PNJ: Cập nhật nhanh sau buổi họp phân tích với công ty [BVSC]

Đánh giá diễn biến tình hình phòng chống dịch COVID-19 tại Việt Nam: kết quả kinh doanh Quý 2/2020 sẽ bị ảnh hưởng nặng nề, đặc biệt là trong T4 do việc đóng cửa hàng. Trong trung hạn 2H2020, với kỳ vọng dịch sẽ được kiểm soát tốt trong Quý 2.2020, tình hình kinh doanh của PNJ sẽ dần hồi phục trở lại, tuy nhiên khả năng tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái sẽ bị hạn chế do tình hình kinh tế còn khó khăn làm giảm thu nhập người dân, giảm chi tiêu của khách hàng, nhất là mặt hàng xa xỉ như trang sức.

KQKD Quý 1/2020 ước tính (lưu ý đây chưa phải là số kế toán chính thức):

– Doanh thu đạt 5,000 tỷ VND (+4.5% yoy) với doanh số bán lẻ đạt 2,958 tỷ (+8% yoy) và vàng miếng tăng 15% yoy trong khi mảng bán sỉ giảm 17% yoy.
– Biên LNG đạt giảm nhẹ, đạt 21.7% so với mức 21.9% cùng kỳ.
– Nhìn chung, LNST của Cty đạt 411 tỷ, giảm 4.2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tình hình kinh doanh tháng 3 đã bắt đầu chịu ảnh hưởng từ dịch COVID-19 với doanh thu bán lẻ và bán sỉ giảm lần lượt -10% yoy và -6% yoy trong khi doanh số vàng miếng tăng 75% yoy. Các nguyên nhân chính tác động đến thay đổi doanh thu gồm:

(1) Ảnh hưởng dịch lên tâm lý khách hàng lẫn việc vận hành cửa hàng trong giai đoạn phòng chống dịch (tính tới thời điểm 1/4 PNJ đã đóng cửa 85% số cửa hàng cả nước, đặc biệt 100% cửa hàng tại HCM và miền Bắc). Ngoài ra, theo chia sẻ từ phía Công ty, do ảnh hưởng từ tâm lý phòng chống dịch những ngày cuối T3, doanh số bán lẻ của hệ thống giảm 39% yoy.

(2) Tiêu thụ vàng miếng vẫn khả quan do khách hàng chuyển sang mua tài sản tích trữ.

Đến hết Quý 1/2020, PNJ mở mới 6 cửa hàng và đóng cửa 2 nâng tổng sổ cửa hàng lên 350, bao gồm 292 cửa hàng vàng, bên cạnh mở mới 2 cửa hàng đồng hồ (shop-in-shop).

Nhận định nhanh về cổ phiếu PNJ

Đánh giá diễn biến tình hình phòng chống dịch COVID-19 tại Việt Nam: kết quả kinh doanh Quý 2/2020 sẽ bị ảnh hưởng nặng nề, đặc biệt là trong T4 do việc đóng cửa hàng. Trong trung hạn 2H2020, với kỳ vọng dịch sẽ được kiểm soát tốt trong Quý 2.2020, tình hình kinh doanh của PNJ sẽ dần hồi phục trở lại, tuy nhiên khả năng tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái sẽ bị hạn chế do tình hình kinh tế còn khó khăn làm giảm thu nhập người dân, giảm chi tiêu của khách hàng, nhất là mặt hàng xa xỉ như trang sức.

Để dự báo cho hoạt động kinh doanh trong 2020, chúng tôi tạm thời sử dụng 1 số giả định như sau

(1) Doanh số mảng trang sức giảm 50% trong Q2 do khả năng đóng cửa ít nhất 85% cửa hàng trong cả tháng 4

(2) Doanh số 2H2020 sẽ dần hồi phục về mức bình quân của năm 2019, qua đó mức giảm của mảng bán lẻ trang sức cả năm sẽ là 6% và

(3) Mảng trang sức sỉ chịu ảnh hưởng nặng nề, với mức giảm cả năm là 15% yoy. Từ đó, BVSC hiện tại dự báo LNST của PNJ sẽ giảm 9% yoy, đạt 1,083 tỷ VND trong năm 2020.

Với mức dự báo trên, PNJ đang được định giá tại mức P/E dự phóng là 13x, chưa phải là mức thật sự hấp dẫn trong bối cảnh kinh tế trong và ngoài nước còn nhiều khó khăn trong ngắn hạn.

