[ETFs Review] VanEck đã bán toàn bộ lượng cổ phiếu VCG – Ước tính thay đổi danh mục ETFs trong kỳ cơ cấu Quý 4 2018: Khả năng loại DXG HSG HBC, thêm vào HNG GEX

>> [Hot] ETF chốt số liệu cơ cấu danh mục Q3/2018: Ước tính thay đổi tỷ trọng cổ phiếu – VHM GEX có thể được vào, BMP KDC có thể bị loại

Các quỹ ETF ngoại sẽ thực hiện tái cơ cấu danh mục trong tuần thứ 3 của tháng 12, các mốc thời gian cần lưu ý cho kỳ này:

  FTSE MVIS
Ngày chốt số liệu 30/11/2018 30/11/2018
Ngày công bố 07/12/2018 14/12/2018
Ngày hoàn thành tái cơ cấu danh mục 21/12/2018
  1. FTSE Vietnam Index

Ngày chốt số liệu cho cả hai bộ chỉ số sẽ rơi vào ngày cuối tháng 30/11/2018. Dựa trên số liệu ngày 16/11, chúng tôi đưa ra dự báo thay đổi chỉ số FTSE Vietnam Index kỳ này như sau:

  • DXG có thể bị loại vì room nước ngoài giảm xuống dưới ngưỡng 2%
  • HBC, HSG có thể bị loại do vốn hóa giảm mạnh không đủ điều kiện nằm trong chỉ số
  • HNG có thể được thêm vào chỉ số do đã thỏa mãn tất cả các điều kiện và duy trì được 2 kỳ liên tiếp thỏa mãn điều kiện thanh khoản, đây là điều kiện bắt buộc bởi HNG trước đây đã từng bị loại khỏi chỉ số vì lý do thanh khoản.

Với giả định chỉ số có những thay đổi như trên, chúng tôi ước tính danh mục mới và giao dịch của quỹ FTSE Vietnam Swap UCITS ETF như sau:

Lưu ý rằng, quỹ FTSE Vietnam Swap UCITS ETF vận hành theo hình thức mô phỏng giả lập (synthetic replication) dựa trên hoán đổi danh mục, do đó danh mục đầu tư của quỹ có thể không trùng khớp với danh mục chỉ số cơ sở. Vì vậy, các ước tính về giao dịch của quỹ chỉ mang tính chất tham khảo.

  1. MVIS Vietnam Index

Chúng tôi đưa ra ước tính sơ bộ cho chỉ số MVIS Vietnam Index dựa trên số liệu ngày 16/11 như sau:

  • VCG bị loại khỏi chỉ số do công ty mới ra quyết định khóa room nước ngoài về 0%: VanEck đã bán toàn bộ lượng cổ phiếu VCG đang nắm giữ ngày 19/11, ngay sau khi công ty ra quyết định mà không cần chờ kết quả review
  • VCG bị loại, số lượng cổ phiếu giảm xuống 24 và cần một cổ phiếu thay thế. GEX là cổ phiếu lớn nhất trong các cổ phiếu đủ điều kiện vào chỉ số và có thể được lựa chọn thay thế.

Chúng tôi ước tính danh mục chỉ số mới và giao dịch của quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF như sau. VCG đã bán ra 6.8 triệu cp trong khi GEX có thể được mua vào khoảng 7.5tr cp tương ứng tỷ trọng 2.44% trong danh mục.

Lưu ý: Ước tính lượng mua bán của chúng tôi đều dựa vào những số liệu mới nhất được công bố nhưng vẫn sẽ có sự chênh lệch do giả định về free-float của các cổ phiếu. Sẽ còn một khoảng thời gian dài từ lúc quỹ chốt số liệu đến lúc quỹ thực sự tiến hành tái cơ cấu, vì vậy chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và cập nhật ở các bản tin tiếp theo.

SSI Research

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.