng vốn để cạnh tranh trở nên gay gắt hơn trong năm 2022.

Kết quả kinh doanh

Trong năm 2021, hưởng lợi từ sự tăng trưởng của ngành chứng khoán, TVB đã có được kết quả kinh doanh vượt trội với sự thay đổi khá rõ rệt từ các mảng hoạt động trong năm vừa qua. Cụ thể, trong khi năm 2020 mảng hoạt động chiếm tỷ trọng lớn nhất là cho vay margin với 69 tỷ đồng chiếm 44% tỷ trọng doanh thu của TVB, kế đến là hoạt động nghiệp vụ môi giới với 33% tỷ trọng đạt hơn 52 tỷ đồng và hoạt động tự doanh chỉ hơn 26 tỷ đồng với 17% tỷ trọng thì bước sang năm 2021.

Tận dụng sự gia tăng mạnh mẽ từ thị trường chứng khoán, TVB đã đạt được mức doanh thu vượt trội ở hoạt động tự doanh với hơn 180 tỷ đồng tăng trưởng 584% so với nền thấp trong năm 2020 vươn lên chiếm tỷ trọng dẫn đầu với 42%, song song đó nghiệp vụ môi giới đồng thời cũng đem lại kết quả tốt với mức tăng trưởng 154% YoY đạt hơn 132 tỷ đồng trong năm. Các khoản cho vay của doanh nghiệp trong năm gia tăng đáng dẫn đến sự tăng trưởng khá tốt trong doanh thu từ cho vay margin đạt hơn 106 tỷ đồng tăng trưởng 56% YoY.

Tổng chi phi hoạt động kinh doanh trong năm 2021 tăng nhẹ ở mức 41% YoY đạt hơn 61 tỷ đồng, trong đó phần lớn chi phí đến từ nghiệp vụ môi giới chứng khoán đạt hơn 49 tỷ đồng tăng trưởng 104% YoY do nhu cầu thị trường gia tăng mạnh trong năm.

LNST ghi nhận hơn 301 tỷ đồng tăng trưởng hơn 317% YoY, biên lợi nhuận gộp và biên lợi nhuận ròng cải thiện mạnh mẽ do sự tăng trưởng đột biến đến từ doanh thu và việc kiểm soát chi phí ấn tượng. Cụ thể, nếu năm 2020 biên lợi nhuận gộp và biên lợi nhuận ròng trong năm lần lượt là 71.9% và 46.4% thì trong năm 2021 đã cải thiện vượt trội đạt lần lượt là 85.75% và 69.43%. Song song đó, tỷ suất sinh lợi đồng thời được cải thiện tốt với tỷ lệ ROE, ROA tăng trưởng từ nền 2020 lần lượt là 12.61% và 8.44% lên 30.56% và 21.8%.

Ngành chứng khoán: Triển vọng và xu hướng phát triển trong giai đoạn 2022-2023

  • Tiềm năng tăng trưởng sau khi dịch bệnh được kiểm soát sẽ có tác động tích cực đến triển vọng lợi nhuận của ngành chứng khoán năm 2022 và các năm sau.
  • Quy mô của thị trường gia tăng với sự tham gia ngày càng nhiều của NĐT cá nhân cùng sự tăng trưởng GDP đầu người và tăng trưởng của số lượng tài khoản chứng khoán active. Theo dự báo, số lượng tài khoản mở mới trong 3-5 năm tới sẽ giữ vững ở mức 60.000 – 80.000 tài khoản/ tháng, đặc biệt với công nghệ eKYC.
  • Thanh khoản thị trường kỳ vọng sẽ duy trì ở mức cao do NĐT chứng khoán tại Việt Nam có xu hướng giao dịch nhiều hơn so với các nước phát triển, đặc biệt trong bối cảnh từ 2022 dự kiến sẽ triển khai giao dịch lô lẻ, giao dịch trong ngày (T0) cũng như việc giảm tỷ lệ ký quỹ tiền mua chứng khoán sẽ được áp dụng trên hệ thống giao dịch chứng khoán mới của Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE).
  • Dư nợ cho vay margin sẽ tiếp tục tăng, do thanh khoản cải thiện và tỷ lệ thâm nhập thị trường gia tăng. Quan trọng hơn, các CTCK đang đẩy mạnh tham gia vào thị trường tín dụng, mở rộng tín dụng cho các công ty dưới hình thức trái phiếu doanh nghiệp và/hoặc cho vay margin, với các điều khoản linh hoạt hơn so với tín dụng ngân hàng. So với cho vay margin truyền thống, các CTCK còn nhiều cơ hội để mở rộng các khoản vay kinh doanh cho doanh nghiệp trên quy mô rộng hơn nhiều.
  • Triển khai số hóa và đa dạng hóa các sản phẩm đầu tư: Với sự gia tăng nhanh chóng số lượng KH, các CTCK đang tích cực triển khai số hóa vận hành, sản phẩm và kênh bán hàng nhằm tăng biên lợi nhuận. Ngoài ra, các CTCK đều đẩy mạnh phát triển các sản phẩm mới để đáp ứng nhu cầu đa dạng của nhà đầu tư như: trái phiếu doanh nghiệp, sản phẩm cấu trúc liên quan đến tiền gửi, bảo hiểm nhân thọ/ phi nhân thọ, chứng chỉ quỹ mở,…
  • Triển vọng được nâng hạng lên thị trường chứng khoán mới nổi của MSCI vào 2023: Nếu Việt Nam hoàn thành triển khai hệ thống giao dịch chứng khoán mới trong nửa đầu năm 2022, Việt Nam có thể được đưa vào danh sách theo dõi nâng hạng lên thị trường chứng khoán mới nổi của MSCI trong kỳ review tháng 6/2022 và có thể được nâng hạng lên thị trường mới nổi vào tháng 6/2023.

Dự phóng và định giá

Dự phóng KQKD 2022 với doanh thu và LNST tăng trưởng khả quan, tuy nhiên dưới tác động của tăng trưởng vốn mạnh mẽ trong năm 2021 chúng tôi kỳ vọng tác động pha loãng thể hiện ở EPS và ROE sẽ rõ rệt trong 2022; tuy nhiên tác động này sẽ phai nhạt dần trong các năm sau khi lợi nhuận tăng trưởng mạnh mẽ. Theo chia sẻ từ BLĐ, chúng tôi dự phóng công ty sẽ chuyển dịch dần tỷ trọng từ phần lớn tự doanh sang cân bằng hơn với nguồn thu từ môi giới và ủy thác/ quản lý tài sản/ M&A, từ đó KQKD sẽ có sự ổn định mang tính cơ bản hơn.

Chúng tôi định giá cổ phiếu TVB với giá mục tiêu 32,300 VND/CP dựa trên phương
pháp so sánh P/B, P/E và chiết khấu thu nhập thặng dư (RI), với mức P/B và P/E
forward dự kiến lần lượt là 1.7x và 7.9x.

Nguồn: MBS


Các nguồn định giá tham khảo khác:


Đồ thị phân tích kỹ thuật theo Hệ thống Tín hiệu dòng tiền iBroker SIS 4.0

TVB chart. Nguồn: phowall.vn


Link tham room zalo Tín hiệu dòng tiền để nhận được tư vấn trong phiên cổ phiếu có tín hiệu Mua/Bán: https://zalo.me/g/izmqqe638

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.