SCS: CTCP Dịch vụ Hàng hóa Sài Gòn (HOSE) – Tỷ suất LN cao nhờ lợi thế độc quyền hoạt động trong phân khúc dịch vụ vận chuyển hàng hóa tại sân bay Tân Sơn Nhất

SSI Research – Ở mức giá hiện tại, SCS đang giao dịch ở mức PE dự phóng 2018 là 17,6x. Theo quan điểm của chúng tôi, SCS là một trong 2 đơn vị độc quyền hoạt động trong phân khúc dịch vụ vận chuyển hàng hóa tại sân bay Tân Sơn Nhất, vì vậy rủi ro của doanh nghiệp là tương đối thấp. Bảng cân đối kế toán lành mạnh, không có nợ vay và có khoản thanh toán cổ tức ổn định 5.000 đồng hàng năm.

Gần đây, chúng tôi đã có chuyến thăm công ty và có cuộc họp với ban lãnh đạo, và sau đây là những ý chính rút ra từ sự kiện:

Ước tính năm 2018

Doanh thu ước tính đạt 668 tỷ đồng (+ 13,5% YoY), trong khi lợi nhuận ròng ước tính đạt 430 tỷ đồng (+ 20,5% YoY). Tỷ suất lợi nhuận ròng và tỷ suất lợi nhuận gộp ước tính là 62,1% và 78,9%, cải thiện nhẹ so với năm 2017 lần lượt là 58,6% và 77%. Tỷ suất lợi nhuận cải thiện nhờ sản lượng hàng hóa, giá bán trung bình tăng và chi phí được kiểm soát tốt.

Công suất

Với công suất thiết kế hiện tại, SCS có thể đạt công suất tối đa là 250 nghìn tấn / năm. SCS có thể hoạt động thêm 2 năm nữa mà không cần mở rộng thêm. Sau đó, công suất trong Giai đoạn 2 sẽ được tăng thêm 150 nghìn tấn với vốn đầu tư là 10 triệu USD, chủ yếu là để mua máy móc. Tại sân bay Tân Sơn Nhất, SCS có một quỹ đất có thể xây dựng một nhà kho với công suất 150K tấn /năm, mang lại công suất tối đa lên tới 500 nghìn tấn/ năm.

Sản lượng

Tổng sản lượng năm 2018 ước tính đạt 202 nghìn tấn ở mức + 8,5% YoY, cao hơn tăng trưởng thị trường là 7%, nhưng thấp hơn mức kỳ vọng là 10% YoY. Tăng trưởng thấp hơn ước tính là do cạnh tranh gia tăng từ Qatar Airlines, đây là hãng bị cấm vận tại thị trường Trung Đông do xung đột chính trị. Để vượt qua tình trạng khó khăn này, hãng đã mở rộng hơn về phía thị trường châu Á và cung cấp các chuyến bay giảm giá. Một khách hàng của SCS là Emirates do đó đang mất thị phần. Năm 2018, sản lượng hàng hóa tại Tân Sơn Nhất có thể đạt tới 610 nghìn tấn, trong khi tại Nội Bài có thể đạt 750 nghìn tấn (trong đó riêng hàng hóa của Samsung chiếm 100 nghìn tấn).

TCS (Công ty TNHH Dịch vụ Hàng hóa Tân Sơn Nhất – đối thủ cạnh tranh của SCS)

Sản lượng năm 2018 ước tính là 313 nghìn tấn. TCS có thể đạt công suất 350 nghìn tấn trong 2 năm. TSC không còn đất, nhưng vẫn có thể tăng công suất bằng cách cải thiện hiệu quả hoạt động.

Triển vọng

SCS ước tính tỷ suất lợi nhuận sẽ tiếp tục được cải thiện trong năm 2019 & 2020. Cụ thể, với 10 tỷ đồng doanh thu tăng sẽ tạo thêm 8 tỷ đồng lợi nhuận ròng. Ban lãnh đạo đặt kế hoạch tăng trưởng sản lượng trong những năm tới có thể là 10%/ năm, với tăng trưởng giá bán trung bình là 2%/ năm.

Sáp nhập tại sân bay Nội Bài

Trong cuộc họp gần nhất của chúng tôi, ban lãnh đạo đã đề cập rằng SCS có thể mở rộng sang sân bay Nội Bài thông qua hoạt động M&A với một công ty vận chuyển hàng hóa hiện tại ở đó. Vấn đề này vẫn đang được thảo luận.

Kế hoạch năm 2019

Tăng trưởng sản lượng hàng hóa theo kế hoạch ở mức 10% YoY. Kế hoạch tăng trưởng doanh thu là +12% YoY, dẫn đến kế hoạch tăng trưởng LNTT là 18-20% YoY trong năm 2019.

Quan điểm của chúng tôi

Ở mức giá hiện tại, SCS đang giao dịch ở mức PE dự phóng 2018 là 17,6x. Theo quan điểm của chúng tôi, SCS là một trong 2 đơn vị độc quyền hoạt động trong phân khúc dịch vụ vận chuyển hàng hóa tại sân bay Tân Sơn Nhất, vì vậy rủi ro của doanh nghiệp là tương đối thấp. Bảng cân đối kế toán lành mạnh, không có nợ vay và có khoản thanh toán cổ tức ổn định 5.000 đồng hàng năm. Bộ máy quản trị doanh nghiệp tốt, minh bạch, và có sự tách biệt giữa CEO và Chủ tịch HĐQT. Tuy nhiên, định giá công ty còn ở mức cao, do SCS là công ty có định giá cao nhất trong số các công ty dịch vụ sân bay (dao động từ 8 đến 17,6x). Mặc dù vậy, với ước tính của ban lãnh đạo về tăng trưởng 20% YoY trong 3 năm tới, mức định giá này là hợp lý. Với mức tăng trưởng này, PE 2019 sẽ là 14,6x theo giá hiện tại.

SSI Research


Các nguồn định giá tham khảo khác

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.