GEG – Công ty cổ phần Điện Gia Lai (HOSE): Định hướng mở rộng danh mục dự án năng lượng tái tạo với việc phát triển điện gió, điện mặt trời áp mái và điện mặt trời mặt nước tận dụng các lòng hồ thủy điện sẵn có [ Mục tiêu 20.500 đ/cp]

KQKD Q1.2020

Doanh thu đạt 303,8 tỷ đồng (+75,1% yoy), biên LNG lên tới 59,5%. Chi phí lãi vay giảm 3 tỷ đồng so với Q4.2019 do giảm 81 tỷ đồng nợ vay. Theo đó, LNST hợp nhất đạt 76,3 tỷ đồng (+37% yoy), LNST cổ đông công ty mẹ đạt 66 tỷ đồng (+32% yoy). Quý 1 thường sẽ là quý thấp điểm nhất trong năm do có kỳ nghỉ Tết Nguyên đán khiến mọi hoạt động công nghiệp dừng làm giảm nhu cầu sử dụng điện, đồng thời cũng là mùa khô tại Miền Nam, Tây Nguyên.

Biên LNG công ty luôn duy trì ở mức cao lên tới 50% – 60% và càng được cải thiện khi BLNG của các nhà máy ĐMT đạt cao hơn với 63% – 68%.

GEG có định hướng mở rộng danh mục dự án năng lượng tái tạo với việc phát triển điện gió, điện mặt trời áp mái và điện mặt trời mặt nước tận dụng các lòng hồ thủy điện sẵn có.

Theo kế hoạch của công ty năm 2020, dự kiến dự án ĐMT Đức Huệ 2 với công suất 49 MWp hòa vào lưới điện 100kV cùng với dự án ĐMT Đức Huệ 1 sẵn có. Hiện công ty cũng đang triển khai hợp đồng hợp tác đầu tư điện mặt trời áp mái với các hộ gia đình, công ty để hưởng ưu đãi giá điện cao nhất.

Theo kế hoạch đến 2025 của công ty, công suất điện mặt trời mặt đất dự kiến sẽ tăng gấp đôi với công suất 500 – 700 MWp, điện gió với công suất 500 – 700 MWp, điện mặt trời nổi với công suất 249 MWp và 52 MWp điện mặt trời áp mái đảm bảo tăng trưởng tốt trong 5 năm tới. Tuy nhiên, theo đó nhu cầu vốn cũng tăng lên rất mạnh. Với đặc điểm sử dụng nhiều nợ vay để tài trợ cho dự án, cơ cấu tài chính của GEG sẽ nghiêng về nợ nhiều hơn trong thời gian tới.

Định giá

Chúng tôi sử dụng phương pháp P/E và P/B để định giá nhanh đối với GEG với lý do: các nhà máy đã hoạt động ổn định, công ty đang trong chu kỳ tăng trưởng tốt với doanh thu và lợi nhuận có thể tính toán được. Tiếp tục mở rộng các nhà máy năng lượng tái tạo khiến cho doanh thu, lợi nhuận sẽ duy trì được đà tăng trưởng. Hoạt động chủ yếu sử dụng tài sản cố định như đặc điểm chung của ngành năng lượng.

Trước khi có thông tin GEG chuyển sang phát triển các dự án điện mặt trời, GEG hoạt động khá ổn định trong lĩnh vực sản xuất điện từ thủy điện, mức P/E giao dịch trung bình khoảng 8x – 10x. Sau đó, nhờ kỳ vọng lớn vào các dự án ĐMT, P/E được đẩy lên mức rất cao khoảng 25x – 30x. Hiện nay P/E forward cho năm 2020 đang đạt mức khá hợp lý ở mức 10,55x với kỳ vọng tăng trưởng sẽ chậm dần khi các dự án đã hoạt động ổn định. Cơ cấu tài chính vẫn ở mức rủi ro thấp và các nhà máy đã đi vào hoạt động ổn định đem về dòng tiền tốt để giảm bớt nợ vay. Tuy nhiên, cần chú ý đến các khoản cho vay tín chấp với giá trị lớn trong bối cảnh công ty rất đang cần vốn để phát triển các dự án mới.

Khuyến nghị

Nắm giữ, Giá trị hợp lý 1 cổ phiếu GEG theo phương pháp so sánh là 20.500 đồng.

Nguồn: VCBS


Các nguồn định giá tham khảo khác


Đồ thị phân tích kỹ thuật theo Hệ thống Tín hiệu dòng tiền iBroker SIS 4.0

GEG chart. Nguồn: Admin


 

Link tham room zalo Tín hiệu dòng tiền để nhận được tư vấn trong phiên cổ phiếu có tín hiệu Mua/Bán: https://zalo.me/g/mudsad194

 


 

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.