[Văn hóa đọc] Điều này lý giải vì sao những người lãnh đạo thành công đều là “mọt sách”

Một cách tự nhiên, đọc sách giúp chúng ta có thêm nhiều kiến thức, vì thế khi bạn tập trung vào một vấn đề cụ thể, bạn sẽ đúc kết những kiến thức mới để phát triển thêm trí tuệ của mình. Bằng cách nắm lấy kiến ​​thức và kinh nghiệm của những người am hiểu về các chủ đề khác nhau, bạn sẽ có được những thông tin mới lạ và sự thấu hiểu sâu sắc. Chính điều này, theo một cách tự nhiên sẽ mang đến sức mạnh cho khả năng lãnh đạo của bạn.

Những nhà lãnh đạo thiên bẩm thông thường có một vài điểm tương đồng. Đầu tiên, một cách hết sức tự nhiên, họ tò mò và ham học hỏi, luôn khao khát săn tìm kiến thức. Những nhà lãnh đạo luôn “đói” tri thức, vì thế họ mong muốn hiểu được cuộc sống, con người và hiện thực.

Không có kiến ​​thức, bạn khó có thể tiến xa trong bất kỳ lĩnh vực gì. Kiến thức nếu được áp dụng tốt sẽ trở thành trí tuệ. Và sự phong phú của trí tuệ là điều mà các nhà lãnh đạo chắc chắn phải có nếu muốn thành công.

Một trong những nguồn kiến ​​thức tuyệt vời nhất chính là sách vì chúng giúp cung cấp thông tin chuyên sâu nhất về bất kỳ chủ đề cụ thể nào mà bạn cần nghiên cứu. Đó cũng chính là lý do những người thành công nhất trên thế giới như Bill Gates, Warren Buffett đều đọc sách rất nhiều:

  1. Đọc sách giúp mở rộng vốn từ

Khả năng giao tiếp của bạn được đánh giá dựa trên vốn từ mà bạn có. Đặc biệt, nó còn có liên quan đến sự thông minh. Các nhà lãnh đạo ít nhất phải nắm được khả năng này trong tay. Còn có cách nào khác để họ quản lí hay giúp người khác hiểu được những việc cần phải hoàn thành nữa chăng? Một nhà lãnh đạo tài ba sẽ biết cách thuyết phục, diễn giải và hùng biện. Vì thế, nếu không có sự đa dạng trong vốn từ, bạn sẽ khó trở thành một lãnh đạo giỏi.

Sách là một trong những công cụ giáo dục tốt nhất, không chỉ đơn thuần bởi chủ đề mà nó bao hàm mà còn bởi ngôn ngữ, cách diễn đạt cũng đáng để ta học hỏi. Khi một người ham học thấy một từ mà họ không thể hiểu, dù cho từ ngữ ấy nằm trong ngữ cảnh xác định của câu, họ sẽ lật tung, đào bới để tìm hiểu về nó. Từ đó, khi đã hiểu được chính xác ý nghĩa của từ, sẽ có rất nhiều cách để truyền đạt ý hiểu của họ.

  1. Đọc sách có nghĩa là lựa chọn những bộ não thông minh.

Một trong những cách hiệu quả nhất để thâm nhập vào trong bộ não của người bạn ngưỡng mộ chính là đọc sách của họ. Chẳng hạn, nếu bạn đang muốn tìm hiểu về xây dựng sách lược kinh doanh thì tự truyện của Richard Branson là một gợi ý hay. Đọc tự truyện của những người thành công là con đường tuyệt vời để có được cái nhìn bao quát về tinh thần và hành trình thành công của họ.

“Mỗi con người chỉ có một cuộc đời để sống. Còn những người hay đọc, họ sống hàng ngàn cuộc đời”, tác giả Game of Thrones – George R.R. Martin từng phát biểu. Những người lãnh đạo tài giỏi học hỏi cách sống, chuyên môn qua những cuốn sách. Đọc sách đem đến những trải nghiệm mới lạ và ý nghĩa, tạo điều kiện cho con người có tầm nhìn và hiểu biết mới. Đọc sách là cách tiết kiệm và nhanh chóng nhất để loài người tiếp cận và đánh giá vấn đề từ các quan điểm khác nhau.

