VINHOMES – Tên tuổi dẫn đầu lĩnh vực phát triển nhà ở tại Việt Nam

 

Vinhomes nộp hồ sơ niêm yết. Dự kiến sẽ sớm được chấp thuận. Vinhomes đã nộp hồ sơ niêm yết lên HOSE đăng ký niêm yết tổng cộng 2.679.611.500 cổ phiếu với vốn điều lệ là 26.796 tỷ đồng. Do đó, chúng tôi cho rằng công ty sẽ sớm niêm yết cổ phiếu trên HOSE. Vinhomes tiền thân là CTCP Phát triển đô thị Nam Hà Nội (NHN) là công ty con của VIC chịu trách nhiệm phát triển dự án Times City.

NHN đã niêm yết trên Upcom, tuy nhiên bị hủy niêm yết vào tháng 7/2017 do không đáp ứng các điều kiện của một công ty đại chúng. Vào đầu năm nay, NHN sáp nhập với 2 công ty con khác của VIC, là Tân Liên Phát và Công ty Kinh doanh và quản lý bất động sản Vinhomes (Vinhomes Management), tăng vốn điều lệ từ 2.000 tỷ đồng lên 26.796 tỷ đồng và đồng thời cũng đổi tên thành Vinhomes. Sau tái cấu trúc, VIC sở hữu 69,67% cổ phần của Vinhomes.

Vinhomes sẽ chịu trách nhiệm phát triển danh mục BĐS nhà ở của VIC trong tương lai. VIC hiện là một trong những doanh nghiệp phát triển BĐS lớn nhất tại Việt Nam với tổng quỹ đất là 164 triệu m2 gồm 28 dự án mang thương hiệu Vinhomes và 8 dự án mang thương hiệu VinCity. VIC hiện nắm 15% thị phần ở tất cả các phân khúc nhà ở và 48% thị phần tại phân khúc cao cấp ở Hà Nội và TPHCM. Trong năm 2017, mảng nhà ở (không kể biệt thự biển và một số sản phẩm khác) đóng góp 45 nghìn tỷ đồng doanh thu (tăng 115%) và LN gộp là 17,4 nghìn tỷ đồng (tăng 100%), lần lượt chiếm 50% và 63% doanh thu và LN gộp của VIC.

Vingroup đã lựa chọn 4 ngân hàng tư nhân nước ngoài gồm Citigroup, Credit Suisse, Deutsche Bank và Morgan Stanley thực hiện chào bán và giới thiệu về đợt bán cổ phần của Vinhomes. Chúng tôi cho rằng đây là thương vụ bán cổ phần thứ cấp. Vào tháng 2 Vingroup cho biết công ty có kế hoạch tách mảng nhà ở phân khúc cao cấp ra và dự kiến thu về tới 1 tỷ USD. Tuy nhiên với mức độ quan tâm lớn đến cổ phiếu như hiện tại, công ty có thể thu về nhiều hơn đáng kể so với con số dự kiến. Cấu trúc thương vụ này có thể sẽ tương tự như thương vụ bán lại VRE vào năm ngoái.

dautugiatri.vn

One thought on “VINHOMES – Tên tuổi dẫn đầu lĩnh vực phát triển nhà ở tại Việt Nam

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.