BVH: Covid-19 tác động bất lợi lên tăng trưởng doanh thu phí bảo hiểm và lợi suất đầu tư. Chi phí bồi thường bảo hiểm sức khỏe liên quan đến COVID-19 không tăng đáng kể

Tâm lý lo sợ trước dịch COVID-19 đã ngăn cản các hoạt động du lịch và mua sắm các loại hàng hóa không thiết yếu (như ô tô). Điều này có thể khiến doanh thu phí bảo hiểm xe cơ giới (chiếm tỷ trọng lớn nhất), bảo hiểm du lịch (thuộc nhóm bảo hiểm sức khỏe) và bảo hiểm hàng không giảm sút mạnh, có thể làm tăng trưởng phí bảo hiểm phi nhân thọ trở nên khó khăn. Mặc dù bồi thường cho các trường hợp liên quan đến COVID-19 thuộc trường hợp miễn trừ trách nhiệm, nhiều công ty bảo hiểm (bao gồm BVH) đã quyết định chấp nhận chi trả để chia sẻ với khách hàng. Tuy nhiên, do hầu hết các chi phí khám chữa bệnh liên quan đến COVID-19 hiện đang được ngân sách Nhà nước chi trả, chúng tôi cho rằng chi phí bồi thường bảo hiểm sức khỏe liên quan đến COVID-19 có thể không tăng đáng kể.

Cập nhật kết quả kinh doanh năm 2019

Năm 2019, thông tư 01 đã có tác động tích cực đến hoạt động kinh doanh bảo hiểm của BVH. Tuy nhiên lợi nhuận tổng thể lại giảm nhẹ do thị trường chứng khoán ảm đạm. Diễn biến phức tạp của COVID-19 nếu kéo dài có thể   tác động xấu lên hoạt động của cả hai mảng bảo hiểm và đầu tư.  Mặc dù đã được Sumitomo tăng vốn nhưng quy mô của đợt tăng vốn là khá nhỏ, trong khi Bộ Tài chính chưa có động thái nào liên quan đến việc giảm tỷ lệ sở hữu tại BVH, tăng trưởng doanh thu phí bảo hiểm của BVH trong các năm tới khó có thể duy trì  tốc độ cao như  giai đoạn 2015-2018.

Theo báo cáo tài chính Quý 4/2019 đã công bố, tổng phí bảo hiểm gốc của BVH năm 2019 đạt 35.753 tỷ đồng (+14% YoY). Trong đó phí bảo hiểm gốc nhân thọ đạt 25.452 tỷ đồng (+18,3% YoY), trong khi toàn thị trường tăng trưởng 25% YoY (theo số liệu của Cục Quản lý và Giám sát Bảo hiểm); phí bảo hiểm gốc phi nhân thọ đạt 10.301 tỷ đồng (+4,5% YoY), so với mức tăng 12,3% của toàn thị trường. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 1.392 tỷ đồng (-2,1% YoY).

Hoạt động kinh doanh bảo hiểm năm 2019 mặc dù tiếp tục ghi nhận lỗ 848 tỷ đồng nhưng mức lỗ đã thấp hơn nhiều so với năm 2018. Hoạt động tài chính ghi nhận lợi nhuận sụt giảm do chi phí trích lập dự phòng tăng mạnh nhưng vẫn là nguồn lợi nhuận chính của BVH.

Bổ sung vốn nhờ phát hành riêng lẻ 41 triệu cổ phiếu (5,91%) cho cổ đông lớn Sumitomo

Công ty đã hoàn tất phát hành riêng lẻ 41 triệu cổ phiếu cho cổ đông lớn Sumitomo trong tháng 12/2019 ở mức giá 96.817 đồng/cp, tương đương số tiền thu về xấp xỉ 4.000 tỷ đồng. 90% sẽ được dùng để tăng vốn cho hai công ty con là Bảo Việt Nhân thọ và Bảo hiểm Bảo Việt, 200 tỷ đồng đầu tư cho hệ thống công nghệ thông tin, phần còn lại dùng để tăng vốn lưu động. Tuy nhiên, xét đến quy mô nhỏ của đợt phát hành này, chúng tôi cho rằng nó sẽ không giúp ích nhiều cho tăng trưởng của BVH.

COVID-19 có thể tác động bất lợi lên tăng trưởng doanh thu phí bảo hiểm và lợi suất đầu tư

Tâm lý lo sợ trước dịch COVID-19 đã ngăn cản các hoạt động du lịch và mua sắm các loại hàng hóa không thiết yếu (như ô tô). Điều này có thể khiến doanh thu phí bảo hiểm xe cơ giới (chiếm tỷ trọng lớn nhất), bảo hiểm du lịch (thuộc nhóm bảo hiểm sức khỏe) và bảo hiểm hàng không giảm sút mạnh, có thể làm tăng trưởng phí bảo hiểm phi nhân thọ trở nên khó khăn. Mặc dù bồi thường cho các trường hợp liên quan đến COVID-19 thuộc trường hợp miễn trừ trách nhiệm, nhiều công ty bảo hiểm (bao gồm BVH) đã quyết định chấp nhận chi trả để chia sẻ với khách hàng. Tuy nhiên, do hầu hết các chi phí khám chữa bệnh liên quan đến COVID-19 hiện đang được ngân sách Nhà nước chi trả, chúng tôi cho rằng chi phí bồi thường bảo hiểm sức khỏe liên quan đến COVID-19 có thể không tăng đáng kể. Việc khách hàng hạn chế tiếp xúc cũng có thể gây khó khăn cho việc tư vấn của mảng bảo hiểm nhân thọ.

Lãi suất tiền gửi ngân hàng có thể giảm nhẹ do Chính phủ chủ trương hạ lãi suất cho vay để hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Thị giá nhiều cổ phiếu giảm sâu dẫn đến lỗ hoạt động kinh doanh chứng khoán hoặc chi phí trích lập dự phòng tăng mạnh. Điều này có thể làm giảm lợi suất đầu tư của BVH.

Nguồn: VDSC


Các nguồn định giá tham khảo khác


Đồ thị phân tích kỹ thuật theo Hệ thống Tín hiệu dòng tiền iBroker SIS 4.0

BVH chart. Nguồn: Admin


Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.