Xu thế dòng tiền: Thị trường đã chạm đáy?

Thị trường cần kiểm định lại đáy 1.005 điểm lần nữa, xuất hiện vài phiên phục hồi rồi đi ngang tích lũy là quan điểm chung của các chuyên gia về xu hướng ngắn hạn. Mặc dù vẫn duy trì đánh giá nhịp điều chỉnh này là cần thiết và bình thường, nhưng các chuyên gia vẫn không kỳ vọng nhiều vào khả năng quay trở lại đà tăng cao hơn.

Yếu tố khiến thị trường chưa thể vận động tốt hơn là quá trình điều chỉnh của các cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn đang diễn ra, dòng tiền vẫn chỉ tập trung vào một số ít cổ phiếu mà không lan tỏa như kỳ vọng. Thậm chí quan điểm thận trọng cho rằng nếu tình trạng này không sớm được cải thiện và trở nên tích cực hơn thì xu hướng tăng điểm của thị trường trong trung hạn sẽ gặp khó khăn cũng như khả năng chống đỡ trước các tin tức tiêu cực.

Đánh giá về tác động của khả năng Mỹ – Trung đạt được thỏa thuận, các chuyên gia có ý kiến khác nhau dù cùng cho rằng nếu kịch bản tích cực xảy ra sẽ là tin tốt đối với thị trường. Tuy nhiên yếu tố hỗ trợ này có khiến thị trường “bùng nổ” hay không lại chưa chắc chắn vì hiện tượng lệch pha với thế giới gần đây khá rõ. Ngược lại, nếu kịch bản xấu xảy ra, thị trường cũng chỉ diễn biến xấu trong ngắn hạn.

Theo tôi thị trường đã điều chỉnh và gần hoàn thành quá trình điều chỉnh, có thể tiếp tục tích lũy trong biên độ hẹp với mức độ phân hóa tiếp tục tăng và sẽ có những phiên hồi phục đan xen.

ÔNG NGUYỄN VIỆT QUANG

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Dự đoán của anh chị tuần trước lại đúng, VN-Index điều chỉnh xuống thấp nhất tuần này chạm tới 1.005 điểm và dừng lại. Tuy nhiên phiên cuối tuần thị trường quay đầu phục hồi vẫn không rõ ràng, theo anh chị liệu thị trường đã điều chỉnh xong hay chưa?

Ông Đào Tuấn Trung, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu phân tích – VietinBank Securities

Diễn biến đồ thị nến của hai chỉ số VN-Index lẫn cả VN30 đều đang khá tiêu cực và vẫn chưa cho thấy tín hiệu kỹ thuật khẳng định cho sự dừng lại của áp lực điều chỉnh ngắn hạn hiện tại.

Tuy nhiên, diễn biến trung hạn vẫn được tôi đánh giá khá lạc quan với các đường SMA 50 & SMA 100 vẫn đang đi lên tích cực. Do đó, tôi đánh giá đây là một diễn biến điều chỉnh lành mạnh và cần thiết cho chỉ số VN-Index trong một kịch bản tăng điểm trung hạn.

Vì vậy, với kịch bản thận trọng, chỉ số VN-Index có thể sẽ phải tìm về kiểm tra tại vùng hỗ trợ 1,000 – 1,005 điểm và có thể tiến tới xây nền tích lũy tại đây đón dòng tiền tham gia mới trước khi một diễn biến rõ ràng hơn xảy ra.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Vùng 1000-1005 điểm đang đóng vai trò là vùng hỗ trợ đáng tin cậy cho thị trường trong ngắn hạn. Tôi cho rằng, thị trường sẽ không dễ xuyên thủng vùng điểm này, đồng thời kỳ vọng VN-Index sẽ có sự hồi phục tăng điểm trở lại từ vùng hỗ trợ này và bước vào nhịp dao động tích lũy tạo nền giá mới, trước khi quay lại xu thế tăng điểm trong giai đoạn cuối năm.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn – Chứng khoán MBS

Về mặt kỹ thuật, chỉ số VN-Index đã chỉnh về vùng hỗ trợ 1.000 – 1.005 điểm và chạm đường bình quân di động MA 20 ngày. Vì vậy, tôi cho rằng nhiều khả năng chỉ số VN-Index sẽ xuất hiện một vài phiên hồi để tạo vùng cân bằng xung quanh mốc 1.015 điểm và bắt đầu tích lũy xung quanh ngưỡng này.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

VN-Index đóng cửa 1.010,03 điểm giảm 2,27 (tương ứng mức giảm 0,22%) với lực đỡ của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Thanh khoản duy trì ở mức trung bình 3.135,353 tỷ (chưa bao gồm giao dịch thỏa thuận).