  1. Đọc sách có thể truyền cảm hứng

Khi mới bắt đầu con đường trở thành người lãnh đạo, có thể bạn sẽ thấy một đoạn đường mơ hồ phía trước. Điều đó dễ làm bạn cảm thấy không an toàn hoặc xem những thử thách như là điều không thể vượt qua. Khi điều này xảy ra, đồng nghĩa nó cũng nhắc nhở bạn rằng hầu hết các nhà lãnh đạo đã cảm thấy tương tự ở một vài điểm nào đó.

Chẳng có gì để hoài nghi rằng những cảm xúc ấy sẽ xuất hiện vào thời điểm chông gai nhất của những ngày đầu. Lý do mà bạn đang đọc một cuốn sách đơn giản vì những con người trong đó đã vượt qua chướng ngại vật tương tự. Những chia sẻ về câu chuyện thành công của họ là một cách rất hữu ích để tăng thêm sự tự tin cho bạn và châm ngòi cho một vài ý tưởng mới mẻ nào đó.

  1. Đọc sách mang lại cho ta quan điểm về thực tế

Bạn sẽ không nhận được giá trị tốt nhất (về mặt kiến ​​thức) từ chỉ một cuốn sách duy nhất bởi không ai có đầy đủ tất cả câu trả lời. Càng đọc nhiều sách, góc nhìn của bạn càng rộng và nhiều năng lực của bạn càng phát triển rõ ràng hơn.

Điều rõ rệt hơn nữa có được nhờ việc đọc sách đó là sự thành công trong bất cứ công việc gì đều cần rất nhiều thời gian và nỗ lực. Những thí nghiệm,nghiên cứu hay cuộc thuyết trình trong cuốn sách có thể đã từng là một quá trình lâu dài với những bậc thử nghiệm và nhiều sai sót.

Các tác giả của cuốn sách bạn đọc sẽ phải trải qua rất nhiều thứ để mang lại cho bạn kiến ​​thức của họ, vì vậy nó là lý do khiến bạn nên làm điều tương tự. Việc nhận thức được điều này giúp ta phát triển các mục tiêu, chiến lược và kế hoạch theo thời gian. Những cuốn sách bạn chọn mở ra lối đi đến nhiều trải nghiệm, quan điểm và lộ trình khác nhau để thành công. Bạn có thể vạch ra con đường của mình bằng cách mô phỏng các khía cạnh bạn tâm đắc từ mỗi lối đi đó.

“Đọc tất cả các cuốn sách hay cũng giống trò chuyện với những trí tuệ tuyệt vời nhất trong nhiều thế kỷ qua.” – Rene Descartes

  1. Đọc sách cho những phút giây thư giãn hữu ích

Trên con đường dẫn đến thành công của người lãnh đạo, sự gắn bó là một điều tất yếu. Đó là điều tự nhiên để có sự tập trung cao độ vào các mục tiêu cũng như năng suất để giữ vững sự tập trung ấy. Thế nhưng, có những lúc chúng ta cần thời gian để thư giãn và suy ngẫm về những gì đang xảy ra trong cuộc sống.

Đọc một cuốn sách hay là cách tuyệt vời để thực hiện điều trên. Nó giúp ta thả lỏng mình và thư giãn. Theo thời gian điều này có rất nhiều lợi ích, chẳng hạn như việc cải thiện tinh thần rõ rệt, nghỉ ngơi hay phục hồi sức khỏe. Nó cũng dẫn đến sự tập trung rõ ràng hơn và những quan điểm mới mẻ đầy thú vị.

  1. Đọc sách giúp chúng ta trở thành chuyên gia trong nhiều lĩnh vực

Một cách tự nhiên, đọc sách giúp chúng ta có thêm nhiều kiến thức, vì thế khi bạn tập trung vào một vấn đề cụ thể, bạn sẽ đúc kết những kiến thức mới để phát triển thêm trí tuệ của mình. Bằng cách nắm lấy kiến ​​thức và kinh nghiệm của những người am hiểu về các chủ đề khác nhau, bạn sẽ có được những thông tin mới lạ và sự thấu hiểu sâu sắc. Chính điều này, theo một cách tự nhiên sẽ mang đến sức mạnh cho khả năng lãnh đạo của bạn.

Theo Trí thức trẻ

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.