Sacombank – STB : HSC khuyến nghị BÁN do những ảnh hưởng tiêu cực từ dự định chuyển sàn, đổi tên và nhất là “các tài sản có vấn đề” rất lớn đến 86.000 tỷ đồng

Sacombank (STB – Bán ra) có kế hoạch hủy niêm yết trên HoSE để chuyển sang sàn HNX và thay đổi mã chứng khoán. Nếu hủy niêm yết trên Hose thành công, STB sẽ bị loại khỏi giỏ chỉ số FTSE Vietnam và VN30, từ đó dẫn đến áp lực bán ngắn hạn ở cổ phiếu này. Vài ngày trước, Sacombank đã công bố quyết định của HĐQT xin ý kiến cổ đông về việc (1) thay mã chứng khoán từ STB thành SCM và (2) hủy niêm yết trên HoSE để chuyển sang sàn HNX. Thời gian lấy ý kiến sẽ từ ngày 23/10 đến 22/11 với ngày đăng ký cuối cùng chốt danh sách cổ đông lấy ý kiến là ngày 18/10.

Thông tin giao dịch cổ phiếu STB

Mục đích chính của STB ở đây là thay đổi mã chứng khoán nhưng để làm điều này Ngân hàng cần đồng thời chuyển sàn. Và động lực đằng sau ý định thay đổi mã chứng khoán có vẻ như đến từ Tân Chủ tịch STB ông Dương Công Minh. Cho đến nay thị trường đã có phản ứng tiêu cực trước thông tin này và giá cổ phiếu STB đã giảm gần sàn khi tin này mới được công bố. Hiện giờ về mặt phân tích kỹ thuật, giá cổ phiếu STB có vẻ đang gần phá vỡ hỗ trợ ngắn hạn sau khi tăng trước đó. Vấn đề chính ở đây là Ngân hàng không đưa ra lời giải thích thỏa đáng cho quyết định này. Vì với khả năng sáp nhập 2 sàn trong vài năm tới, thì việc chuyển sàn có vẻ như không hề cần thiết. Việc thay đổi mã chứng khoán có thể được nhìn nhận như là một nỗ lực trong việc tái định hình thương hiệu nhưng Ngân hàng đã không có lời giải thích thật sự cụ thể cho việc này

Việc hủy niêm yết trên Hose và chuyển sang niêm yết trên HNX về mặt lý thuyết được coi là một bước lùi về tính minh bạch và tính thanh khoản. Nhiều quỹ đầu tư nước ngoài lớn lựa chọn hoặc ưa chuộng cổ phiếu niêm yết trên HoSE hơn. Ngoài ra, việc loại STB khỏi 2 giỏ chỉ số chủ chốt sẽ dẫn đến áp lực bán từ khối ngoại.

TTLK quy định mã chứng khoán do TTLK cấp sẽ giữ nguyên trừ trường hợp tổ chức niêm yết hủy đăng ký tại TTLK. Và có 3 trường hợp xảy ra khi tổ chức niêm yết hủy đăng ký tại TTLK: – Hết hạn lưu hành chứng khoán. – Chứng khoán không đáp ứng yêu cầu dành cho một công ty đại chúng và được yêu cầu hủy đăng ký. – Tổ chức niêm yết không phải là công ty đại chúng và đề nghị hủy đăng ký tự nguyện. STB không thuộc vào bất kỳ trường hợp nào trên đây. Dù vậy, thay đổi mã chứng khoán không phải là quá trình đơn giản. Và HSC không rõ quy định của Trung tâm lưu ý sẽ áp dụng như thế nào trong trường hợp của Sacombank.

Rõ ràng việc thay đổi mã chứng khoán trong trường hợp của Sacombank không đơn giản và HSC hiện chưa rõ TTLK sẽ áp dụng các quy định cụ thể nào đối với tường hợp của Sacombank. HSC cho rằng Sacombank chỉ muốn thay đổi mã chứng khoán và việc phải hủy niêm yết trên HoSE là sự kiện phát sinh ngoài ý muốn. Có lẽ do HoSE và HNX có khả năng sẽ sáp nhập trong vài năm tới nên Sacombank chấp nhận những ảnh hưởng tiêu cực trong ngắn hạn. Nhưng cũng có thể giả định là trong khi NĐT thiểu số lo sợ giá cổ phiếu sẽ biến động bất lợi trước áp lực bán của các quỹ ngoại, thì tân Chủ tịch của Sacombank có thể lại nhìn nhận đây là một cơ hội để gia tăng tỷ lệ sở hữu và ảnh hưởng của mình tại Ngân hàng.

HSC vẫn giữ nguyên dự báo lợi nhuận năm 2017 gần như bằng không – HSC giả định Ngân hàng sẽ cố gắng tránh ghi nhận lỗ trong vài năm tới trong khi tập trung xử lý các tài sản có vấn đề liên quan đến PNB. HSC dự báo LNTT năm 2017 đạt 4,23 tỷ đồng (giảm 97,28%) do thiếu thông tin về định giá tài sản đảm bảo và thời gian xử lý cụ thể.

Cho năm 2018, HSC dự báo LNTT chỉ đạt 10,21 tỷ đồng do không có thông tin chắc chắn về việc thu hồi nợ xấu.

Tiếp tục duy trì đánh giá Bán ra. Mặc dù Ngân hàng đã cho thấy những tín hiệu tích cực trong xử lý nợ xấu trong những tháng gần đây, HSC vẫn cần thêm thời gian để xem xét các số liệu tài chính trước khi xem xét điều chỉnh đánh giá đối với Ngân hàng. Với giá trị “các tài sản có vấn đề” rất lớn là 86 nghìn tỷ đồng theo ước tính cùa HSC, thực sự rất khó để STB xử lý nợ xấu của mình hoàn toàn thông quá quy trình dự phòng và xử lý tương tự ở các ngân hàng khác như ACB. Xử lý nợ xấu ở STB sẽ gần như phụ thuộc hoàn toàn vào việc thanh lý tài sản đảm bảo. Do các hoạt động kinh doanh hiện tại của STB không thể tạo ra đủ thu nhập để trích lập dự phòng một lượng nợ xấu lớn như vậy. Do đó, nhu cầu từ thị trường nợ thứ cấp và định giá các tài sản đảm bảo trên thị trường thứ cấp là những yếu tố rất quan trọng. Và do quá trình xử lý nợ xấu của Ngân hàng mới đang bắt đầu, HSC không có đủ thông tin cụ thể. Thời gian sẽ cho biết câu trả lời chính xác.

Các nguồn định giá tham khảo khác

SSI VCSC HSC
Ngày ra báo cáo 31/8/17 16/10/17
Khuyến nghị Bán Bán
Giá mục tiêu 7.34

(Tổng hợp, HSC)

 

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.