Theo tôi thị trường đã điều chỉnh và gần hoàn thành quá trình điều chỉnh, có thể tiếp tục tích lũy trong biên độ hẹp với mức độ phân hóa tiếp tục tăng và sẽ có những phiên hồi phục đan xen.

Dòng tiền trên thị trường hiện nay không có sức lan tỏa và/hoặc không tạo được sự lan tỏa cần thiết. Nếu tình trạng này không sớm được cải thiện và trở nên tích cực hơn, tôi quan ngại về xu hướng tăng điểm của thị trường trong trung hạn cũng như khả năng chống đỡ trước các tin tức tiêu cực.

ÔNG ĐÀO TUẤN TRUNG

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

VN-Index ghi nhận tuần điều chỉnh giảm khá mạnh sau 2 tuần tăng điểm liên tiếp do áp lực điều chỉnh trên các cổ phiếu “trụ” như VCB, VIC,… khiến chỉ số chung đã có lúc rơi về mốc 1,005 điểm, nhưng cũng nhờ lực đỡ của các cổ phiếu vốn hóa lớn như GAS, VRE…, VN-Index đã thu hẹp đà giảm và vẫn giữ vững mốc 1,010 điểm. Đóng cửa tuần, VN Index dừng tại mức 1,010.03 điểm (-1.22%) trong khi HNX-Index dừng tại mức 106.03 điểm (-1.16%).

Sau khi kiểm định kháng cự 1030 không thành công, VN-Index đã quay đầu giảm điểm. Dự báo trong các phiên tới, chỉ số sẽ kiểm định hỗ trợ MA20 tại 1005 điểm một lần nữa. Nếu hỗ trợ này bị phá vỡ, diễn biến ngắn hạn của thị trường sẽ tiếp tục xấu đi.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Tuần trước anh chị cũng cho rằng nhịp điều chỉnh này là cơ hội để cơ cấu lại danh mục, cũng như kiểm định lại mức hỗ trợ giúp dòng tiền lan tỏa hơn. Tuy nhiên giao dịch cả tuần lại thể hiện dòng tiền vẫn chỉ loanh quanh tập trung ở số ít cổ phiếu. Đó có phải là tín hiệu tiêu cực không?

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi không cho rằng đó là tín hiệu tiêu cực. Thị trường giai đoạn này cũng như trong thời gian tới vẫn sẽ chịu ảnh hưởng chi phối bởi nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Các cổ phiếu bluechips sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm của dòng tiền và được kỳ vọng sẽ luân phiên giữ vai trò dẫn dắt thị trường trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Về mặt kỹ thuật thị trường đã điều chỉnh về điểm hỗ trợ giúp nhà đầu tư cơ cấu lại danh mục. Nếu mức hỗ trợ này được giữ vững thị trường sẽ tích cực trở lại, thị trường sẽ xấu hơn khi mức hỗ trợ này bị phá vỡ.

Ông Đào Tuấn Trung, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu phân tích – VietinBank Securities

Theo tôi đây không hẳn là một tín hiệu tiêu cực khi bản chất tính đầu cơ tại thị trường Việt Nam là khá cao, khiến cho dòng tiền trong ngắn hạn sẽ có xu hướng tập trung tại một vài cổ phiếu mà “cửa ăn” là lớn nhất. Trong bối cảnh thiếu vắng thông tin hỗ trợ như hiện nay thì đây là điều hết sức dễ hiểu.

Tuy nhiên, diễn biến này cũng đã chỉ ra rằng dòng tiền trên thị trường hiện nay không có sức lan tỏa và/hoặc không tạo được sự lan tỏa cần thiết. Nếu tình trạng này không sớm được cải thiện và trở nên tích cực hơn, tôi quan ngại về xu hướng tăng điểm của thị trường trong trung hạn cũng như khả năng chống đỡ trước các tin tức tiêu cực.

Vùng 1000-1005 điểm đang đóng vai trò là vùng hỗ trợ đáng tin cậy cho thị trường trong ngắn hạn. Tôi cho rằng, thị trường sẽ không dễ xuyên thủng vùng điểm này, đồng thời kỳ vọng VN-Index sẽ có sự hồi phục tăng điểm trở lại từ vùng hỗ trợ này và bước vào nhịp dao động tích lũy tạo nền giá mới.

