VCB: Đẩy mạnh chi phí dự phòng để dự trù cho các quý cuối năm [Mục tiêu 85.000 đ/cp]

Chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng của VCB cũng sẽ phục hồi nhanh chóng khi nền kinh tế phục hồi. Chúng tôi tin rằng vị trí đầu ngành, bảng cân đối vững mạnh và phương pháp thận trọng (cả trong quá khứ và trong suốt giai đoạn dịch bệnh)sẽ giúp ngân hàng có thể đứng vững qua những khó khăn hiện tại. Với dự báo tăng trưởng LNTT năm 2020 thấp hơn và xem xét các điều kiện ít thuận lợi của thị trường chứng khoán, chúng tôi điều chỉnh giá mục tiêu của VCB xuống 85.000 đồng/cổ phiếu, thấp hơn 10% so với báo cáo Chiến lược 2020 (95.000 đồng).

Q1 2020

Thu nhập tăng khiêm tốn, lợi nhuận giảm do dẩy mạnh dự phòng: Thu nhập hoạt động tăng 4,4% YoY với mức tăng trưởng khiêm tốn ở cả thu nhập lãi và thu nhập dịch vụ, trong khi thu nhập từ các hoạt động khác (trừ kinh doanh ngoại hối) có xu hướng giảm. Mức tăng trưởng thu nhập lãi 6,3% YoY là nhờ tín dụng tăng 12% YoY (+2,8% YTD) trong khi NIM giảm nhẹ 12bps. Thu nhập dịch vụ chỉ tăng nhẹ 5,4% YoY. Mảng kinh doanh ngoại hối tăng trưởng khá tốt ở mức 19,3% YoY trong khi thu nhập từ các hoạt động khác giảm 10,9% YoY và mua bán chứng khoán phát sinh lỗ 54 tỷ đồng. Chi phí hoạt động tăng trưởng nhanh hơn so với thu nhập hoạt động (+12,0% YoY), khiến lợi nhuận trước dự phòng chỉ đi ngang so với cùng kỳ. VCB đẩy mạnh chi phí dự phòng tăng thêm 42,9% YoY, khiến LNTT giảm 11,1% YoY.

Triển vọng 2020

 

Tăng trưởng khiêm tốn do tăng cường miễn giảm lãi, cơ cấu nợ.  Với tác động của Covid-19, chúng tôi giảm dự báo tăng trưởng tín dụng xuống còn 13,0% và kỳ vọng sẽ tăng trở lại 15% vào năm 2021. Chúng tôi cũng dự báo rằng NIM 2020 sẽ giảm 7bps xuống còn 3,06% chủ yếu do ngân hàng tăng cường miễn giảm lãi, cơ cấu nợ để hỗ trợ khách hàng. Với việc chính thức triển khai thỏa thuận bancassurance độc quyền với FWD kể từ tháng Tư, chúng tôi hy vọng thu nhập dịch vụ sẽ tăng tốc kể từ năm nay (dự báo +38,7% YoY), tương đương với 11,3% thu nhập hoạt động. CIR dự báo giảm nhẹ 1ppt xuống 36,3% nhờ các nỗ lực kiểm soát chi phí. Dự phòng rất có thể sẽ được trích lập mạnh nhằm dự trù cho các khoản nợ xấu có thể phát sinh, chúng tôi dự báo chi phí dự phòng sẽ tăng 81,0% YoY (không tính phần trích lập với khoản vay cho các TCTD khác). Chúng tôi giảm dự báo tăng trưởng LNST xuống còn 7,5% YoY (chưa bao gồm một phần phí trả trước theo thỏa thuận với FWD sẽ được ghi nhận luôn từ năm nay).

Định giá và khuyến nghị

Mặc dù có sự chậm lại rõ rệt do tác động tiêu cực của Covid-19, chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng của VCB cũng sẽ phục hồi nhanh chóng khi nền kinh tế phục hồi. Chúng tôi tin rằng vị trí đầu ngành, bảng cân đối vững mạnh và phương pháp thận trọng (cả trong quá khứ và trong suốt giai đoạn dịch bệnh)sẽ giúp ngân hàng có thể đứng vững qua những khó khăn hiện tại. Với dự báo tăng trưởng LNTT năm 2020 thấp hơn và xem xét các điều kiện ít thuận lợi của thị trường chứng khoán, chúng tôi điều chỉnh giá mục tiêu của VCB xuống 85.000 đồng/cổ phiếu, thấp hơn 10% so với báo cáo Chiến lược 2020 (95.000 đồng). Cùng với kế hoạch chia cổ tức tiền mặt ở mức 800 đồng/cổ phiếu (VCB cho biết vẫn giữ nguyên kế hoạch chia cổ tức tiền cho đến khi có hướng dẫn chính thức khác của NHNN), dự kiến cho ra mức sinh lời 14% so với giá đóng cửa vào ngày 12/05. Chúng tôi duy trì khuyến nghị TÍCH LŨY cho cổ phiếu này

Nguồn: VDSC


Các nguồn định giá tham khảo khác


Đồ thị phân tích kỹ thuật theo Hệ thống Tín hiệu dòng tiền iBroker SIS 4.0

VCB chart. Nguồn: Admin


 

Link tham room zalo Tín hiệu dòng tiền để nhận được tư vấn trong phiên cổ phiếu có tín hiệu Mua/Bán: https://zalo.me/g/mudsad194

 


 

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.