Do vậy, BVSC khuyến nghị tiếp tục theo dõi cơ hội đầu tư với các nhà đầu tư trung và dài hạn khi PNJ vẫn sở hữu các điểm nhấn tích cực để hồi phục tăng trưởng sau khi dịch COVID-19 qua đi như sau:
– Về trung và dài hạn, thu nhập bình quân của Việt Nam vẫn còn tiềm năng tăng trưởng, qua đó hỗ trợ nhu cầu tiêu thụ với trang sức, đặc biệt là các sản phẩm có chất lượng và uy tín. Bên cạnh đó, thị trường trang sức trước dịch tại Việt Nam vẫn chịu sự chi phối của các cửa hàng nhỏ lẻ, chiếm hơn 70% thị phần.
– Vị thế dẫn đầu với mạng lưới rộng khắp và việc áp dụng công nghệ số vào sản xuất bán hàng giúp nâng cao khả năng nắm bắt thị hiếu tiêu dùng và cải thiện hiệu quả hoạt động.
– Bối cảnh cạnh tranh hậu COVID-19 là rất tích cực cho PNJ khi các nhà bán lẻ/thương hiệu khác chịu ảnh hưởng từ dịch. Bên cạnh đó, các thương hiệu trang sức lớn trên Thế giới, trước đây được cho rằng có khả năng tham gia vào thị trường VN, cũng cần thêm thời gian để củng cố và hồi phục sau đại dịch tại các thị trường hiện hữu, qua đó giúp PNJ có thêm thời gian để củng cố và nâng cao hơn nữa vị thế tại thị trường nội địa.

Phương án ứng phó dịch COVID-19 của doanh nghiệp

– Thúc đẩy kênh online và các cửa hàng ngoài vùng dịch vẫn còn hoạt động với việc cơ cấu lại danh mục sản phẩm cho phù hợp, ưu tiên các sản phẩm mang hàm lượng cao, phù hợp với tâm lý tích trữ trong giai đoạn dịch.
– Cắt giảm chi phí: (1) chi phí mặt bằng: đàm phán giảm giá thuê khoảng 15-20%, theo chia sẻ hiện khoảng 40% đối tác đã chấp nhận điều chỉnh giá thuê và (2) chi phí lương: ban điều hành giảm 50% lương cấp quản lý và nhân viên tạm thời áp dụng 2 ngày làm việc không lương/tuần. Bên cạnh đó, theo kết quả stress test của PNJ, khi doanh thu bán lẻ sụt giảm 75% thì mảng bán lẻ sẽ đạt mức hòa vốn trong khi nếu 100% số cửa hàng đóng cửa và không phát sinh doanh thu thì ước lỗ khoảng 60 tỷ/tháng (chưa tính tới các trường hợp cắt giảm chi phí).
– Tiến hành cơ cấu hàng tồn kho, ưu tiên sản xuất các sản phẩm trang sức mang hàm lượng vàng cao với thanh khoản tốt hơn, ngừng nhập hàng mới. Với đặc trưng của ngành nghề và lợi thế sở hữu chuỗi sản xuất hoàn chỉnh, giá trị hàng tồn kho của PNJ có tính thanh khoản cao, ít chịu rủi ro hàng tồn lỗi mốt.
– Cơ cấu lại các khoản vay và ngừng các dự án đầu tư mới, tăng số dư tiền mặt -> tối ưu hóa dòng tiền.
– Tận dụng giai đoạn thấp điểm của HĐKD do dịch để tiến hành các hoạt động đào tạo, phát triển và hợp lý hóa sản phẩm và chiến lược mới chuẩn bị cho giai đoạn hồi phục sau dịch. Cụ thể, khối sản xuất sẽ dành thời gian nghiên cứu sản xuất các sản phẩm trang sức cao cấp thường phải nhập khẩu trước đây, qua đó giảm tỷ lệ nhập khẩu đáng kể và tiết giảm chi phí. Ngoài ra, các sản phẩm trang sức bạc với chi phí hợp lý được kỳ vọng sẽ thu hút nhu cầu mua sắm trở lại của nhóm khách hàng trẻ.
– Tranh thủ cơ hội để cơ cấu lại hệ thống cửa hàng, tiếp cận các mặt bằng bán lẻ mới có triển vọng tốt bị ảnh hưởng ngắn hạn bởi dịch COVID-19, hỗ trợ triển vọng tăng trưởng trong trung và dài hạn.

Nguồn: BVSC


Các nguồn định giá tham khảo khác


Đồ thị phân tích kỹ thuật theo Hệ thống Tín hiệu dòng tiền iBroker SIS 4.0

PNJ chart. Nguồn: Admin


Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.