ÔNG TRẦN XUÂN BÁCH

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

VN-Index sụt giảm do bộ đôi nhà Vingroup là VIC – VHM chịu áp lực bán từ khối ngoại. Đà giảm điểm lan tỏa sang các ngành nghề khác với khối lượng tăng. Diễn biến tuần qua của thị trường là khi tăng thì chỉ tăng tập trung một số cổ phiếu vốn hóa lớn như GAS, PLX… nhưng khi giảm thì gần như các cổ phiếu đầu tàu đều bị bán mạnh.

Dòng tiền chưa có sự lan tỏa là điều khá tiêu cực và do đó tôi cũng không kỳ vọng thị trường bứt phá mạnh mà sẽ đi ngang trong biên độ hẹp 1000-1030 điểm.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn – Chứng khoán MBS

Mặc dù dòng tiền chưa có sự lan tỏa như kỳ vọng nhưng quan sát giao dịch cho thấy thanh khoản đang dần cải thiện, nhiều phiên giao dịch có hơn 200 triệu cổ phiếu được trao tay, giá trị giao dịch vẫn được duy trì tương đối tốt mặc dù chỉ số đã điều chỉnh tương đối trong tuần qua.

Tôi cho rằng đây là tín hiệu tích cực và không có gì phải quá lo lắng trong tuần này.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Luồng thông tin hỗ trợ trong nước rất bình lặng. Yếu tố nổi trội bên ngoài trong ngắn hạn có lẽ chỉ là việc có hay không Mỹ – Trung sẽ ký được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. Những thông tin lúc này rất không rõ ràng. Nếu thỏa thuận được ký kết thì thị trường sẽ có lực hỗ trợ tốt, nhưng nếu kịch bản xấu xảy ra, anh chị có nghĩ sẽ là điều bất lợi lớn đối với thị trường? Bản thân anh chị dự tính phản ứng cho các khả năng này như thế nào?

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Kịch bản xấu nếu thỏa thuận Mỹ – Trung giai đoạn 1 không được ký kết, sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc sẽ kéo theo sự giảm tốc các nước trên thế giới. Điều này thực sự không tốt chút nào cho thị trường chứng khoán, thị trường có thể sẽ bắt đầu điều chỉnh thực sự.

Tuy nhiên phải nhìn lại, thỏa thuận Mỹ – Trung giai đoạn 1 gần như sắp được ký kết. Tôi cho rằng thị trường sẽ tiếp tục phân hóa, nhà đầu tư tập trung vào cổ phiếu doanh nghiệp có nội tại tốt và phát triển trong dài hạn sẽ là phương án tốt vào thời điểm hiện tại.

Nếu thực sự có một thỏa thuận thương mại chính thức được ký kết, tôi cũng không quá kỳ vọng vào một đợt bứt phá của thị trường. Kịch bản khả thi nhất vẫn là “sideway up” và tôi đưa ra từ nửa cuối tháng 11.

ÔNG LÊ HOÀNG TÂN

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn – Chứng khoán MBS

Trong giai đoạn vừa qua, có thể nói các tín hiệu tích cực từ các cuộc đàm phán thương mại Mỹ – Trung tác động khá nhỏ tới thị trường chứng khoán Việt Nam. Bằng chứng là chỉ số công nghiệp DJ đã liên tục phá đỉnh nhưng chỉ số VN-Index chỉ đi lên rất nhẹ. Điều này chưa cho thấy sự tương đồng và có thể là do nội tại thị trường Việt nam vẫn chưa thu hút được các dòng tiền lớn quay trở lại.

Chính vì vậy, nếu thực sự có một thỏa thuận thương mại chính thức được ký kết, tôi cũng không quá kỳ vọng vào một đợt bứt phá của thị trường. Kịch bản khả thi nhất vẫn là “sideway up” và tôi đưa ra từ nửa cuối tháng 11.

Ông Đào Tuấn Trung, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu phân tích – VietinBank Securities

Tôi nhìn nhận có hai kịch bản về diễn biến thỏa thuận thương mại giữ Mỹ – Trung Quốc. Cho dù có kịch bản nào xảy ra đi nữa thì có lẽ tác động tiêu cực tới thị trường chứng khoán Việt Nam cũng sẽ không quá lớn và chỉ số có thể hồi phục một cách nhanh chóng.

Kịch bản thứ nhất là Mỹ – Trung tiến tới và đạt được một vài thỏa thuận quan trọng nào đó giúp làm giảm bớt tình hình căng thẳng hiện nay. Nếu trường hợp này xảy ra, chắc chắn đây sẽ là một thông tin hỗ trợ tích cực cho thị trường và giúp củng cố tâm lý giới đầu tư.

Kịch bản thứ hai là Mỹ – Trung không đạt được thỏa thuận nào và hai bên lại quay trở về vạch xuất phát khi Mỹ tiếp tục đánh thuế vòng tiếp theo lên hàng hóa Trung Quốc.

Nếu kịch bản này xảy ra thì có lẽ nhà đầu tư có thể mong chờ một hoặc hai phiên chỉ số VN-Index sẽ điều chỉnh về ngưỡng 980 – 985 điểm và nhanh chóng hồi phục trở lại vùng hỗ trợ 1,000 – 1,005 điểm trong bối cảnh các yếu tố nội tại của nền kinh tế vĩ mô Việt Nam vẫn đang khá tích cực và dòng tiền tham gia thị trường cũng trở nên năng động hơn nhờ sự xuất hiện của các bộ chỉ số mới, gián tiếp kéo theo sự ra đời của các quỹ ETF mới.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Trong giai đoạn thị trường tương đối thiếu vắng thông tin như hiện tại thì các yếu tố trên có thể khiến thị trường tạo ra các bước ngoặt cho thị trường tại các vùng hỗ trợ hoặc kháng cự.

Tuy nhiên, về mặt tổng thể, tôi cho rằng, các yếu tố này sẽ không có ảnh hưởng đến xu thế chung. VN-Index vẫn được kỳ vọng sẽ có diễn biến tích cực trong giai đoạn cuối năm.

Trong bối cảnh nhóm cổ phiếu dẫn dắt gặp áp lực chốt lời ngắn hạn, dòng tiền đang luân chuyển một phần sang nhóm cổ phiếu có vốn hóa nhỏ và trung bình. Tôi cho rằng nhà đầu tư có thể tìm kiếm cơ hội đầu tư ở các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ bên cạnh hoạt động giao dịch ở nhóm vốn hóa lớn dẫn dắt chỉ số.

ÔNG TRẦN HỮU PHÚC

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Có lẽ chỉ nắm giữ dài hạn mới không bị ức chế tuần qua khi rất nhiều cổ phiếu trước đó không tăng, giờ lại giảm mạnh theo nhịp điều chỉnh chung. Anh chị có thực hiện giao dịch gì không?

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

VN-Index đã ghi nhận những phiên điều chỉnh sau khi thử thách bất thành mốc 1,030 điểm, tuy nhiên chủ yếu là do áp lực chốt lời ngắn hạn trên các cổ phiếu vốn hóa lớn và thanh khoản không biến động quá nhiều so với tuần trước.

Tôi tiếp tục cho rằng xu hướng của chỉ số trong tuần sau sẽ là kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ 1,000 điểm và chờ đợi sự lan tỏa rộng hơn của sắc xanh ra các cổ phiếu khác trên thị trường trước khi có thể chinh phục các mốc kháng cự mới.

Trong bối cảnh nhóm cổ phiếu dẫn dắt gặp áp lực chốt lời ngắn hạn, dòng tiền đang luân chuyển một phần sang nhóm cổ phiếu có vốn hóa nhỏ và trung bình. Theo đó, tôi cho rằng nhà đầu tư có thể tìm kiếm cơ hội đầu tư ở các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ bên cạnh hoạt động giao dịch ở nhóm vốn hóa lớn dẫn dắt chỉ số.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Rất nhiều cổ phiếu khi thị trường tăng nhưng tăng ít hoặc không tăng nhưng giảm mạnh theo nhịp điều chỉnh chung. Những cổ phiếu đó gây ức chế rất nhiều cho nhà đầu tư. Theo tôi nếu yếu tố nội tại cổ phiếu đó tốt nhà đầu tư có thể cân nhắc nắm giữ. Khi yếu tố nội tại cổ phiếu không tốt nhà đầu tư nên cân nhắc bán trong những nhịp phục hồi. Tôi cũng đang cơ cấu lại danh mục theo tầm nhìn dài hạn hơn.

Ông Đào Tuấn Trung, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu phân tích – VietinBank Securities

Tôi đã thực hiện chốt lời từ đầu tuần giao dịch và tạm thời đang đứng ngoài thị trường để quan sát và theo dõi. Tôi sẽ tham gia trở lại nếu chỉ số VN-Index tạo nền ổn định và vững chắc trong vùng 1,000 – 1,005 điểm.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn – Chứng khoán MBS

Tôi chỉ thực hiện chốt lãi một phần và tăng nắm giữ tiền mặt để kiểm soát rủi ro.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi không thực hiện giao dịch trong tuần qua và vẫn duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 50% cổ phiếu.

  • Đăng bởi :

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.